Khi nhà đầu tư nước ngoài \"lướt sóng\"

Enternews.vn Mấy ngày qua, khi thị trường chứng khoán sa sút, khối đầu tư nước ngoài vẫn mua vào nhiều hơn bán ra. Họ cũng chỉ mua đi bán lại những loại cổ phiếu “ưa thích”, có tính thanh khoản cao và đa số thuộc hàng blue-chips.

Mấy ngày qua, khi thị trường chứng khoán sa sút, khối đầu tư nước ngoài vẫn mua vào nhiều hơn bán ra. Họ cũng chỉ mua đi bán lại những loại cổ phiếu “ưa thích”, có tính thanh khoản cao và đa số thuộc hàng blue-chips.

Mặc cho hai ngày đầu tuần VN-Index xuống khá sâu (sau phiên 20/11 chỉ còn 983,52 điểm) nhưng nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) vẫn tăng mạnh lượng mua vào. Phiên 19/11, họ rót hơn 194 tỷ đồng để mua 60 loại chứng khoán và chỉ bán 29 loại với hơn 44 tỷ đồng. Phiên ngày 20/11, trong khi các nhà đầu tư trong nước bán tháo thì nhà ĐTNN lại tiếp tục chi hơn 140 tỷ đồng để mua vào 51 loại và chỉ bán ra hơn 93 tỷ đồng của 57 loại cổ phiếu. Khá nhiều cổ phiếu được nhà ĐTNN mua vào với khối lượng lớn như: PPC (331.250 cổ phiếu), FPT (139.220 cổ phiếu), SAM (135.300 cổ phiếu), VNM (86.300 cổ phiếu), VNE (62.900 cổ phiếu), SSI (54.310 cổ phiếu)… Tuy nhiên, đáng chú ý là các loại được bán ra chủ yếu là blue - chips như: FPT, PPC, SJS, HTV, PVD, GMD, VSH, VNM…

Theo giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài thì “nhà ĐTNN vẫn không lo ngại lắm về những thông tin xấu và họ vẫn tin TTCK sẽ tăng trưởng vào đầu năm 2008 nên mua nhiều hơn bán tại sàn TPHCM”. Tuy nhiên, ông này cũng lo ngại nếu dự luật thuế thu nhập cá nhân với mức thuế 25% từ thu nhập chứng khoán được Quốc hội thông qua thì nhà ĐTNN sẽ giảm mạnh lượng mua tại cả hai sàn (tại sàn Hà Nội khối lượng giao dịch của nhà ĐTNN đã giảm khá lớn hai phiên 19, 20/11). Hơn nữa, nếu các cổ phiếu blue-chips, mà điển hình là SSI, được phát hành thêm nhiều quá trong thời gian tới thì nhà ĐTNN sẽ chùn tay hơn vì lo “1 phần rượu 3 phần nước”.

Nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam nhận định: “Bóng dáng của các nhà ĐTNN lướt sóng đang xuất hiện nhiều hơn. Tôi lấy ví dụ như FPT được mua vào khá nhiều mà bán ra cũng rất lớn, cho thấy họ mua vào để kích nhà đầu tư trong nước sau đó bán ra dù giá chỉ lên chút ít”. Cho đến nay, những mã chứng khoán mà nhà ĐTNN mua vào nhiều hai phiên gần đây như PPC, FPT, VNE, SSI... vẫn còn room khá lớn, trong đó FPT vẫn “dành” cho nhà ĐTNN hơn 22 triệu cổ phiếu.

Vẫn là thế lực lớn trên thị trường

Trong gần 4 tháng qua, “gu” của nhà ĐTNN vẫn không thay đổi nhiều và REE, BT6, CII, AGF, STB, IFS... vẫn được ưa chuộng, tuy nhiên cổ phiếu của SAM, TRI... đã bị nhà ĐTNN “nhả” ra ít nhiều và trong danh sách hết room có thêm DMC (cổ phiếu của Cty cổ phần Domesco Đồng Tháp) với hơn 6,7 triệu cổ phiếu đã được nhà ĐTNN gom vào. Trong khi đó, những DPX, PJT, SAF, VTB... hầu như không được nhà ĐTNN đụng đến với chưa đầy 1% lượng cổ phiếu về tay họ. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến giá của những cổ phiếu hết room không rớt nhiều dù thị trường sa sút và cổ phiếu đầy room khó lên giá, đồng thời ít được nhà đầu tư trong nước mua nhiều.

Một vài loại cổ phiếu giá rẻ trong thời gian qua lên giá như LAF, BTC, BBT... cũng không hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài vì như nhà đầu tư Trần Vũ Nhân (Việt kiều Nhật, sàn SSI TPHCM) lý giải, “kết quả kinh doanh chỉ tăng đột biến hay mới có thông tin tốt nhưng chưa bền vững”. Đánh giá khả năng giao dịch sắp tới của nhà ĐTNN, ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc Cty Chứng khoán VIS cho rằng: “Nếu thị trường chứng khoán thế giới hồi phục tốt, thông tin về các đợt IPO sắp tới rõ ràng, lợi nhuận của nhiều Cty tăng trưởng cao... thì họ sẽ mua vào nhiều và ngược lại. Tuy nhiên, còn tuỳ thuộc một phần vào việc VN-Index sẽ tăng giảm như thế nào thời gian tới”.

Giám đốc môi giới một Cty chứng khoán lớn còn cho biết thêm, thời gian gần đây, số lượng nhà ĐTNN mở tài khoản mới tại nhiều CTCK giảm khoảng 30 - 40% so với tháng 9/2007, đáng chú ý là họ giao dịch “nhỏ giọt” từ đầu tháng 11 đến nay chứ không hào hứng như nửa cuối tháng 9/2007 nữa. Bên cạnh đó, tâm lý chờ giá cổ phiếu xuống nữa của nhiều nhà ĐTNN đang lan rộng vì họ tin khi các thông tin xấu nhiều như hiện nay “ngự trị” nơi các nhà đầu tư trong nước thì VN - Index khó vượt qua 1.000 điểm trong vài ngày tới.

Không còn là “kim chỉ nam” để các nhà đầu tư trong nước nhất nhất đi theo nhưng giao dịch của nhà ĐTNN vẫn tác động rất lớn đến thị trường. Việc họ mua vào nhiều cổ phiếu nào lập tức cổ phiếu ấy tăng 2 - 3 phiên liên tục càng chứng tỏ “sức mạnh” của khối này. Tuy nhiên, với việc ngày càng nhiều nhà ĐTNN lướt sóng thì nhà đầu tư trong nước càng phải cần thận trọng và tỉnh táo hơn rất nhiều.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khi nhà đầu tư nước ngoài \"lướt sóng\" tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
Đã đưa tin