Khó khăn vì COVID-19, Huê Phong cắt giảm hơn 2.000 lao động

Enternews.vn Do gặp khó khăn về thị trường vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty CP Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong) buộc phải cắt giảm hơn 2.000 lao động và thu hẹp sản xuất.

Theo đó, ngày 11/5/2020, công ty Huê Phong đã có Thông báo số: 16/2020/TB-HP về việc cắt giảm lao động một số bộ phận.

Theo văn bản này, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dẫn đến khó khăn về thị trường xuất khẩu (chủ yếu là Châu Âu và Mỹ), nên các khách hàng của Công ty Huê Phong hủy đơn hàng rất nhiều.

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp khắc phục, nhưng do vẫn gặp khó khăn trong việc bố trí việc làm cho người lao động, nên công ty Huê Phong buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động. Số lượng người lao động phải cắt giảm là 2.222 người trên tổng số 4.576 lao động của công ty, bắt đầu từ 16/6/2020.

Do gặp khó khăn về thị trường vì COVID-19, Huê Phong buộc phải cắt giảm hơn 2.000 lao động.

Do gặp khó khăn về thị trường vì COVID-19, Huê Phong buộc phải cắt giảm hơn 2.000 lao động.

Công ty cũng đã có trao đổi với công đoàn cơ sở và báo cáo với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM, đồng thời sẽ chi trả chế độ trợ cấp mất việc làm cho những lao động bị cắt giảm theo quy định tại điều 44, 49 của Bộ luật Lao động 2012.

Công ty Huê Phong thành lập 1992, với hơn 4.000 người lao động; chuyên sản xuất thương hiệu giày Hufoco chủ yếu xuất sang Châu Âu.

Theo đại diện của Huê Phong, đợt này công ty cắt giảm hơn 2.000 lao động và sắp tới sẽ còn giảm tiếp. Công ty đang có kế hoạch giảm quy mô và chuyển về cơ sở 2 ở Trà Vinh để hoạt động.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đối với các doanh nghiệp xuất khẩu không chuyển hướng được sản phẩm thay thế như dệt may tạm chuyển qua khẩu trang, thì khó khăn buộc cắt giảm lao động, giảm quy mô chỉ mới bắt đầu.

Ông Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Trưởng khoa Tài chính, Đại học Kinh tế Tp.HCM đã nhận định, hiện nhiều doanh nghiệp chỉ mới đang trong giai đoạn gồng mình chống chọi, và cầm cự bằng cách cho nhà xưởng hoạt động cầm chừng, cố gắng giữ chân người lao động, bởi lượng nguyên liệu tồn kho và một số đơn hàng đầu ra vẫn còn sản xuất.

Tuy nhiên, nếu trong 2, 3 tháng tới tình hình kinh tế thế giới không khả quan hơn; các quốc gia là đối tác thương mại và đầu tư không trở lại hoạt động bình thường thì buộc lòng phải cho máy móc ngưng và đóng cửa nhà máy. Đồng nghĩa với việc một lượng lớn nhân sự sẽ bị sa thải, thậm chí vận mệnh của công ty lâm nguy.

Liên quan đến Công ty Huê Phong, sáng nay UBND quận Gò Vấp đã liên hệ với các công ty may mặc trên địa bàn quận đề xuất thu nhận số công nhân vừa mất việc ở Huê Phong. Đồng thời chỉ đạo LĐLĐ quận Gò Vấp theo dõi, nắm bắt tình nhằm bảo đảm các quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khó khăn vì COVID-19, Huê Phong cắt giảm hơn 2.000 lao động tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích