Khánh Hòa xây lại tổ đón “đại bàng”

Enternews.vn Tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng và triển khai kế hoạch thu hút đầu tư các dự án có quy mô lớn vào khu vực Bắc Vân Phong theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khu vực phía bắc KTT Vân Phong tham vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn

Khu vực phía bắc KTT Vân Phong tham vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn

Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều khu vực chưa có quy hoạch xây dựng phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc đã có quy hoạch phân khu xây dựng nhưng chưa phù hợp với quy hoạch chung.

Củng cố lại quy hoạch

Theo điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế (KKT) Vân Phong đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khu vực phía Bắc KKT Vân Phong (khu vực Bắc Vân Phong) được định hướng quy hoạch các khu chức năng chính. Trong đó, Khu phi thuế quan được quy hoạch tại trung tâm bán đảo Hòn Gốm với quy mô diện tích 920 ha gồm: Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong tại Đầm Môn, và khu dịch vụ và công nghiệp hậu cần cảng, khu đô thị và trung tâm thương mại - tài chính, và cảng du lịch.

Đối với Khu dịch vụ và công nghiệp hậu cần cảng, khu đô thị và trung tâm thương mại - tài chính, cảng du lịch đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng 1/2.000 với tên gọi là Khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm và đã cập nhật vào Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đình Phi- Trưởng ban Quản lý KKT Vân Phong, để phù hợp với tình hình thực tế và quy định của pháp luật hiện hành, Ban Quản lý đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm nhằm tạo cơ sở pháp lý thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư. Hiện nay, UBND tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính nghiên cứu, tham mưu nguồn vốn để điều chỉnh quy hoạch.

Ngoài khu phi thuế quan, Khu vực Bắc Vân Phong vẫn còn Khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang với diện tích tự nhiên khu vực này khoảng 1.200 ha được định hướng quy hoạch chung xây dựng các khu dịch vụ du lịch và đô thị du lịch sinh thái biển khoảng 572 ha, phần còn lại được định hướng là cây xanh sinh thái, mặt nước và đất giao thông…

Còn nhiều việc phải làm

Theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, đối với khu vực Bắc Vân Phong chỉ thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn phù hợp với định hướng quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt. Ban Quản lý KKT Vân Phong xây dựng danh mục các dự án có quy mô lớn trước mắt cần ưu tiên thu hút đầu tư và hình thức thực hiện, trong đó tập trung cho các dự án có quy mô lớn mang tính động lực phát triển lan tỏa cho khu vực.

Tuy nhiên theo ông Hoàng Đình Phi, để triển khai thu hút đầu tư các dự án theo danh mục kế hoạch, Ban Quản lý nhận thấy vẫn còn một số khó khăn, cụ thể như: Hiện nay, nhiều khu chức năng đã có quy hoạch xây dựng chung trong KKT Vân Phong, nhưng vẫn chưa có quy hoạch xây dựng phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc đã có quy hoạch phân khu xây dựng nhưng chưa phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Do đó, khi thực hiện hình thức lựa chọn nhà đầu tư để triển khai dự án sẽ không thể thực hiện được vì chưa có quy hoạch xây dựng phân khu 1/2.000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng (nếu có) theo quy định tại Nghị định 25/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh đó, nguồn vốn ngân sách bố trí cho triển khai nhiệm vụ lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 các khu chức năng trong KKT Vân Phong khá hạn chế, giải quyết chậm đã ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện thủ tục thu hút đầu tư.

Để tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào KKT Vân Phong trong thời gian tới, Ban Quản lý kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa sớm có chủ trương cho phép tổ chức triển khai công tác lập mới hoặc điều chỉnh quy hoạch phân khu đối với các khu chức năng để bảo đảm các điều kiện triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu.

Trường hợp ngân sách tỉnh khó khăn, chưa thể bố trí thì đề nghị UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương thực hiện cơ chế xã hội hóa chi phí lập quy hoạch.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa xây lại tổ đón “đại bàng” tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích