Khi nhà giáo dục đi kinh doanh...

Enternews.vn (DĐDN) - Những câu chuyện vi phạm pháp luật trong xã hội ngày càng đa dạng tinh vi. Trong giáo dục - đào tạo cũng không loại trừ cho dù đây là lĩnh vực được đề cao “quốc sách hàng đầu”.

(DĐDN) -

Những câu chuyện vi phạm pháp luật trong xã hội ngày càng đa dạng tinh vi. Trong giáo dục - đào tạo cũng không loại trừ cho dù đây là lĩnh vực được đề cao “quốc sách hàng đầu”.

Khi các vi phạm đã trở thành hiện tượng phổ biến, tiếng chuông cảnh báo vấn nạn suy thoái đạo đức của những nhà tham vọng kinh doanh trên sự nghiệp trồng người đang gióng lên.

Liên tiếp những ngày gần đây, thông tin về vụ sai phạm trong quản lí tài chính, thu chi của Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen đã làm “nóng” các mặt báo. Điều đáng nói đây là trường hợp sai phạm của một trường có định hướng hoạt động phi lợi nhuận.

Phát hiện nhiều sai phạm tại Trường ĐH Hoa Sen

Thông tin mới mà chúng tôi vừa được một Thành viên HĐQT ĐH Hoa Sen cung cấp ở góc độ tài chính, là chỉ tính lương và thưởng của Hiệu trưởng mà trường chi trả thời gian qua, đã đạt tới 2 tỷ đồng/ năm (tương đương khoảng 112 triệu đồng/ tháng x 16 tháng lương). Đây là mức lương của một lãnh đạo

giáo dục, chỉ thua chút đỉnh so với một lãnh đạo DN rất nổi tiếng là... bà Nguyễn Thị Mai Thanh, TGĐ CTCP Cơ điện lạnh REE (bà Thanh được trả 120 triệu đồng/ tháng trong năm 2013 và trong cùng năm, REE đạt lợi nhuận sau thuế 976 tỷ đồng).

Một vụ việc gần hơn tuy không khiến dư luận quan tâm trên diện rộng, nhưng cũng cho thấy các trường hợp sai phạm của các nhà giáo dục/ quản lí trong giáo dục đã và đang diễn ra ngày một… gay cấn hơn. Vụ việc này diễn ra với Chủ tịch HĐQT Trường Y dược Văn Hiến (Thanh Hóa). Vị này bị bắt để điều tra hành vi trốn thuế. Trước đó, cũng đã bị Tòa án Nhân dân Thành phố Thanh Hóa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử về tội làm giả tài liệu của trường, giả mạo chữ ký Hiệu trưởng, sử dụng in sao con dấu của UBND tỉnh Thanh Hóa và chữ ký của Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Hay chuyện từ một con số của Thanh tra Chính phủ qua thanh tra việc giải ngân cho Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008 – 2012 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 01/02/2008 với mục tiêu xóa bỏ phòng học ba ca, phòng học tạm thời các loại, xây nhà công vụ cho giáo viên ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, cũng cho thấy có trên 31 tỉnh, thành phố được phân bổ đủ ngân sách 100%, nhưng tỷ lệ triển khai xây dựng phòng học và nhà công vụ mới đạt 60,9%. Tức 39,1% ngân sách vốn để bố trí cho địa phương này đã không được phân bổ sát, gây lãng phí vốn đầu tư Nhà nước hàng tỷ đồng.

Qua kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý hành chính đối với 263 tập thể và 200 cá nhân; chấn chỉnh quản lý đối với 282 đơn vị; kiến nghị thu về ngân sách Nhà nước trên 33 tỷ đồng, thu về tài khoản tạm giữ gần 64 tỷ đồng và giảm trừ quyết toán trên 44 tỷ đồng…

Như vậy, không phải hệ thống Thanh tra không nhìn ra được những sai phạm. Nhưng sai phạm lại vẫn cứ diễn ra. Và sai phạm này diễn ra cả ở môi trường giáo dục công lẫn môi trường giáo dục tư,

như một hiển nhiên về hiện trạng đạo đức kinh doanh, quản lí trong giáo dục và của các nhà giáo dục đang “có vấn đề” một cách hệ thống. Điều đáng nói là phần lớn các nhà quản lí, kinh doanh trong giáo dục đều có có xuất thân từ giáo viên, giảng viên, thậm chí có nhiều người sở hữu nhiều học hàm, học vị, có uy tín trong ngành không chỉ trên địa bàn… Đó cũng mới là điều “nguy hiểm” nhất của các sai phạm một khi tác động sẽ không khuôn hẹp ở môi trường xảy ra sai phạm, mà còn lan đến hàng loạt thế hệ các cựu học sinh, sinh viên, giảng viên, những người đang theo học và cả những thế hệ học viên tương lai...

Lý Sư

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Khi nhà giáo dục đi kinh doanh... tại chuyên mục Lăng kính của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.