Khó lựa chọn nhà đầu tư các dự án PPP vì đâu?

Enternews.vn Chưa đồng bộ giữa chính sách của một số ngành, lĩnh vực với quy định pháp luật về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là một trong những nguyên nhân được chỉ ra khiến việc lựa chọn nhà đầu tư PPP gặp khó.

Lựa chọn nhà

Hiện nay, việc lựa chọn nhà đầu tư PPP gặp khó. (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet).

Điều này được thể hiện ở con số, năm 2017 có 103 dự án đầu tư theo hình thức đầu tư công tư (PPP) và dự án đầu tư đã có kết quả lựa chọn nhà đầu tư, mặc dù tăng 31 dự án so với năm 2016, tuy nhiên đây là những con số khá ít ỏi. Theo đó, phần lớn các dự án đang trong giai đoạn công bố danh mục dự án hoặc tổ chức lập hồ sơ mời sơ tuyển.

Về loại hình đầu tư, đối với các dựa án PPP thuộc các Bộ, ngành thì phần lớn thực hiện theo hợp đồng thu phí trực tiếp từ người sử dụng (BOT). Ngoài ra, tại các địa phương phổ biến là dự án đầu tư theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng (BT). Còn lại các dự án theo loại hình đầu tư mới như nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư dựa trên chất lượng dịch vụ  (BTL, BLT) hoặc O&M vẫn chưa được triển khai rõ nét.

Cụ thể, năm 2017, có 53 dự án PPP đã có kết quả lựa chọn nhà đầu tư, trong đó có 18 dự án đấu thầu rộng rãi, chiếm khoảng 34%, thấp hơn 56,1% tương đương 23 dự án so với năm 2016. Ngoài ra, có 31 dự án chỉ định thầu, chiếm 58,5%, tăng cao hơn so với khoảng 44% tương đương 16 dự án năm 2016. Thêm nữa, có 4 dự án lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt, chiếm 7,54%.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến cho việc lựa chọn nhà đầu tư gặp khó khăn, thách thức là do chưa có sự đồng bộ, thống nhất giữa chính sách của một số ngành, lĩnh vực với pháp luật về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Ví dụ như việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất hiện chịu sự điều chỉnh của nhiều luật trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó là một số quy định tại Nghị định 30/NĐ-CP chưa tạo thuận lợi trong triển khai lựa chọn nhà đầu tư cũng như chưa có quy định về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức xã hội hóa, dự án theo quy định của pháp luật chuyên ngành…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khó lựa chọn nhà đầu tư các dự án PPP vì đâu? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích