Khánh Hòa: Khu đất vàng 15 năm “đắp chiếu” đã có chủ?

Enternews.vn Tưởng chừng khu đất vàng “đắp chiếu” lâu nay sẽ được hồi sinh vào đầu năm 2018, tuy nhiên số phận của nó dường như vẫn chưa được thay đổi.

 Khánh Hòa vẫn loay hoay tìm phương án “tìm chủ” cho khu đất vàng

Tỉnh Khánh Hòa vẫn loay hoay tìm phương án “tìm chủ” cho khu đất vàng

Một khu “đất vàng” nằm ngay vị trí đắc địa giữa đường biển Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai (phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang) đã bị bỏ hoang 15 năm nay với không biết bao nhà đầu tư đến rồi lại đi.

Nhà đầu tư đến rồi đi

Đầu năm 2018, công tác đấu thầu khu đất này đã được tái khởi động và bước vào giai đoạn chấm thầu, rất nhiều người dân kỳ vọng nó sẽ được “tái sinh” sau nhiều năm “đắp chiếu”.

Tuy nhiên, theo ông Châu Ngô Anh Nhân - Giám đốc Ban QLDA phát triển tỉnh Khánh Hòa, ngày 02/01/2018, Ban Quản lý dự án Phát triển tổ chức mở thầu và xét thầu. Tuy nhiên, do không có nhà đầu tư nào đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu theo quy định về đấu thầu, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1709/QĐ-UBND ngày 18/6/2018 hủy đấu thầu và giao cho Ban Quản lý dự án phát triển tổ chức đấu thầu lại.

Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Hiện nay, khu đất trên đang được UBND tỉnh giao cho các sở, ngành rà soát các thủ tục pháp lý về đất đai và thủ tục đầu tư dự án tại khu đất để báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét quyết định phương thức thực hiện dự án tại khu đất (đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án).

Sau khi UBND tỉnh quyết định phương thức thực hiện dự án, các ngành sẽ tổ chức thực hiện các thủ tục triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành.

Lận đận 15 năm

Theo ông Vinh, năm 2008, khu đất được UBND tỉnh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (3.642,2 m2) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị trúng đấu giá.

Đến năm 2011, khu đất mới được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bàn giao đất. Tuy nhiên, kể từ khi trúng đấu giá đất từ năm 2008 cho đến tháng 9/2015 (8 năm), Công ty không thực hiện các thủ tục và đầu tư xây dựng dự án; cũng như không đảm bảo khả năng tài chính để thực hiện dự án tại khu đất.

Do vậy, ngày 03/9/2015, UBND tỉnh có Thông báo số 534/TB-UBND thống nhất thu hồi khu đất do Công ty đã vi phạm Luật Đầu tư, Luật đất đai và không thực hiện theo phương án đấu giá đã được phê duyệt; đồng thời UBND tỉnh thống nhất chủ trương tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án tại khu đất (đấu thầu dự án có sử dụng đất theo Luật Đấu thầu, Nghị định 30/CP).

Trước đó, năm 2003, khu đất này được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư Dự án Nhà khách tỉnh Khánh Hòa, tổng mức đầu tư hơn 65 tỷ đồng. Công ty Xây dựng trang trí kiến trúc ADC (Công ty ADC) được giao thi công Dự án mà không qua đấu thầu, sau đó ít lâu hợp đồng buộc phải thanh lý do nhà thầu không đủ năng lực tài chính thực hiện.

Đến khoảng năm 2007, Tổng công ty Khánh Việt được lựa chọn mà không qua đấu giá. Sau khi nhà đầu tư này làm được một phần móng, đến cuối năm 2007, UBND tỉnh Khánh Hòa lại thu hồi Dự án để đấu giá khu đất vì công tác lựa chọn chủ đầu tư không đúng quy định pháp luật.

Khu đất 48 - 48A Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang có diện tích 3.642,2 m2, với hai mặt tiền đường Trần Phú và đường Nguyễn Thị Minh Khai. Mục tiêu Dự án là xây dựng công trình khách sạn, thương mại, dịch vụ và du lịch có tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên, chiều cao công trình tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng 60%.

Tuy nhiên, 15 năm qua, hết nhà đầu tư này rồi đến nhà đầu tư khác, qua đấu thầu rồi đến chỉ định thầu nhưng rồi số phận hẩm hiu của khu “đất vàng” vẫn là bãi đất trống với một phần móng hoen rỉ của chủ đầu tư cũ xây dựng dang dở để lại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Khu đất vàng 15 năm “đắp chiếu” đã có chủ? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích