Khi nào mới có văn hóa từ chức “trong sáng”?

Enternews.vn Tại sao văn hóa từ chức ở nước ngoài là chuyện rất bình thường, thì ở Việt Nam người ta lại xôn xao như vậy?

Mới đây, câu chuyện ông Lê Viết Chữ (Bí thư Tỉnh ủy) và ông Trần Ngọc Căng (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ đang được dư luận quan tâm với nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc văn hóa từ chức ở Việt Nam.

Từ chức được hiểu là việc rời bỏ chức vụ trước khi hết nhiệm kỳ. Việc từ chức là quyết định cá nhân của một người giữ chức vụ nào đó, do tự nguyện hoặc do áp lực nào đó từ bên ngoài.

Nếu như ở các nước châu Âu, từ chức được xem là “văn hoá chính trường”, là một điều rất bình thường đối với bất cứ vị trí nào, kể cả Tổng thống, Thủ tướng hay Bộ trưởng, cho đến những người giữ vị trí cấp thấp hơn ở địa phương.

Còn ở nước ta, vì nhiều lý do, lâu nay từ chức vẫn là một điều khá “xa lạ và hiếm hoi”, mặc dù trên thực tế, ngay từ năm 1997, Nghị quyết hội nghị Trung ương III khóa VIII của Đảng đã chỉ ra yêu cầu cần gấp rút “xây dựng và thực hiện tốt chế độ miễn nhiệm, từ chức, cho thôi việc, thay thế cán bộ kém phẩm chất, năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ”. 

Nói xa lạ, vì dường như đây là lần đầu tiên, hai lãnh đạo cao nhất của một tỉnh cùng nộp đơn xin thôi chức vụ, mà nói nôm na là xin từ chức. Lạ, cũng vì ở nước ta, lâu lâu mới có chuyện từ chức, mà cũng chỉ với những chức quan nho nhỏ. 

Cái đáng bàn ở đây lại chính là lý do mà  2 ông đưa ra. Theo báo chí đưa tin thì 2 người đứng đầu tỉnh Quảng Ngãi thôi giữ chức vụ xuất phát từ nguyện vọng cá nhân, nhằm tạo điều kiện để kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức vào thời gian tới.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng cho rằng: “Khi đã không còn đủ uy tín, phẩm chất, để xảy ra nhiều vi phạm mà Bộ Chính trị đã chỉ rõ và thi hành kỷ luật thì ông Căng, ông Chữ xin thôi chức là việc nên làm. Bởi cán bộ chủ chốt của một tỉnh không thể là những cá nhân có vi phạm nghiêm trọng. Không riêng 2 trường hợp ở tỉnh Quảng Ngãi. Những cán bộ nào dính sai phạm, không còn đủ uy tín cũng cần tự rút lui để cho những người xứng đáng hơn đảm đương công việc”.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là ngày 16/6, Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ bằng hình thức cảnh cáo. Ông Trần Ngọc Căng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Theo đó, đã có ý kiến cho rằng, việc các lãnh đạo địa phương nói trên đã bị Bộ Chính Trị và Ủy ban kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo đồng nghĩa trước sau cũng sẽ bị cách chức. Vì thế, động thái của họ chỉ là một bước nhằm giảm tai tiếng sau này. Văn hóa từ chức vì thế không có ý nghĩa.

Nói cách khác, nghe qua lý do “tạo điều kiện để kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh thời gian tới” chúng ta thấy thuyết phục, cao thượng thật. Nhưng, dường như có sự mờ mờ, ảo ảo trong lý do đưa ra so với cái hiện thực là những vi phạm của 2 ông, so với hình thức kỷ luật cảnh cáo mà 2 ông phải gánh chịu.

Trước đó, cũng đã có một vài trường hợp như bà  bà Phan Thị Mỹ Thanh, ông Hồ Văn Năm, ông Võ Kim Cự… tương tự như 2 lãnh đạo Quảng Ngãi là đều đơn xin “thôi chức”, “thôi làm đại biểu Quốc hội” sau khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương phanh phui các sai phạm và bị Đảng kỷ luật.

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học (Bộ Công an) nói: “Từ chức ở nước ngoài là văn hóa và rất thành công. Nước Mỹ có thể một năm thay 3 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hay nói cách khác họ thay Bộ trưởng như… thay áo. Còn ở nước ta, từ chức chỉ mới dừng lại ở kêu gọi”. 

Thực tế, nước ta, chỉ có một số người từ chối chức quyền như Giáo sư Hồ Ngọc Đại từ chối làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo 2 lần; ông Lê Mai (đã mất) từ chối làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Và trong kỳ Đại hội này, có một trường hợp được tổ chức làm Bộ trưởng của một Bộ quan trọng nhưng cũng từ chối.

Nói thẳng ra, chúng ta thấy chưa có các trường hợp từ chức một cách “trong sáng”, vì lợi ích của dân, của nước. Cử tri, nhân dân sẽ vui biết bao khi những người đại diện cho mình thật sự biết “lượng sức mình”, tự giác xin “từ quan” chỉ đơn thuần vì lý do sức khỏe hay là xuất phát từ nguyện vọng cá nhân một cách chính đáng, đàng hoàng.

Dù sao đi nữa, một địa phương mà có tới 2 vị lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, sau đó phải xin thôi chức thì quả là đau xót thật. Nhưng cũng là bài học sâu sắc, cần phải được xem xét để chỉ rõ các nguyên nhân, lỗ hổng trong công tác cán bộ hiện nay.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khi nào mới có văn hóa từ chức “trong sáng”? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích