Khánh Hòa "nợ" doanh nghiệp nhiều vấn đề bức xúc

Enternews.vn Nhiều chủ đầu tư bức xúc vì UBND tỉnh chậm công bố quy hoạch; việc tính thuế, chi phí khai thác và sản xuất đá chưa hợp lý, doanh nghiệp kiến nghị nhiều lần nhưng chưa giải quyết dứt điểm…

Đó là những bức xúc được các doanh nghiệp chia sẻ tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần thứ 1 được Sở KHĐT phối hợp với VPĐD Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Khánh Hòa tổ chức ngày 14/6.

Nhiều vấn đề chưa xử lý dứt điểm

Ông Hồ Minh Châu – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Á Châu chia sẻ: BCH Hiệp hội khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Khánh Hòa nhận được kiến nghị của các hội viên và một số doanh nghiệp không phải là hội viên kinh doanh trong lĩnh vực khai thác đá, sản xuất VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh về việc UBND tỉnh ban hành một số quy định không sát thực tế, không đúng quy định, xâm hại đến lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp.

Ông Hồ Minh Châu – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Á Châu

Ông Hồ Minh Châu – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Á Châu

Cụ thể: Giá đá nguyên khai, đá sau nổ mìn được tỉnh Khánh Hòa tính 100 nghìn đồng/m3 là quá cao, phi thực tế, trái với quy định tại khoản 3 điều 2 Nghị định 158/2013 gây tổn hại cho doanh nghiệp. Trong buổi đối thoại ngày 9/5/2018, tỉnh và các doanh nghiệp đã thống nhất giảm còn 85 nghìn đồng, nay Tỉnh không thực hiện gây bức xúc cho doanh nghiệp; phí cấp quyền khai thác tình 100 nghìn đồng /m3, trong khi giá sản phẩm tài nguyên giao động từ 40-60 nghìn đồng/m3 là không có cơ sở, làm tăng chi phí doanh nghiệp lên 200%. Bên cạnh đó, phí bảo vệ môi trường thu 5.000đ/m3, mức cao nhất của cả nước là không hợp lý và không bình đẳng; thuế tài nguyên thu theo giá thành sản phẩm mà không trừ chi phí cho doanh nghiệp là sai quy định dẫn đến thuế chồng thuế, phí chồng phí …

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Q, Giám đốc một doanh nghiệp (xin được giấu tên) là chủ đầu tư một dự án Làng biệt thự trên núi Cô Tiên (thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) chia sẻ: "Chúng tôi rất lo lắng, không biết bao giờ quy hoạch tại núi Cô Tiên mới được thực hiện vì nó chậm trễ sẽ ảnh đến các nhà đầu tư và đối tác. Dự án chúng tôi làm tại đây chỉ hơn 6,5ha, nhưng chúng tôi cũng đã giải phóng mặt bằng được 5,5ha và đang cùng Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Nha Trang tiếp tục thực hiện, tuy nhiên việc tranh chấp, lấn chiếm, xây nhà trái phép tại dự án diễn ra tràn lan nhưng chính quyền không thể xử lý dứt điểm được.

Do đó, chúng tôi kiến nghị tỉnh Khánh Hòa nên nhanh chóng xử lý tranh chấp lấn chiếm của người dân tại dự án và nhanh chóng công bố quy hoạch tại Núi Cô Tiên để doanh nghiệp có thể nhanh chóng triển khai dự án".

Đồng quan điểm với ông Q, Đại diện Cty TNHH MTV Thành Đạt, Chủ đầu tư dự án Nha Trang Residence Hill cũng tại núi Cô Tiên cho biết: "Trước năm 2010 chúng tôi đã đi khảo sát về dự án và thỏa thuận với dân để lập quy hoạch chi tiết nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa được cấp đầy đủ hồ sơ để triển khai dự án".

Phản ánh về thủ tục hành chính của các Sở ngành trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Đức Huy, Chủ doanh nghiệp tư nhân Thanh Danh bức xúc: "Năm 2016, Ngân hàng Nhà nước ra Thông tư 32 quy định doanh nghiệp tư nhân là một hộ cá thể, do đó các ngân hàng sẽ cho vay với tư cách là cá nhân. Sau đó, tôi có làm văn bản lên Sở KHĐT Khánh Hòa để xin chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV mà không thay đổi về ngành nghề hay bất cứ gì khác. Nhưng Sở KHĐT hướng dẫn là làm theo luật nhưng không trả lời cho chúng tôi là có chuyển đổi được không và không trả lời đúng những gì chúng tôi cần hỏi".

Ông Nguyễn Đức Huy, Chủ doanh nghiệp tư nhân Thanh Danh phát biểu bức xúc về thủ tục hành chính

Ông Nguyễn Đức Huy, Chủ doanh nghiệp tư nhân Thanh Danh phát biểu bức xúc về thủ tục hành chính

"Chúng tôi đến Sở Tài chính thì Sở phát đi văn bản hỏi doanh nghiệp về giá đá nguyên khai đầu 2019. Sở Tài chính phát văn bản và quy định 10 ngày thì doanh nghiệp phải trả lời nhưng công văn đến tay doanh nghiệp theo đường bưu điện đã là ngày thứ 9, vậy doanh nghiệp chúng tôi trả lời sao kịp" - ông Huy bức xúc và cho biết thêm: "Chúng tôi đến Cục thuế theo chỉ đạo của UBND tỉnh về cấp quyền khai thác khoáng sản là thống nhất trả tiền lại cho doanh nghiệp nhưng sau 1 năm sau Cục thế mới ra văn bản cuối cùng là trả tiền lại cho doanh nghiệp. Về thủ tục hành chính là sau khi có thông báo và văn bản cuộc họp thì đúng 1 năm sau thì cục thuế mới ra văn bản đó thì quá lâu gây thiệt thòi cho doanh nghiệp".

Cũng tại buổi đối thoại, chị Lê Thị Trà Nữ, đại diện cho CLB Startup Khánh Hòa bày tỏ, CLB được thành lập đã hơn 1 năm, là CLB khởi nghiệp cho các bạn trẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ nên có rất nhiều khó khăn về tài chính, kinh nghiệm và thủ tục. Vậy, tỉnh Khánh Hòa có chính sách cho khởi nghiệp; đơn vị nào là đầu mối; vốn cho khởi nghiệp như thế nào? Điều kiện ra sao? Tỉnh Khánh Hòa tạo điều kiện ra sao?

Ngoài ra, tại buổi đối thoại, gần 20 ý kiến, kiến nghị, bức xúc của các doanh nghiệp cũng đã được gửi đến lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều trả lời chưa thoả đáng

Ông Mai Xuân Hưng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Sở mong muốn Hiệp hội Khai thác đá và SXVLXD Khánh Hòa có một buổi làm việc trực tiếp để giải quyết những vướng mắc còn tồn tại. Riêng vấn đề xử phạt hành chính khi khai thác quá khối lượng dưới 15% thì bị  xử phạt vi phạm hành chính. Nếu là hộ cá nhân thì bị phạt cảnh cáo còn đối với doanh nghiệp thì phải phát tiền  theo quy định của pháp luật. Còn nếu khai thác vượt quá 15% thì doanh nghiệp có thể xin điều chỉnh giấy phép khối lượng khai thác.

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại

Nói về nhiều dự án trên núi Cô Tiên, ông Hưng cho biết: Theo Luật 2003 nếu chưa giải phóng mặt bằng thì Nhà nước có thể giao đất nhưng theo Luật 2013 thì đất mới phải giải phóng mặt bằng xong mới được giao đất.

Ông Trần Sỹ Quân, Phó Cục Trưởng, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cho biết: Liên quan đến vấn đề khai thác đá, về giá đá nguyên khai, tỉnh có hứa giảm từ 100 nghìn đồng xuống 85 nghìn đồng nhưng sau đó tỉnh không đồng ý vì không phù hợp. Cách tính thuế tài nguyên chưa phù hợp thì Cục cũng không giải quyết được vì là ngành dọc. "Đề nghị doanh nghiệp làm kiến nghị để cùng với Cục thuế kiến nghị Tổng cục. Đối với việc hoàn tiền chậm cho doanh nghiệp", ông Quân nói.

Nói rõ hơn về quy hoạch tại Núi Cô Tiên, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng chia sẻ: Núi Cô Tiên hiện có khoảng 30 dự án, UBND tỉnh đã chỉ đạo phải quy hoạch lại vì có quá nhiều dự án, lớn có, nhỏ có. Những năm gần đây, Chúng ta bị sạt lở liên tục nên các dự án này cần phải nghiên cứu kỹ hơn. Hiện các Sở ngành đang rà soát lại toàn bộ các dự án. Những dự án thực hiện phải đảm bảo quy hoạch của Thủ tướng và đảm bảo môi trường.  

Riêng dự án của Dự án của ông Q. có 6,5ha đa giải toả được 5,5ha nhưng dự án này bị khiếu nại liên tục nên ông Dẽ đề nghị thành phố Nha Trang sớm nghiên cứu giải quyết dứt điểm. Đối với Doanh nghiệp Thành Đạt hiện chưa có giấy tờ gì, vì vậy ông Dẽ đề nghị công ty phối hợp để thực hiện rà soát lại.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị

Kết luận tại buổi đối thoại, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận, trong buổi đối thoại vẫn còn nhiều trả lời chưa thoả đáng cho doanh nghiệp. Về vấn đề quyền khai thác khoáng sản, tính thuế đá nguyên khai, ông Vinh giao cho sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục làm rõ, cần thiết thì báo cáo Bộ TNMT. Đối với cách tính thuế đá nguyên khai, các doanh nghiệp chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ nên chưa có cơ sở giải quyết. Ông Vinh đề nghị doanh nghiệp tiếp tục làm việc với Sở Tài chính để được hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết để tỉnh có cơ sở điều chỉnh.

"Những năm vừa qua TP. Nha Trang trong quá trình phát triển có những khiếm khuyết chúng ta không thể lường trước được nên dễ dẫn đến sạt lở, không khớp nối được đô thị. Tỉnh đang đề nghị Sở Xây dựng quy hoạch lại 1/2000 nhưng trong quá trình làm có những vướng mắc nên chậm trễ trong vấn đề giải quyết đầu tư" - ông Vinh chia sẻ và cho biết: Riêng CLB khởi nghiệp, tỉnh cũng rất quan tâm và đã giao cho Tỉnh đoàn. Thời gian tới, sẽ đôn đốc để thực hiện hiệu quả hơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa "nợ" doanh nghiệp nhiều vấn đề bức xúc tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích