Khó khăn trong thu hồi nợ thuế

Enternews.vn Việc thu hồi nợ thuế có rất nhiều khó khăn, do có một bộ phận doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ mất khả năng thanh toán nên không có nguồn để nộp các khoản thuế phát sinh, hoặc số tiền nợ thuế.

Hỗ trợ người nộp thuế ở Cục Thuế Đà Nẵng

Hỗ trợ người nộp thuế ở Cục Thuế Đà Nẵng

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, đến thời điểm 31/5/2019, cơ quan thuế đã thực hiện các biện pháp đôn đốc thu nợ và đã thu được 13.390 tỷ đồng tiền thuế nợ, bằng 34,5% nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày tại thời điểm 31/12/2018. Trong đó, thu bằng biện pháp quản lý nợ là 10.246 tỷ đồng, bằng biện pháp cưỡng chế nợ thuế là 3.144 tỷ đồng.

Theo ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế (Tổng cục Thuế), việc thu hồi nợ đọng thuế là nhiệm vụ rất khó khăn và nan giải. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước. 

Thời gian qua, ngành thuế đã triển khai rất nhiều biện pháp quản lý thu hồi nợ đọng thuế. Cụ thể như: Công bố công khai thông tin những trường hợp người nộp thuế trây ỳ lên các phương tiện thông tin đại chúng và trang web của Tổng cục Thuế; Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, giám sát kê khai của người nộp thuế, có kế hoạch cụ thể kiểm tra đối với những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế; Cưỡng chế đối với các trường hợp trây ỳ nợ thuế. Đặc biệt, chính quyền các địa phương cũng vào cuộc và thành lập các đoàn thu hồi nợ đọng thuế.

Theo ông Toản, việc thu hồi nợ thuế có rất nhiều khó khăn, đó là hiện nay có một bộ phận doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ, hoặc những doanh nghiệp khởi nghiệp trong quá trình tham gia sản xuất kinh doanh do việc lựa chọn ngành nghề lĩnh vực không phù hợp với thị trường, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn khiến doanh nghiệp mất khả năng thanh toán nên không có nguồn để nộp các khoản thuế phát sinh, hoặc số tiền nợ thuế. 

Trên thực tế cũng có những doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh gặp những sự cố bất khả kháng, ngoài sự mong muốn của doanh nghiệp như gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh. Dù doanh nghiệp đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng cũng không có đủ nguồn để nộp tiền nợ thuế. Bên cạnh đó, số tiền chậm nộp tính 0,03%/ngày tăng lên, không có khả năng thu hồi dẫn đến số tiền chậm nộp ngày càng tăng lên. 

Trao đổi về việc thanh tra, kiểm tra của ngành thuế thời gian qua, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2019, toàn ngành Thuế đã thực hiện được 22.714 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 26,07% kế hoạch năm 2019 (22.714 /87.141 doanh nghiệp), kiểm tra được 138.364 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế.

Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là hơn 13.536 tỷ đồng, bằng 113,13% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 4.045 tỷ đồng; giảm khấu trừ hơn 670 tỷ đồng; giảm lỗ là 8.820,45 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách hơn 2.122 tỷ đồng, đạt 52,47% số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra, tăng 6,37% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, ngành thuế đã thanh tra, kiểm tra 80 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và phạt hơn 491 tỷ đồng, giảm lỗ 947,24 tỷ đồng, giảm khấu trừ 4,87 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế hơn 2.131 tỷ đồng.

Ngành Thuế cũng thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT là 1.875 quyết định, tương ứng với số tiền hoàn 8.061 tỷ đồng. Tổng số tiền truy hoàn và phạt là hơn 55 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khó khăn trong thu hồi nợ thuế tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích