Khánh Hòa: Thu hút đầu tư ngoài ngân sách thấp do liên tục dính nhiều vụ thanh, kiểm tra

Enternews.vn UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận thu hút đầu tư ngoài ngân sách trong năm 2019 thấp hơn cùng kỳ các năm trước do liên tục bị thanh, kiểm tra.

Qua kết quả thanh - kiểm tra, UBND tỉnh nhận thấy cần phải tiến hành rà soát lại các thủ tục pháp lý đối với các dự án được cấp phép đầu tư trước đây nhằm thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Việc rà soát này phải đòi hỏi phải có thời gian, ảnh hưởng đến các dự án và tâm lý của các nhà đầu tư đăng ký mới, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trong năm 2019.

Thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giảm mạnh trong năm 2019

Thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giảm mạnh trong năm 2019

Thu hút đầu tư giảm mạnh

Tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa 6, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Khánh Hòa thu hút được 14 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 4.415,7 tỷ đồng. Trong đó, thu hút vào khu Kinh tế Vân Phong và các Khu công nghiệp được 04 dự án với tổng vốn đăng ký là 164,4 tỷ đồng.

Trong 14 dự án thu hút đầu tư mới trên địa bàn Khánh Hòa trong năm 2019, có 7 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đăng ký khoảng 3.640 tỷ đồng, chiếm 82,4 tổng vốn thu hút toàn tỉnh. Các dự án còn lại thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ (3 dự án 702,8 tỷ đồng), lĩnh vực đầu tư hạ tầng (một dự án 67,7 tỷ đồng) và 3 dự án thuộc lãnh vực giáo dục, công nghệ, thể thao với tổng vốn đăng ký 4,5 tỷ đồng.

Thảo luận về việc thu hút đầu tư giảm, đại biểu Nguyễn Thành Trung nói, năm 2019, Khánh Hoà chỉ thu hút được 14 dự án, trong khi đó năm 2018 là 35 dự án với tổng vốn đăng kí 6.691,2 tỷ đồng và năm 2017 thì thu hút 63 dự án. Do đó cần phải đánh giá thêm nguyên nhân vì sao thu hút đầu tư của tỉnh hai năm qua giảm đến vậy.

Đại biểu Nguyễn Thành Trung thảo luận tại kỳ họp

Đại biểu Nguyễn Thành Trung thảo luận tại kỳ họp

Theo ông Lê Hữu Hoàng, nguyên nhân Khánh Hòa giảm thu hút đầu tư ngoài ngân sách là do Thanh tra Chính Phủ, UBKTTW thực hiện thanh, kiểm tra các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua kết quả thanh, kiểm tra UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy cần phải tiến hành rà soát thủ tục pháp lý đối với các dự án được cấp phép đầu tư trước đây nhằm thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

"Việc rà soát này đòi hỏi cần một khoảng thời gian nhất định nên đã ảnh hưởng đến các dựa án liên quan. Đồng thời đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư đăng kí dự án mới, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trong năm 2019. Đối với các dự án đầu tư phải thực hiện theo trình tự lựa chọn nhà đầu tư theo Nghị định 20 ngày 17/2/2015 hiện chưa có quy định hướng dẫn cụ thể việc thực hiện nên khó khăn trong quá trình thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư dự án", ông Hoàng nhận định.

Trình dự án mới... cũng để đó

Giải trình trước các đại biểu và cử tri, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau kết luận của UBKTTW về những sai phạm của tập thể, cá nhân trong tỉnh và trong khi tỉnh đang kiện toàn các chức danh lãnh đạo thì có thời gian, UBND tỉnh thì chỉ có một đồng chí Phó Chủ tịch điều hành toàn bộ công việc của UBND tỉnh nên rất khó khăn.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải trình tại kỳ họp

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải trình tại kỳ họp

Ông Nguyễn Đắc Tài "tâm tư" về các sai phạm liên quan đất đất đai, đầu tư dự án... mà chính quyền tỉnh mắc phải sau khi có kết luận của UBKTTW. Ông Tài cho biết, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương, nghiêm túc khắc phục các sai phạm theo kết luận của UBKTTW, mà sắp tới là kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Sau khi có kết luận, tinh thần làm việc của các cán bộ, công chức và các sở, ngành xuống mức rất thấp. Đồng thời nảy sinh tâm lý hoang mang, sợ trách nhiệm, do đó một số không dám làm, không dám đề xuất xử lý những khó khăn vướng mắc... ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ giải quyết công việc của UBND tỉnh" - ông Tài cho hay.

Có thể bạn quan tâm

“Các dự án cũ đang rà soát, còn các dự án đầu tư mới giờ có trình cũng phải để đó vì không có thời gian để giải quyết” - ông cho biết.

Trước đây, tỉnh "làm gọn, đi tắt, đón đầu" về thủ tục đầu tư các dự án cũng nhiều, để cho nhanh nên các dự án triển khai rất mạnh. Nhưng sau thanh - kiểm tra vừa qua, tỉnh rà soát lại thì thấy sai quy định" - ông Tài nói.

Ông Tài mong được đại biểu, cử tri cảm thông sâu sắc về những tồn tại, yếu kém và cho biết bộ máy làm việc của UBND tỉnh đang được kiện toàn. "Tôi hy vọng sau khi kiện toàn các chức danh trong ban lãnh đạo UBND tỉnh, tình hình thực hiện các mặt trên địa bàn tỉnh sẽ tốt hơn" - ông Tài nói.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Thu hút đầu tư ngoài ngân sách thấp do liên tục dính nhiều vụ thanh, kiểm tra tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích