Khi sự tự ý thức lên ngôi!

Enternews.vn (DĐDN) - Ngày 5/3, trên mạng xã hội đăng tải một đoạn trạng thái kèm theo hình ảnh hai nam thanh niên sau khi xảy ra va chạm đã bình tĩnh ngồi xuống bên lề đường “tâm sự” chờ cảnh sát giao thông (CSGT) đến giải quyết đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

(DĐDN) - Ngày 5/3, trên mạng xã hội đăng tải một đoạn trạng thái kèm theo hình ảnh hai nam thanh niên sau khi xảy ra va chạm đã bình tĩnh ngồi xuống bên lề đường “tâm sự” chờ cảnh sát giao thông (CSGT) đến giải quyết đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Đoạn trạng thái kèm hình ảnh trên Facebook Q.Đ (Ảnh chụp màn hình)

Thông thường, dù va chạm giao thông nhỏ hay nghiêm trọng thì mọi người đều xảy ra cãi vã, lời qua tiếng lại, thậm chí lao vào “ăn thua” với nhau để phân xử phải trái, xong rồi mới tới lượt, tới phần CSGT làm việc.

Trong trường hợp này, rất nhiều người quan tâm vì cách cư xử, hành động khi xảy ra va chạm giao thông của đôi bạn rất “khác thường”. Chính điều đó cho chúng ta cách nhìn mới, hướng tích cực trong giải quyết vấn đề khi xảy ra va chạm giao thông.

Theo số liệu thống kê của Cục CSGT, trong năm 2016 cả nước xảy ra hơn 21.000 vụ tai nạn giao thông (đường bộ, đường sắt và đường thủy), làm chết gần 9.000 người.

Và một thống kê theo chiều hướng khác là những người thiệt mạng do tai nạn giao thông chủ yếu là đàn ông, trụ cột của gia đình. Những người vợ xót xa khi mất đi người chồng thân yêu, đứa con nghẹn ngào trong dòng lệ vì chẳng còn được vòng tay người cha âu yếm vỗ về, bảo ban, dạy dỗ trên đường đời. Họ mang đến sự thương tâm cho toàn xã hội.

Mỗi người chúng ta khi nhìn và đọc thấy những con số đó thì có suy nghĩ gì? Giật mình! Thậm chí là không dám tin. Thực ra con số đó có giảm so với năm 2015. Nhưng cho dù có giảm thì đó vẫn là một con số đáng báo động và chắc hẳn rất nhiều người đã đồng tình rằng: Đau lòng vì văn hóa giao thông của người Việt Nam đang “lùn” đi một cách nghiêm trọng.

Thẳng thắn mà nói, tất cả những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của con người. Nếu như họ biết quý bản thân mình, biết quan tâm đến người khác, biết tuân thủ luật lệ giao thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc. Hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành giao thông, vì sự an toàn của bản thân và xã hội.

Dù có nói gì đi chăng nữa thì chúng ta chấp nhận một thực tế đang diễn ra đó là: Chiến tranh đã đi qua, nghèo đói từng bước được đẩy lùi nhưng tai nạn giao thông vẫn luôn rình rập hàng ngày, hàng giờ trong các hoạt động sống, sinh hoạt của mỗi chúng ta. Chúng ta suy nghĩ gì khi một đất nước với hơn 90 triệu đang bị bào mòn rất nhanh bởi trung bình 30 người chết/ngày?

Đồng thời, chúng ta cũng cần phải hiểu rõ rằng: Một đất nước dù pháp luật có hoàn thiện đến đâu cũng không thể dẫn dắt toàn bộ hành vi của con người, mà nó xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Chỉ khi sự tự ý thức, trách nhiệm của mỗi người với chính bản thân nói riêng và xã hội nói chung lên ngôi thì chúng ta mới có quyền mơ, hi vọng về một đất nước có nền văn hóa giao thông chuẩn và đẹp.

Và cách hành xử của hai nam thanh niên phải nói là “hiếm” trong thời buổi văn hóa giao thông xuống cấp. Đó là nét đẹp cần được tán dương và nhân rộng. Hành động đó phù hợp và tiêu biểu cho chủ đề năm ATGT năm 2017 “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”.

Lầu Thanh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khi sự tự ý thức lên ngôi! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích