Khoan sức doanh nghiệp

Enternews.vn Nghị định 52/2021/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành là giải pháp khoan sức doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế tại dự thảo Nghị định là 115.000 tỷ đồng. Đây thực chất là khoản cho vay không tính lãi của nhà nước đối với doanh nghiệp để phục vụ sản xuất kinh doanh, gia tăng nguồn lực trong tương lai.

 Theo VCCI, có tới 1.560 lượt kiến nghị của doanh nghiệp đề cập nội dung xin miễn giảm thuế. (Doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội.p/Ảnh: LĐ)

Theo VCCI, có tới 1.560 lượt kiến nghị của doanh nghiệp đề cập nội dung xin miễn giảm thuế. (Doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: LĐ)

Hồi sức doanh nghiệp

Bộ Tài chính cho biết, nguyên tắc lựa chọn đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuế đất cần bảo đảm: Đối tượng thụ hưởng chính sách phải là những doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề do dịch COVID-19.

Để được gian hạn, người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm, thực hiện nộp 1 lần duy nhất Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế. Hiện nay, thủ tục này đã được thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Nghị định 52 có đối tượng áp dụng rộng rãi, không chỉ doanh nghiệp bị tác động nặng nề của COVID-19 như logistics, du lịch mà kể cả những doanh nghiệp bị tác động ít hơn như khai khoáng cũng được thụ hưởng. Điều này, thể hiện sự bình đẳng, không phân biệt giữa các loại hình kinh doanh khác nhau trên thị trường, đồng thời thể hiện ý chí quyết tâm, chia sẻ và đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp từ phía Chính phủ.

Cần thêm nhiều giải pháp căn cơ

Tuy nhiên, để sống chung với dịch bệnh COVID-19, bên cạnh các chính sách hỗ trợ trực tiếp cộng đồng doanh nghiệp, cần có những giải pháp căn cơ hơn. Theo Báo cáo “Tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam” dựa trên phản hồi từ 10.197 doanh nghiệp trên toàn quốc được VCCI công bố mới đây, có tới 87,2% doanh nghiệp cho biết chịu ảnh hưởng ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực.” Chỉ 11% doanh nghiệp cho biết “không bị ảnh hưởng gì” và gần 2% ghi nhận tác động “hoàn toàn tích cực” hoặc “phần lớn tích cực”.

Báo cáo của VCCI chỉ ra rằng: Các kiến nghị của doanh nghiệp tập trung vào các nhóm nội dung: Miễn giảm thuế là kiến nghị phổ biến nhất khi có tới 1.560 lượt doanh nghiệp đề cập đến. Các loại thuế được đề nghị gia hạn nộp gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và cả các loại thuế thu nhập của hộ kinh doanh. Kiến nghị về giảm lãi suất và tạo điều kiện thuận lợi hơn về tiếp cận vốn vay được 1.270 doanh nghiệp đề xuất.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp đã đề cập đến những giải pháp có tính lâu dài hơn. Chẳng hạn, Chính phủ cần tăng cường đầu tư công, hoàn thiện các công trình hạ tầng, thực hiện các gói kích cầu cần thiết trong giai đoạn nền kinh tế phục hồi. Doanh nghiệp cũng cho rằng các chính sách kinh tế vĩ mô trong dài hạn cần quan tâm phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy sự kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với người tiêu dùng. Quan trọng hơn, nhiều doanh nghiệp quan tâm đến cải thiện hệ thống pháp luật và tháo gỡ các nút thắt về thủ tục hành chính thông qua rà soát quy định pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các gánh nặng tuân thủ quy định pháp luật để cải thiện môi trường kinh doanh

“Việc thay đổi chính sách thuế, phí với nhiều văn bản quy phạm pháp luật được ban hành khá nhiều nhằm cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, điều đó dẫn tới hiện tượng là quá nhiều văn bản thay đổi, văn bản này lại sửa đổi bổ sung một số nội dung, điều khoản của văn bản khác, dẫn đến doanh nghiệp khó theo dõi thực hiện. Do vậy, cần phải sớm thống nhất hướng dẫn tất cả các nội dung sửa đổi áp dụng hiện hành giúp doanh nghiệp dễ thực hiện...”, Báo cáo nêu.

Có thể thấy, nếu như các giải pháp về thuế, phí, hỗ trợ tiếp cận tín dụng có dư địa không nhiều vì những giới hạn ngân sách thì những giải pháp cải cách thủ tục hành chính nhìn chung dễ thực hiện hơn và vốn đã được thúc đẩy trong những năm gần đây.

Ông Ngô Trí Long, Chuyên gia kinh tế

Các chính sách hoãn, giãn các loại thuế trong Nghị định của Chính phủ rất hữu hiệu với doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn chung do COVID-19. Khi giãn, hoãn thuế giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn tạm thời để quay vòng, phục vụ sản xuất kinh doanh. Chủ trương là rất tốt nhưng quan trọng là triển khai phải hiệu quả, các cơ quan thực thi cần làm nhanh chóng, thuận lợi tối đa cho các đối tượng được thụ hưởng. Nếu để tình trạng vướng mắc về thủ tục, triển khai chậm, hoặc cán bộ thực thi gây khó dễ cho doanh nghiệp, có thể khiến các doanh nghiệp bị lỡ thời cơ tận dụng nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Xuân Mai, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Mai

Nghị định 52/2021/NĐ-CP rất kịp thời, thể hiện sự đồng hành của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe “nhịp thở” của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp “hồi sức sau giai đoạn dài bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, để chính sách đi nhanh vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, các cơ quan quản lý liên quan cần nhanh chóng hướng dẫn cho doanh nghiệp cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp bằng cách giảm thiểu các thủ tục hành chính, hướng dẫn cụ thể, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ để các doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khoan sức doanh nghiệp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích