Khẩu trang xuất khẩu đang bị "tắc" vì vướng cơ chế

Enternews.vn Khẩu trang - điểm sáng xuất khẩu trong mùa dịch nhưng theo Bộ Công Thương, đang khó đầu ra khi đã đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Tại cuộc họp bàn giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh hậu COVID-19 của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì chiều 24/4, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết năng lực sản xuất khẩu trang vải của ngành dệt may lên tới 11 triệu chiếc/ngày, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch cũng như viện trợ nhiều nước.

năng lực sản xuất khẩu trang y tế của các doanh nghiệp hiện khoảng chục triệu chiếc một ngày, nhưng có vướng mắc do hoạt động mua dự trữ phục vụ phòng dịch của ngành y tế nên gây ách tắc toàn bộ hoạt động xuất khẩu mặt hàng này.

Vướng mắc do hoạt động mua dự trữ phục vụ phòng dịch của ngành y tế nên gây ách tắc toàn bộ hoạt động xuất khẩu khẩu trang y tế.

Theo vị này, với khẩu trang vải năng lực cung ứng của các doanh nghiệp dệt may lên tới 11 triệu chiếc một ngày, nhưng tiêu thụ thấp khiến tồn kho tăng, khoảng 20 triệu chiếc. "Khẩu trang vải cũng đang rất cần đầu ra xuất khẩu vào các thị trường đang cần mặt hàng này cho phòng dịch", Cục trưởng Cục Công nghiệp nêu.

Còn đối với khẩu trang y tế, ông Hoài cũng khẳng định, năng lực sản xuất sản phẩm này của doanh nghiệp Việt là rất lớn, nhu cầu xuất khẩu cao. Tuy nhiên, hiện nay vướng không thể xuất khẩu được do chưa mua đủ dự trữ.

Ông Hoài cho biết, trong 60 triệu chiếc dự trữ thì mới mua được 46 triệu, còn 14 triệu chưa mua được, khiến toàn bộ số khẩu trang hiện nay bị "tắc" , ảnh hưởng tới sản xuất của doanh nghiệp.

Theo đó, lãnh đạo Cục Công nghiệp kiến nghị, cần nhanh chóng gỡ khó để giải toả khó khăn cho doanh nghiệp. Đối với lượng khẩu trang y tế cần mua dự trữ, cần mua theo cơ chế đấu thầu để đảm bảo minh bạch.

“Sau khi mua đủ 14 triệu khẩu trang y tế phục vụ dự trữ cần cho phép doanh nghiệp xuất khẩu không giới hạn", lãnh đạo Cục Công nghiệp kiến nghị.

Ngay sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị Cục Xuất nhập khẩu nhanh chóng làm văn bản báo cáo kiến nghị gỡ khó xung quanh việc xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải.

“Năng lực của chúng ta đang rất tốt nhưng vì lượng dự trữ mà tắc lại. Không thể chỉ vì thế mà đình trệ lại các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Thị trường vật phẩm y tế là rất lớn. Hiện nay Mỹ, châu Âu, nhu cầu của họ rất lớn”, ông Trần Tuấn Anh yêu cầu nhanh chóng gỡ khó cho doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường đầu ra.

Trước đó, theo thông tin do Cục Công nghiệp tổng hợp, chỉ tính riêng 50 doanh nghiệp đã có báo cáo với Bộ Công Thương, năng lực sản xuất khẩu trang đã lên đến 8 triệu chiếc/ngày, tức là vào khoảng 200 triệu chiếc mỗi tháng. Nếu tính trên quy mô cả nước thì sản lượng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới.

Việc xuất khẩu khẩu trang như một điểm sáng giúp giải quyết bớt khó khăn cho ngành dệt may trong nước. Ngành này đang đứng trước nguy cơ sa thải lượng lớn lao động vì khó khăn.

Trong văn bản gửi Chính phủ mới đây, Bộ Tài chính cũng kiến nghị, từ 16/5, khẩu trang y tế có thể xuất khẩu mà không cần được cấp giấy phép khi đã chủ động được nguồn cho trong nước.

Nêu ý kiến với Chính phủ, Bộ Y tế đề xuất vẫn cần có điều kiện với doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang. Cụ thể, bộ đề nghị sửa Nghị định 20 theo hướng doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải bán hoặc hỗ trợ cơ sở y tế trong nước tối thiểu bằng 20% số lượng ghi trong tờ khai. Quy định như vậy, Bộ Y tế lý giải, tránh xảy ra tình trạng các cơ sở y tế không thể mua được khẩu trang trong nước để phòng, chống dịch.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khẩu trang xuất khẩu đang bị "tắc" vì vướng cơ chế tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích