Khánh Hòa: Nhùng nhằng dự án 10 năm chưa hoàn thành thủ tục

Enternews.vn Dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân mặc dù giấy chứng nhận đầu tư đã hết hạn, chưa được giao đất, giao rừng và chưa có giấy phép xây dựng nhưng vẫn tồn tại hơn 10 năm qua.

Dự án Khu du lịch (KDL) Suối khoáng nóng Trường Xuân nằm ở xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa do Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ, Sản xuất, Chế biến thực phẩm Thành Công, trụ sở ở TP HCM làm chủ đầu tư.

10 năm chưa hoàn thành thủ tục

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2009, thời gian hoàn thành các thủ tục đầu tư để được cấp phép xây dựng là 12 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư và thời gian thi công công trình là 2 năm kể từ ngày cấp phép xây dựng. Nhưng đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, khoáng sản, giấy phép xây dựng…

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra Dự án KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra Dự án KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tiến độ thực hiện dự án chậm so với quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư. Việc nhà đầu tư thực hiện dự án chậm tiến độ ngoài yếu tố chủ quan như nhà đầu tư chưa tích cực thực hiện còn yếu tố khách quan như điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và thiết kế cơ sở…

Từ tháng 9/2018 đến nay (sau khi HĐND tỉnh đi giám sát), nhà đầu tư đã có nhiều tích cực triển khai thực hiện dự án và đến thời điểm hiện nay, nhà đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục như: Hồ sơ điều chỉnh thiết kế cơ sở, hồ sơ thiết kế thi công…

"Đối với thủ tục đất đai; công tác đánh giá tác động môi trường; cấp phép khai thác khoán sản nhà đầu trư cũng đã hoàn thành hồ sơ gửi Sở TNMT, Tổng cục địa chất khoán sản (Bộ TNMT) để được thẩm định phê duyệt. Tuy nhiên, do chưa được xem xét giải quyết bởi Giấy chứng nhận đầu tư hết hạn và dự án chưa giao đất, cho thuê đất nên hồ sơ chưa được thẩm định, phê duyệt. Từ đó, Sở KH-ĐT không kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án mà xem xét, cho nhà đầu tư được điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo", ông Nam cho biết thêm.

Còn gì đâu mà không thu hồi

Tại phiên chất vấn HĐND tỉnh Khánh Hòa kỳ 11 khóa VI mới đây, ông Lê Xuân Thân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đặt vấn đề: "Dự án KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân "xài chùa" nước khoáng nóng từ năm 2009 đến bây giờ. Trong khi các cơ quan Nhà nước không có ý kiến gì cả, là sao?".

Nhiều đại biểu HĐND tỉnh yêu cầu thu hồi Dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân

Nhiều đại biểu HĐND tỉnh yêu cầu thu hồi Dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngô đặt vấn đề, theo quy định, dự án này phải được thu hồi từ lâu, nhưng Sở KH-ĐT vẫn đề nghị UBND tỉnh cho gia hạn tiến độ dự án. "Tại sao Sở KH-ĐT không tham mưu UBND tỉnh thu hồi dự án này?", đại biểu Ngô chất vấn.

Đại biểu Ngô cũng cho biết, dự án mới chỉ làm vài cái chòi, nhưng đã sử dụng tài nguyên quốc gia (nước khoáng nóng) để bán vé cho khách tham quan. "Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Với nhà đầu tư liên tục vi phạm có đáng được tỉnh trải thảm đỏ hay không?", đại biểu Ngô bức xúc.

Trả lời vấn đề này, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH-ĐT thừa nhận, tiến độ dự án KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân chậm hơn nhiều so với quy định tại giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, sau khi Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND tỉnh giám sát vào tháng 9/2019, nhà đầu tư đã tích cực triển khai thực hiện.

Các đại biểu HĐND tỉnh cho rằng, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 5/2010, nhà đầu tư đã không tích cực triển khai dự án nên đủ cơ sở để thu hồi. Các đại biểu đặt câu hỏi phải chăng giám đốc Sở KH-ĐT ưu ái cho chủ đầu tư?

Ông Nam khẳng định Sở không ưu ái gia hạn cho dự án này. "UBND tỉnh yêu cầu thu hồi thì chúng tôi tham mưu, còn việc đề xuất gia hạn chúng tôi đã cân nhắc, bàn bạc", ông Nam phát biểu.

Liên quan đến dự án trên, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đều khẳng định "đủ cơ sở pháp lý để thu hồi dự án này" và nên thu hồi dự án.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đã duyệt, chủ đầu tư phải có trách nhiệm lập thiết kế cơ sở mới được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng. "Khi khảo sát, tôi cho rằng dự án này chỉ có thu hồi. Tại vì sau hơn 9 năm, dự án chỉ có mấy giọt nước phun chứ không có gì", ông Dẽ nói.

Trong khi đó, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa cho biết, quan điểm của tôi, vi phạm pháp luật là trò chơi không sòng phẳng và dự án này đủ cơ sở để thu hồi.

Ông Lê Xuân Thân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, Giám đốc Sở KH-ĐT nên cân nhắc, tham mưu UBND tỉnh thu hồi dự án KDL suối khoáng nóng Trường Xuân.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Nhùng nhằng dự án 10 năm chưa hoàn thành thủ tục tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích