Khi doanh nhân làm nhà tư vấn

Enternews.vn Sự ra đời của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân là một tin vui cho cộng đồng kinh tế tư nhân, vui không phải theo kiểu có sự kiện “hiếu hỷ”, “hội làng”, mà là có cơ sở để tin hơn vào động lực phát triển cho kinh tế tư nhân trong tương lai.

Trước khi nói chuyện về Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV), chúng ta nhớ lại cách đây không lâu, cộng đồng kinh doanh cũng vô cùng hồ hởi khi Thủ tướng thành lập Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ. 14 thành viên của Tổ là các vị học giả danh tiếng trong và ngoài nước, các nhà nghiên cứu khoa học kinh tế thực tế, và một phần trong đó là các chuyên gia đã kinh qua các vị trí quản lý trong tổ chức, bộ máy liên quan trực tiếp hoặc mật thiết đến quản lý một lĩnh vực hoạt động của cỗ máy kinh tế quốc gia.

 Từ trên xuống dưới, từ trái qua phải thành viên Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân: ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hiệp hội tôm Bình Thuận; ông Don Lam, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vina Capital; ông Vũ Văn Tiền, thành viên Ban cố vấn Diễn đàn kinh tế tư nhân; ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam; ông Trần Trọng Kiên, thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch.p/Ảnh: Thành Đạt.

Từ trên xuống dưới, từ trái qua phải thành viên Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân: ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hiệp hội tôm Bình Thuận; ông Don Lam, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vina Capital; ông Vũ Văn Tiền, thành viên Ban cố vấn Diễn đàn kinh tế tư nhân; ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam; ông Trần Trọng Kiên, thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch. Ảnh: Thành Đạt.

Kỳ vọng và tính thực tiễn

Ban Tư vấn này khiến chúng ta nhớ lại nhóm tư vấn kinh tế của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhóm đã có những đóng góp, tác động nhất định mang đến một đổi mới từ những thập niên 80 thế kỉ trước. Đó là nhóm Thứ sáu mà sau này, nhiều người trong nhóm tiếp tục có những đóng góp ở các tổ chức kinh tế, tài chính, quản trị và phát triển khu công nghiệp lẫn tham gia vào các hoạt động xã hội, lại có người đi làm báo, có người “tại vị” chuyên gia trong nước, có người là cố vấn chính sách ở thị trường quốc tế.

 Để kinh tế tư nhân phát triển và trở thành động lực tăng trưởng của nền kinh tế việc quan trọng nhất Nhà nước cần làm là không phân biệt DN dựa vào chủ sở hữu.

Phải nói rằng hầu như ở thời tại nhiệm của lãnh đạo đứng đầu điều hành kinh tế quốc gia, đều có những cá nhân, tổ, nhóm, ban tư vấn góp ý về chính sách một cách chính danh (có ban bệ) hoặc riêng biệt (đặt hàng, tham vấn…). Tuy nhiên, 14 thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng hiện nay đều là những có uy tín lớn trong lĩnh vực nghiên cứu, đã đánh thức về những đường hướng chính sách khoa học mà thực tế, phù hợp với lợi ích phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và kinh tế nói chung.

Có điều là, ngay tại thời điểm đầy kỳ vọng đó, cộng đồng doanh nghiệp cũng đã có những chia sẻ nhất định rằng: Sẽ “hoàn hảo” và có sức mạnh thực tế cho các chính sách được tư vấn, tham vấn để ban hành, thi triển trong nay mai từ cấp Trung ương hơn nữa, nếu tổ tư vấn có thêm thành viên là đại diện doanh nghiệp tư nhân đủ tầm, đủ tâm, tham gia. Bởi hơn ai hết, những người kinh doanh là những người đã, đang, sẽ trực tiếp cọ xát với thực tế. Họ sẽ có những tiếng nói và đóng góp xuất phát từ thực tế kinh doanh. Một thực tế mà khoa học nghiên cứu có thể dự báo, nắn dòng, định hướng… nhưng sẽ không làm thay hoặc tương tác được trùng khít uyển chuyển với những biến động, đổi thay không bao giờ có thể loại trừ hoặc dự phóng hết được trong kinh doanh.

Có lẽ, Ban IV ra đời chính là miếng ghép sau cùng của bức tranh kỳ vọng ấy.

Để kiến tạo…

Với danh sách các thành viên Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân đã được công bố rõ ràng danh tính, chức vụ ở các tổ chức tư nhân mà họ đại diện, có lẽ không cần phải thêm uy tín và thành tựu của các thành viên.

Tuy nhiên, từ góc độ doanh nghiệp, có ba điểm mà họ mong muốn sẽ được mở nút thắt toàn phần ở đây:
Thứ nhất, sự hiện diện của một thành viên đến từ Tập đoàn quản lý Quỹ có tổng tài sản lớn nhất Việt Nam hiện nay, hy vọng sẽ góp phần mở ra những cơ hội đầu tư thực tế cho cộng đồng kinh tế tư nhân từ nguồn lực và thị trường quốc tế, cũng như góp phần nâng cao tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp VN tại Asean. Đây sẽ là áp lực lớn với riêng cá nhân ông Don Di Lam. Tuy nhiên, cần nhìn nhận đây là hoạt động của một Ban dưới quyền Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính nên có lẽ các đóng góp, khuyến nghị cho chính sách sẽ theo đường hướng hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ.

Thứ hai, bất kỳ một ban bệ nào liên quan đến các thành viên là ngườii trực tiếp kinh doanh hoặc nắm giữ các doanh nghiệp, thì yếu tố để xây dựng và giữ vững niềm kỳ vọng trong lòng cộng đồng và nền kinh tế, vẫn cần thời gian để xác lập một chữ “Minh”. Minh ở đây là minh tuệ, minh chính và minh bạch. Nói đơn giản là đóng góp cho động lực phát triển kinh tế tư nhân nhưng hoàn toàn không có hơi thở lợi ích nhóm.

Thứ ba, kỳ vọng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư vấn không chỉ lập ra rồi… để đó. Chúng ta đang được chứng kiến một Thủ tướng đầy nhiệt huyết dám nói dám làm và nói được làm được. Với những thành tựu ở những tổ chức doanh nghiệp mà các thành viên đang là thuyền trưởng. Sức mạnh của một con thuyền dẫn đường lớn hơn trên đội thuyền kinh tế tư nhân hội nhập ở đại dương, hy vọng sẽ chịu được mọi gió to, sóng cả, đừng để như một vài tổ chức, câu lạc bộ đã được lập ra, hết ngày “hội làng” lại ai về nhà nấy.

Xin được dẫn lời đại diện VPBF - Diễn đàn Kinh tế Tư nhân để khép lại bài viết: “Hơn lúc nào hết, khu vực tư nhân cần khẳng định và thúc đẩy thực hiện những cam kết về phía mình trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để tinh thần đối thoại thẳng thắn, cởi mở và xây dựng từ cả hai phía thật sự tạo ra những chuyển biến tích cực trong đời sống kinh tế - xã hội.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khi doanh nhân làm nhà tư vấn tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích