Khánh Hòa: Thành lập Ban Chỉ đạo để xử lý trật tự xây dựng và đất đai

Enternews.vn UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản "Khẩn" yêu cầu các Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Sở tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Ban Chỉ đạo (hoạt động có thời hạn) để thực hiện theo chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả khảo sát các vấn đề cử tri quan tâm tại kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh vào tháng 4/2019.

Theo đó, nhiệm vụ trước mắt của Ban Chỉ đạo là chỉ đạo UBND TP Nha Trang thực hiện: Xác định, phân loại cụ thể các đối tượng (cá nhân, tổ chức) có hành vi lấn chiếm, sử dụng đất bất hợp pháp (bao gồm đất rừng, đất 5%); cư trú bất hợp pháp; xây dựng không phép, trái phép. Thống kê toàn bộ diện tích đất bị lấn chiếm (bao gồm đất rừng, đất dự án, đất 5%; số lượng các công trình xây dựng không phép, trái phép). Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên cơ sở xác định chính xác đối tượng, địa điểm, công trình vi phạm.

Tình trạng xây dựng trái phép và cư trú bất hợp pháp tại TP. Nha Trang đang rất nóng

Tình trạng xây dựng trái phép và cư trú bất hợp pháp tại TP. Nha Trang đang rất nóng

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cũng chỉ đạo TP Nha Trang tổ chức lực lượng thực hiện cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại các khu vực hình thành cư trú tự phát; có biện pháp cưỡng chế di dời các hộ dân đang cư trú bất hợp pháp tại các khu vực này, không để xảy ra thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của người dân như trong thời gian qua, đặc biệt trong mùa mưa bão sắp đến.

Ngoài ra, nhằm tạo sự thống nhất trong việc áp dụng các quy định của pháp luật và kịp thời ngăn chặn việc xây dựng công trình không phép của người dân tại các khu vực hình thành cư trú tự phát, UBND tỉnh Khánh Hòa giao trách nhiệm cụ thể đối với Sở Công Thương, tham mưu quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện; Sở Xây dựng tham mưu xây dựng quy chế đặc thù trong công tác quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã có thông báo thu hồi đất để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý của các địa phương.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa, Công ty Cổ phần cấp thoát nước UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng và cư trú nhằm nâng cao nhận thức của người dân, từng bước lập lại trật tự đô thị tại các địa phương…Văn bản nêu rõ.

Đặc biệt, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong tăng cường công tác kiểm tra tiến độ thực hiện của các dự án triển khai trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố và Khu kinh tế Vân Phong, trên cơ sở đó đề xuất phương án xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của người dân; đối với các dự án không có khả năng thực hiện thì đề xuất thu hồi và thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực pháp lý của dự án theo quy định của pháp luật để công bố công khai.

UBND TP. Nha Trang tổ chức cưỡng chế 45 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất quy hoạch

UBND TP Nha Trang tổ chức cưỡng chế 45 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất quy hoạch

Được biết, tại văn bản số 12 ngày 10/4/2019 của HĐND tỉnh Khánh Hòa về việc khảo sát các vấn đề cử tri quan tâm tại kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh tháng 4, theo kết quả khảo sát của HĐND tỉnh, do việc quản lý thiếu chặt chẽ trong một thời gian dài, hiện nay, trên địa bàn TP Nha Trang đã hình thành nhiều khu dân cư tự phát, nhất là 2 xã Phước Đồng và Vĩnh Thái. Tình trạng xây dựng trái phép diễn ra tràn lan.

Chỉ tính trong 2 năm 2017 - 2018, trên địa bàn Nha Trang hơn 1.200 trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, chủ yếu là hành vi xây dựng không có giấy phép, xây dựng sai phép…, trong đó có 509 trường hợp đủ điều kiện cấp phép nhưng không xin phép; 668 trường hợp không đủ điều kiện cấp phép (chiếm gần 57%). Việc xây dựng trái phép, hình thành các khu dân cư tự phát đã để lại nhiều hệ lụy, trong đó có việc xảy ra sạt lở liên tiếp gây chết người ở xã Phước Đồng.

Cũng theo báo cáo giám sát của HĐND tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang là nơi phát triển nóng, nhiều dự án được triển khai liên quan đến công tác bồi thường, giải tỏa tái định cư, nhất là các dự án được quy hoạch nhưng triển khai chậm đã dẫn đến tình trạng người dân lấn chiếm đất, xây dựng nhà không phép và cư trú bất hợp pháp từ năm 1998.

Trong năm 2016-2018, tại các khu vực hình thành cư trú tự phát trên địa bàn 5 xã Phước Đồng, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh có 263 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng... Riêng tại thôn Thành Phát, xã Phước Đồng hiện có đến 348 hộ (hơn 1.300 nhân khẩu) xây nhà trái phép dưới chân núi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Thành lập Ban Chỉ đạo để xử lý trật tự xây dựng và đất đai tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích