Khánh Hòa: Phát hiện 5 lô đất có yếu tố nước ngoài

Enternews.vn Trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VI, UBND tỉnh Khánh Hòa đã nắm thông tin 5 vị trí khu đất có yếu tố nước ngoài.

Trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VI, cử tri nhiều địa phương băn khoăn về tình trạng người nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên để mua, bán đất ở và kinh doanh...; tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai trái phép đang rất sôi động tại khu vực Bắc Vân Phong... nhưng địa phương không quản lý được. Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, xử lý và thông tin, giải trình rõ cho cử tri.

Giấy rao mua bán đất bằng tiếng Trung Quốc tại Nha Trang

Giấy rao mua bán đất bằng tiếng Trung Quốc tại Nha Trang

Vấn đề này, ngày 02/5/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 1157/QĐ-UBND, thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra tình trạng người nước ngoài mua bán nhà đất không đúng quy định trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tổ công tác liên ngành đã nắm thông tin của 5 vị trí khu đất có yếu tố nước ngoài, trong đó: 2 khu đất tại huyện Vạn Ninh, 2 khu đất tại TP Cam Ranh và 1 khu đất tại thị xã Ninh Hòa. Tổ công tác đã yêu cầu Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện xác minh tình trạng pháp lý của các vị trí đất nêu trên. Đến nay, chỉ thu thập được 2 thửa đất tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh đã được cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình cá nhân người Việt Nam sử dụng.

Tổ công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp để nắm thông tin qua công tác cấp vi bằng thực hiện tại Sở Tư pháp. Theo đó, tổng số vi bằng đã được vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp liên quan đến việc mua bán tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là 14 trường hợp.

Qua kiểm tra nội dung của 14 vi bằng trên, không có trường hợp nào có yếu tố người nước ngoài tham gia. Tuy nhiên, có 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp) và 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép. Do vậy, Tổ công tác đã thu thập và đang xác minh việc quản lý sử dụng của 2 khu đất này.

Cũng theo công văn trả lời cử tri của UBND tỉnh này gửi lên HĐND, do nội dung kiểm tra liên quan đến việc người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép; vị trí nhà đất, chủ sử dụng, hồ sơ pháp lý và hồ sơ mua bán nhà đất không có, chỉ giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa bên có yếu tố người nước ngoài và người Việt Nam. Do vậy, trước khi thực hiện kiểm tra thực tế, tổ công tác phải xác minh từ nhiều đầu mối, việc xác minh rất khó khăn, tốn rất nhiều thời gian.

Trong thời gian đến, Tổ công tác sẽ tập trung kiểm tra xử lý 5 điểm đất nêu trên, xử lý 2 khu đất qua nắm thông tin từ việc cấp vi bằng nêu trên. Định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả xử lý cho UBND tỉnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Phát hiện 5 lô đất có yếu tố nước ngoài tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích