Khánh Hòa: Nhìn “46” mà nghĩ về “35”

Enternews.vn Nhiều người dân Khánh Hòa đang đặt câu hỏi trong tiếc nuối, giá như hơn 35 khu “đất vàng” được đấu giá giống như 46 lô đất ở nông thôn tại huyện Diên Khánh thì nhà nước “lãi” được bao nhiêu?.

Thu về bao nhiêu?

Vừa qua, tại hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) đã có phiên đấu giá quyền sử dụng đất thuộc sở hữu Nhà nước đối với 46 lô đất ở nông thôn tại các xã: Diên Bình, Diên Điền, Diên Sơn (huyện Diên Khánh).

Khu “đất vàng” số 1 Trần Hưng Đạo đang được Công ty Cổ phần Thanh Yến thực hiện Dự án.

Khu “đất vàng” số 1 Trần Hưng Đạo đang được Công ty Cổ phần Thanh Yến thực hiện Dự án.

Thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Diên Khánh thì buổi đấu giá đối với 46 lô đất ở nông thôn tại 3 xã là: Diên Bình, Diên Điền, Diên Sơn (huyện Diên Khánh) mỗi lô có diện tích từ hơn 150m2 đến hơn 300m2 và giá khởi điểm được UBND tỉnh phê duyệt đưa ra đấu giá là khoảng 500 nghìn đồng/m2.

Tuy là buổi đấu giá đất ở nông thôn, xa xôi, hẻo lánh, nhưng buổi đấu giá lại thu hút hơn 300 người đến tham gia với 2.400 hồ sơ của 418 cá nhân đăng ký đấu giá; trong đó có những lô đất có hơn 100 hồ sơ tham gia.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Thiên Long (đơn vị hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Diên Khánh để tổ chức đấu giá) cho biết, tổng giá trị của 46 lô đất giao cho công ty khoảng 5 tỷ đồng, nhưng đơn vị đã bán đấu giá được hơn 20 tỷ đồng, tức là tăng gấp 4 lần so với giá đưa ra ban đầu.

Việc đấu giá công khai với những lô đất ở nông thôn, vị trí không đẹp, thậm chí có thể gọi là xấu nhưng ngân sách nhà nước cũng đã “lãi” hơn 15 tỷ đồng khiến cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh hết sức phấn khởi.

Khi mà niềm vui của người dân tỉnh Khánh Hòa chưa dứt thì thông tin trên địa bàn tỉnh có 35 khu “đất vàng” được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê, giao đất, BT (xây dựng – chuyển giao) với giá rẻ như cho, gây thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước đã khiến mọi người hết sức bàng hoàng.

Mất đi cái gì?

Dự án được dư luận tỉnh Khánh Hòa quan tâm nhất trong thời gian vừa qua là khu đất vàng hơn 7.300 m2 của Trường Chính trị tại số 01 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang được UBND tỉnh giao Công ty CP Thanh Yến theo hình thức BT. Nhưng trớ trêu thay, một khu đất vàng hơn 7.300 m2 gần ngay bờ biển lại không đủ xây lại một ngôi trường ở xã ven thành phố Nha Trang, buộc UBND tỉnh phải ký thêm 1 hợp đồng BT khác để xây dựng.

Đáng nói, khu đất này tỉnh chỉ tính giá chưa tới 22,5 triệu đồng/m2 đối với đất ở và hơn 7,8 triệu đồng/m2 đối với đất sản xuất kinh doanh, trong khi giá thực tế của thị trường cao hơn rất nhiều lần. Như vậy, nhà nước thiệt hại bao nhiêu?.

Bên cạnh đó, dự án Trung tâm điện ảnh và dịch vụ văn hóa Sao Việt (dự án Sao Việt) nằm trên khu đất vàng có diện tích 1.100 m2 tại địa chỉ, số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang, trước đây là rạp chiếu phim của TP. Nha Trang do Trung tâm điện ảnh Khánh Hòa (thuộc Sở Văn hóa Thể thao).

Với hình thức liên doanh, Công ty Sao Việt lấy được đất công với giá rẻ bèo và được nhiều ưu ái.

Với hình thức liên doanh, Công ty Sao Việt lấy được đất công với giá rẻ bèo và được nhiều ưu ái.

Dự án được thực hiện bằng hình thức liên doanh giữa Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa và Công ty TNHH Tân Thịnh Phát (TP Nha Trang) thành lập công ty liên doanh với pháp nhân là Công ty TNHH Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa Sao Việt (Công ty Sao Việt) để thực hiện dự án Trung tâm điện ảnh và dịch vụ văn hóa Sao Việt (dự án Sao Việt). Ngoài được ưu ái với giá "bèo" thì Công ty này còn được  hưởng các ưu đãi theo Nghị định 69/2008 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

Theo thông tin từ Sở Tài chính Khánh Hòa thì giá trị toàn bộ khu đất vàng rộng 974 m2 tại số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang được xác định chỉ 3,6 tỷ đồng. Ngân sách nhà nước chỉ thu được 4,5 tỷ đồng. Giá đất trên đang được cho là siêu rẻ bởi các khu đất đó đều có vị trí đắc địa bậc nhất ở Nha Trang.

Không chỉ 2 dự án nêu trên mà hàng loạt dự án BT (xây dựng - chuyển giao) tại Khánh Hòa được tỉnh này chỉ định nhà đầu tư không qua đấu thầu, không đấu giá đất. Hầu hết đều là các khu “đất vàng” nằm tại TP Nha Trang. Theo thống kê, tính đến tháng 4-2018 Khánh Hòa có hơn 35 dự án BT. Trong đó có những dự án đã được giao "đất hoàn vốn" cho doanh nghiệp, dù công trình xây dựng vẫn chưa hoàn thành quyết toán, bàn giao.

Nhiều người dân đặc câu hỏi, giá như hơn 35 khu “đất vàng” này được UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện đấu giá, đấu thầu công khai như 46 lô đất ở nông thôn như UBND huyện Diên Khánh thì ngân sách nhà nước sẽ “lãi” được bao nhiêu?. Sẽ có thêm bao nhiêu ngôi trường mới được xây, bao nhiêu con đường sẽ được làm…?.

Được biết, hiện nay Thanh tra Chính phủ đang thực hiện thanh tra 35 dự án được thực hiện theo hình thức BT, cho thuê, giao đất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, người dân Khánh Hòa cho rằng, tại sao chính quyền không công khai các dự án trên để người dân có thể cung cấp thêm thông tin để công tác thanh tra rõ ràng và công khai hơn, lúc đó lòng tin của người dân phần nào sẽ được yên tâm hơn.
Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Nhìn “46” mà nghĩ về “35” tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.