Khi nào khởi công siêu dự án Amata Hạ Long 1,6 tỷ USD?

Enternews.vn Một trong những dự án đang rất được chờ đợi khởi công tại Quảng Ninh thời gian qua là “Thành phố thông minh Amata Hạ Long”.

Dự án Amata Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch tổng thể toàn bộ có tổng diện tích 5.789ha để phát triển thành phố công nghiệp hợp nhất hướng tới một thành phố thông minh trong tương lai. Dự án này được chia thành 3 giai đoạn phát triển với tổng vốn khoảng 1,6 tỷ USD, do tập đoàn Amata Thái Lan làm chủ đầu tư.

Giai đoạn 1 của dự án là xây dựng - kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Sông Khoai được triển khai trên diện tích 714ha thuộc địa bàn thị xã Quảng Yên, sẽ được thực hiện qua 5 giai đoạn trong vòng 50 năm, tổng vốn đầu tư hơn 3.534 tỷ đồng, tương đương gần 156 triệu USD.

Mục tiêu dự án là xây dựng kết cấu hạ tầng KCN Sông Khoai và thu hút các dự án đầu tư vào KCN thuộc các lĩnh vực gồm: công nghệ chế biến - chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ phần mềm...

Đại diện Amata cho biết, đến thời điểm này đã thực hiện chuyển trên 140 tỷ đồng kinh phí giải phóng mặt bằng cho UBND thị xã Quảng Yên theo cam kết; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý khu kinh tế, UBND thị xã Quảng Yên và các sở ngành có liên quan trong việc thực hiện hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư và giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 của dự án. 

Tính đến ngày 30/8/2018, UBND xã Quảng Yên đã thực hiện chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng cho 297 hộ dân với số tiền chi trả 141 tỷ đồng, tương ứng diện tích 68,81ha cho dự án KCN Sông Khoai của tập đoàn Amata. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao giấy đầu tư cho tập đoàn Amata dưới sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao giấy đầu tư cho tập đoàn Amata dưới sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh QN

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất tiến độ hoàn thành các công việc liên quan và tổ chức lễ khởi công dự án KCN Sông Khoai vào tuần cuối cùng tháng 10/2018; và đề nghị Amata xây dựng kế hoạch cụ thể gửi UBND tỉnh Quảng Ninh để phối hợp triển khai thực hiện, thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp và được nhân dân trong vùng ủng hộ.

Về công tác chuẩn bị đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, Amata khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác chuẩn bị đầu tư, đảm bảo đủ điều kiện khởi công theo quy định của pháp luật; đồng thời yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư tập trung, đẩy nhanh tiến độ thẩm định tuyến đường kết nối Tỉnh lộ 331 với Tỉnh lộ 338. 

Bà Somhatai Panichewa, Tổng giám đốc Amata Việt Nam cho biết, thành phố thông minh Amata Hạ Long dự kiến sẽ mang lại doanh thu 5 tỷ USD mỗi năm và 300.000 việc làm cho cả người dân địa phương và thu hút nguồn lao động chất lượng từ các địa phương khác.

Đây là một bước chiến lược quan trọng của Amata trong việc mở rộng ra khu vực phía Bắc, đồng thời, dự án cũng tạo động lực cho Quảng Ninh trong việc đẩy mạnh hơn thu hút đầu tư FDI bên cạnh thế mạnh về du lịch.

Tập đoàn Amata đặt chân đến Việt Nam hơn 23 năm trước với thành phố công nghiệp đầu tiên là Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa có tổng diện tích 700ha ở tỉnh Đồng Nai. Hiện nay, dự án Amata City Biên Hòa đã thu hút được 165 nhà đầu tư đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 2,7 tỷ USD, tạo 49.000 việc làm.

Một dự án khác cũng thuộc tỉnh Đồng Nai đang trong giai đoạn triển khai hạ tầng là dự án tại Long Thành có tổng diện tích 1.270 ha, trong đó 33% không gian dành cho phát triển khu công nghiệp công nghệ cao, trong khi 67% diện tích còn lại dành để phát triển cộng đồng đô thị.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khi nào khởi công siêu dự án Amata Hạ Long 1,6 tỷ USD? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích