Khó khăn chồng chất ở Venezuela

Enternews.vn Cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela diễn ra vào thời điểm người dân Venezuela đang đối mặt với sự thiếu hụt lương thực trầm trọng, lạm phát siêu phi mã. 

Tổng thống Venezuela tìm kiếm sự ủng hộ trong bối cảnh đất nước khủng hoảng 

Tổng thống Venezuela tìm kiếm sự ủng hộ trong bối cảnh đất nước khủng hoảng. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát của quốc gia khu vực Mỹ Latinh này sẽ đạt 13.000% vào năm 2018. Trong khi đó, gần 75% người Venezuela đã bị giảm cân trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong nước dự kiến sẽ tăng vọt lên 32% trong vòng 4 năm tới.

Tuy nhiên, với việc phe đối lập chính trị của đất nước tẩy chay cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela và hai trong số các nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của họ bị cấm tranh cử, ông Maduro nhiều khả năng sẽ tiếp tục giành chiến thắng để đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Venezuela trong 6 năm nữa.

Thách thức với các đối thủ của ông Maduro

"Ông Maduro sẽ thắng cử, phe đối lập hoàn toàn bị mất tinh thần và sụp đổ. Trên thực tế, họ thậm chí còn không chắc chắn liệu cuộc tẩy chay bầu cử của họ có phải giải pháp đúng hay không vì sự chia rẽ giữa hai ứng cử viên chỉ giúp ích cho ông Maduro”, ông Nicholas Watson, chuyên gia phân tích về Mỹ Latinh tại Teneo Intelligence ở New York, cho biết.

Việc không tham gia bầu cử của các đối thủ chính trị của ông Maduro, với lý do rằng điều kiện bỏ phiếu ở Venezuela là không công bằng, đã gần như khẳng định kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela kỳ này.

Trong khi đó, đối thủ chính trị chính của Maduro là cựu thống đốc bang Henri Falcon, người đã phá vỡ liên minh với phe đối lập để tranh cử và khẳng định rằng cách duy nhất để loại bỏ Maduro là đánh bại ông thông qua phiếu bầu.

Dù khảo sát bỏ phiếu trong nước có phần không đáng tin cậy với tỷ lệ không bỏ phiếu lớn hơn dự kiến, một số dự báo cho thấy ông Falcon đang dẫn trước ông Maduro.

Tuy nhiên, ngay cả khi ông Falcon hoặc một đối thủ chính trị khác có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, các nhà phân tích nói rằng rất có thể ông Falcon sẽ bị các đồng minh của Maduro cản trở. Hơn nữa,ông Maduro hiện kiểm soát quân đội và hầu như mọi cơ quan chính phủ.

Nguy cơ khủng hoảng nội bộ

Các quan chức của Liên Hợp Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước láng giềng của Venezuela đã lên án cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới của Venezuela là giả dối.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào dầu thô để ngăn Venezuela phát hành thêm nợ. Các nhà quan sát cho rằng một động thái như vậy sẽ là “hồi chuông báo hiệu cái chết” cho nền kinh tế của thành viên OPEC này.

"Các biện pháp trừng phạt dầu mỏ sẽ tàn phá nền kinh tế Venezuela và làm bất ổn nội bộ của chế độ chính trị tại quốc gia này", ông Fernando Freijedo, chuyên gia phân tích về Mỹ Latinh tại Economist Intelligence Unit, cho biết.

Chính quyền cánh tả của ông Maduro gần như phụ thuộc hoàn toàn vào việc bán dầu thô để cố gắng làm giảm tốc độ khủng hoảng của quốc gia này.

Sự sụp đổ sản lượng dầu thô của Venezuela đã khiến sản lượng dầu thô chỉ còn 1,4 triệu thùng/ngày trong những tháng gần đây, giảm gần 40% kể từ năm 2015.

"Dù biện pháp trừng phạt có được ban hành hay không, rất có khả năng trong 12 tháng tới, sẽ có một cuộc khủng hoảng nội bộ Venezuela khi hệ thống bảo trợ bị xói mòn”, ông Freijedo nhận định.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khó khăn chồng chất ở Venezuela tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích