Khó “dập tắt” thương chiến Mỹ - Trung

Enternews.vn Mỹ và Trung Quốc đã tạm thời đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, nhưng việc đàm phán đạt được thỏa thuận sớm chấm dứt chiến tranh thương mại giữa 2 nước vẫn còn nhiều cam go.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận Mỹ không tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trong 90 ngày, đồng thời Trung Quốc cũng cam kết tăng cường mua nông sản, hàng công nghiệp và các sản phẩm khác để giảm bớt thâm hụt thương mại của Mỹ.

p/Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận tạm “đình chiến” bên lề Hội nghị G20 tổ chức vừa qua tại Argentina.p/Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận tạm “đình chiến” bên lề Hội nghị G20 tổ chức vừa qua tại Argentina. Ảnh: Reuters

Trung Quốc thở phào

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá đây là một thỏa thuận "có lợi cho cả đôi bên". 90 ngày là thời hạn mà Mỹ và Trung Quốc cùng đề ra để giải quyết những bất đồng về thương mại. Trong khi chờ đợi, không có chuyện tăng thuế nhập khẩu hay ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, 90 ngày là thời hạn không nhiều để giải quyết vô số những xung đột, từ giảm thâm hụt thương mại, quyền sở hữu trí tuệ đến chuyển giao công nghệ, hay đòi hỏi Trung Quốc mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp nước ngoài... Trong thời gian qua, Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc cản trở cạnh tranh bình đẳng, trong khi Bắc Kinh vẫn viện cớ là một nền kinh tế đang phát triển nên cần áp dụng một số các biện pháp bảo hộ. Đó chính là những điểm nhạy cảm.

Tờ Financial Times đã đưa tin, theo tiết lộ của “3 nhân sĩ trong cuộc”, nếu Mỹ và Trung Quốc thực thi tốt “thỏa thuận đình chiến”, thì Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu một đoàn 30 quan chức Trung Quốc tới Washington để thực thi nhiệm vụ đàm phán, thời gian tạm ấn định từ ngày 12 đến 15/12/2018.

  Nếu trong 90 ngày tới, Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, không loại trừ khả năng áp bổ sung cả gói thuế 267 tỷ USD.

Trong khi chờ đợi, hẳn nhiên, đôi bên sẽ tìm cách giảm bớt nhiều vấn đề nhức nhối đang tồn tại. Một số chuyên gia cho rằng sẽ khó có khả năng ông Trump giảm áp lực lên phía Trung Quốc khi Mỹ đang đòi hỏi Bắc Kinh phải có sự thay đổi sâu rộng hơn trong chính sách thương mại. Trong khi đó, về mặt chính trị, đây là những chính sách rất khó ban hành và thực thi đối với chính quyền ông Tập Cận Bình. Thời hạn 90 ngày có lẽ là quá tham vọng khi các nhà đàm phán đã phải trì hoãn nhiều lần trong gần 2 năm qua.

Hơn nữa, các thoả thuận bên lề G20 vừa qua thực tế chỉ là để tránh sự đổ vỡ về quan hệ, chứ không phải là những bước đi đột phá. Hai bên còn khoảng cách quá xa trong các vấn đề căn bản như tiếp cận thị trường cũng như chính sách thương mại, và không bên nào có ý muốn nhượng bộ.

Vẫn còn nhiều nhức nhối

Trung Quốc vẫn cam kết mua hàng của Mỹ nhiều hơn. Nhưng trên những vấn đề cơ bản liên quan đến mô hình phát triển của nước này, thì Bắc Kinh lại không mấy sẵn sàng đàm phán. Trong trường hợp hai nước không đạt được đồng thuận trong 3 tháng sắp tới, thì Hoa Kỳ đã dự kiến sẽ đánh thuế vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ.

Wall Street Journal dẫn lời ông Andy Rothman, chuyên gia về Trung Quốc tại Cty đầu tư Matthews Asia, cho rằng việc giải quyết toàn bộ các tranh chấp thương mại sẽ đòi hỏi những thay đổi lớn từ cả hai chính phủ. Washington phải chấp nhận “chia sẻ quyền lực kinh tế và chiến lược với một Trung Quốc đang lên”, trong khi “Bắc Kinh phải tuân theo các quy tắc của hệ thống đa phương và minh bạch”.

Việc hai bên tạm thời đình chiến trong 90 ngày đã để lại những vấn đề khó khăn nhất cho các cuộc đàm phán trong tương lai. Thời hạn 90 ngày đồng nghĩa là hai bên phải đạt được thỏa thuận vào khoảng thời điểm 1/3/2019, ngay trước kỳ họp Quốc hội hàng năm của Trung Quốc. Đây là lúc các nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh rất cảnh giác với việc nhượng bộ các nước khác.

Ngược lại, về phía Hoa Kỳ, đội ngũ cố vấn kinh tế của ông Trump cũng phải tìm được điểm cân bằng để thoả hiệp. Bởi vì, chính họ đã đưa ra nhiều lời khuyên trái chiều nhau, từ quan điểm ôn hòa ủng hộ thỏa hiệp của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đến những quan điểm cứng rắn của ông Peter Navarro, Cố vấn thương mại Nhà Trắng, thúc giục tăng gấp đôi áp lực với Trung Quốc.

Không phải ngẫu nhiên mà các cố vấn ôn hòa đã cố gắng không để ông Navarro đến Argentina ngày 1/12 vừa qua. Nhưng tại bữa tối ở khách sạn Buenos Aires, người ta thấy ông Navarro vẫn có mặt, ngồi cạnh Cố vấn An ninh quốc gia John R. Bolton và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Một số người có quan điểm bảo thủ ủng hộ ông Trump có thể sẽ phản đối “thỏa thuận đình chiến”, bởi họ mong chờ Tổng thống Mỹ áp dụng chính sách cứng rắn đối với Bắc Kinh. Theo Wall Street Journal, đôi khi ông Trump cũng “cúi đầu” trước áp lực nội bộ, đặc biệt từ phe diều hâu. Còn nhớ vào đầu năm nay, sau khi bị nhóm bảo thủ phản bác, ông Trump đã nhanh chóng từ chối kế hoạch “đình chiến” với Trung Quốc do Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đề xuất.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khó “dập tắt” thương chiến Mỹ - Trung tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích