Khi nước Mỹ “hắt hơi”…

Enternews.vn Nửa cuối năm 2018, nền kinh tế thế giới đang trên đà khởi sắc. Không ai khác, chính nước Mỹ đã kéo cả thế giới theo sau. Và thời điểm này, khi nước Mỹ “hắt hơi”, cả thế giới đang trở nên “bạo bệnh”.

Trên thực tế, những chính sách tiền tệ và chi tiêu vào thời điểm nửa cuối năm 2018 của nước Mỹ đã đẩy thế giới vào thời kỳ “ăn nên làm ra”, giao thương giữa Mỹ và phần còn lại thế giới tăng trưởng mạnh mẽ thì bây giờ, khi nước Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ lại đang khiến cả thế giới có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nền kinh tế Mỹ đang rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19

Nền kinh tế Mỹ đang rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã chợt xuất hiện và tồn tại như một sự thách thức cho bất cứ sự phục hồi toàn cầu nào!

Các quan chức từ Mexico đến Nhật Bản đã lên tinh thần sẵn sàng. Đức và Canada thận trọng nhìn về phía nam khi xuất khẩu đang bị đình trệ một cách thê thảm. Họ tin rằng, ở thời điểm này, bất kỳ cú đánh nào nữa vào tăng trưởng của Mỹ chắc chắn sẽ gây ra những hiệu ứng domino cho toàn thế giới.

Về mặt toàn cầu, sẽ có những năm tháng sắp tới khó khăn và điều đặc biệt đáng lo ngại là số lượng các trường hợp COVID-19 vẫn đang chưa dừng lại. Và mới nhất, theo một đánh giá từ các nhà phân tích, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ rơi vào tình trạng “bết bát” tồi tệ. Những bất ổn xã hội gia tăng có thể sẽ là một trong những rủi ro đối với sự tăng trưởng kinh tế nước Mỹ nói chung và thế giới nói riêng.

Thời điểm này, phần lớn người dân Mỹ đang phải đối mặt với sự suy giảm nghiêm trọng về mức sống và khó khăn kinh tế đáng kể, ít nhất là trong vài năm tới. Điều này có thể làm suy yếu thêm nhu cầu và làm sự phục hồi kinh tế một cách rõ rệt nhất.

Trên thực tế, đó là một sự thật nghiệt ngã: Kể cả sau khi chính phủ Mỹ cam kết hỗ trợ khoảng 3 nghìn tỷ đô la để cứu vớt nền kinh tế do ảnh hưởng của COVID-19.

Tuy nhiên, khác hẳn với những chương trình hỗ trợ sắp hết hạn, dịch bệnh lúc này vẫn đang gia tăng hàng ngày ở Hoa Kỳ. Hơn 3,6 triệu người đã bị nhiễm bệnh và 140.000 người thiệt mạng. Các trường hợp gia tăng hàng ngày đã lên gấp ba, hơn 70.000 trường hợp kể từ giữa tháng Năm.

Sự quan trọng của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ chiếm khoảng một phần tư tổng GDP thế giới. Mặc dù phần lớn trong số đó liên quan đến dịch vụ và các ngành công nghiệp như nhà hàng, quán bar, chuỗi bán lẻ… những “liên kết yếu” với nền kinh tế toàn cầu nhưng các kết nối vẫn còn đó. 

Tình trạng bất ổn xã hội đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại sự phục hồi của kinh tế Mỹ trong thời gian tới

Tình trạng bất ổn xã hội đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại sự phục hồi của kinh tế Mỹ trong thời gian tới

Khi một công việc bị mất dẫn đến chi tiêu tiêu dùng thấp hơn và kéo theo nhập khẩu ít hơn, điều kiện kinh doanh yếu dẫn đến đầu tư ít hơn vào thiết bị hoặc vật tư được sản xuất ở nơi khác. Nhập khẩu hàng năm của Mỹ tính đến tháng năm vừa qua đã giảm hơn 13%, tương đương khoảng 176 tỷ đô la.

Ở Đức, một nước có các biện pháp ngăn chặn đại dịch được coi hiệu quả nhất, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã giảm 36% so với năm ngoái. Các nhà phân tích nhìn thấy rất ít triển vọng để cải thiện tình hình, với doanh số bán ô tô hàng năm nơi thị trường Mỹ tính đến tháng 6 giảm gần 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Nhật Bản, tốc độ phục hồi được nhìn thấy gắn liền với thành công của Mỹ trong việc ngăn chặn đại dịch. Sự phục hồi của Nhật Bản sẽ thực sự bị trì hoãn nếu sự lây lan COVID-19 ở Mỹ không dừng lại và nhập khẩu sang Mỹ từ nhiều quốc gia châu Á không tăng trưởng”. - Hideo Kumano, cựu quan chức của Ngân hàng Nhật Bản, hiện là giám đốc nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi chia sẻ.  

IMF dự báo GDP của Mỹ sẽ giảm 6,6% trong năm nay, phù hợp với dự đoán của nhiều nhà phân tích. Ngân hàng Canada bi quan hơn, dự báo GDP của Mỹ sẽ giảm 8,1% trong năm 2020. Điều đó đã được hạ xuống một lần nữa khi tình hình dịch bệnh nước này vẫn đang nằm trên bờ vực của sự nguy hiểm.

Và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến Canada, khoảng 3/4 số hàng xuất khẩu của nước này là qua biên giới Hoa Kỳ. Tại biên giới phía nam, Mexico cũng đang “nằm trên đống lửa” khi nhìn về những con số gia tăng của Mỹ.

Theo một kế hoạch, Tổng thống Mexico, Lopez Obrador sẽ thực hiện một chuyến thăm cấp nhà nước với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng 7 vì một nỗ lực hồi sinh nền kinh tế Mexico có thể bị thu hẹp hơn 10% trong năm nay.

Có thể nói, thời điểm này khi nước Mỹ “hắt hơi” thì các nền kinh tế khác trên thế giới có thể sẽ lâm vào “bạo bệnh”. Tất cả đang trông chờ vào khả năng chèo lái của nước Mỹ trong cơn sóng cả COVID-19 và có lẽ chưa khi nào các nền kinh tế lại mong nước Mỹ vượt qua thời kỳ khó khăn như lúc này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khi nước Mỹ “hắt hơi”… tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích