TP HCM: Dân khổ vì dự án di dời bãi rác tạm nhiều năm vẫn nằm trên giấy

Enternews.vn Bãi rác tạm ở khu dân cư (quận 12, TP HCM), mặc dù đã được chính quyền địa phương hứa hẹn sẽ thực hiện di dời, tuy nhiên nhiều năm trôi qua bãi rác vẫn chình ình giữa khu dân cư.

Bãi rác tạm nhiều năm chình ình bức tử khu dân cư

Bãi rác tạm nhiều năm chình ình bức tử khu dân cư

Trước đó báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có bài phản ánh về tình trạng bãi rác tạm nằm trên đường Dương Thị Mười, quận 12, TP HCM gây ô nhiễm, khiến hàng chục hộ dân sống xung quanh bãi rác phải gồng mình chịu đựng nhiều năm. Sau khi vụ việc được phản ánh, chính quyền địa phương đã có những hứa hẹn với người dân sẽ thực hiện dự án di dời bãi rác tạm này ra khỏi khu dân cư. Cụ thể, UBND quận 12 cho biết sẽ thực hiện đề án xây dựng 3 trạm ép rác kín, gồm: trạm Tân Thới Nhất (công suất ép 100 tấn/ngày), trạm An Phú Đông (công suất ép 200 tấn/ngày), trạm Thạnh Xuân (công suất ép 150 tấn/ngày) để thay thế bãi rác Hiệp Thành. Tuy nhiên đến nay sau nhiều năm dự án vẫn nằm trên giấy, bãi rác tạm vẫn chình ình bức tử khu dân cư.

Ghi nhận cho thấy, bãi rác tạm này hiện nay vẫn tiếp tục hoạt động gây ra mùi hôi thối trong khu dân cư. Bà Bùi Thị Hồng (39 tuổi, người dân sống gần bãi rác) cho biết: “Ngày nắng hay ngày mưa, lúc nào cũng có mùi hôi nồng nặc bốc lên từ bãi rác. Từ sáng đến tối người dân sống xung quanh đây đều phải bịt khẩu trang kín mít để hạn chế ngửi phải mùi hôi thối ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, chính quyền hứa sẽ sớm giải quyết nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy thay đổi gì, bãi rác vẫn hoạt động bình thường và không biết bãi rác tạm này sẽ tiếp tục tạm quên di dời đến bao giờ”.

Được biết, bãi rác này hình thành ban đầu từ một lượng rác nhỏ. Tuy nhiên, qua nhiều năm, nơi đây bắt đầu trở thành trung tâm tập kết rác thải từ nhiều địa phương khác trên địa bàn. Bãi rác này hiện nay là bãi rác tạm theo lộ trình đầu tư trung chuyển trạm mới. Bãi rác này được thuê lại và thực hiện việc tập kết từ công ty môi trường đô thị thành phố.

Bãi rác tạm bức tử khu dân cư

Bãi rác tạm bức tử khu dân cư

Dù là bãi rác tạm, nhưng nơi đây đã tồn tại hơn 10 năm, trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp, "bức tử" hàng trăm hộ dân trong khu vực. Người dân đã gửi đơn cầu cứu nhiều nơi, ở các cấp chính quyền khác nhau nhưng đến nay chưa có phương án giải quyết.

Theo chủ trương của TP HCM, định hướng đến năm 2025, thành phố sẽ dừng hoạt động những trạm có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường như Hiệp Thành (bên đường Dương Thị Mười, quận 12, TP. HCM). UBND TP HCM đang tiến hành triển khai dự án biến rác thành điện năng, thành phố đang thực hiện kế hoạch kêu gọi đấu thầu các dự án để biến rác thành điện. Theo chủ trương của TP những bãi rác cũ còn chôn sẽ giảm dần, những nơi mới thì không chôn để xử lý thành điện. Vì vậy không lý gì bãi rác tạm gây ô nhiễm, bức tử khu dân cư nhiều năm vẫn tồn tại, chính quyền địa phương có thực sự muốn xử lý bãi rác tạm này?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Dân khổ vì dự án di dời bãi rác tạm nhiều năm vẫn nằm trên giấy tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích