Khánh Hòa chung sức lấy lại “thẻ xanh”

Enternews.vn Dù đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để khắc phục “thẻ vàng” của EC đối với thuỷ sản của Việt Nam, nhưng chừng đó là chưa đủ đối với 9 khuyến cáo từ EC.

Ông Nguyễn Thái Hiểu, PGĐ Cty TNHH Thịnh Hưng, một doanh nghiệp xuất khẩu hải sản sang thị trường EU xác nhận, các lô hàng xuất khẩu hải sản của doanh nghiệp vào thị trường này đã tăng tần suất kiểm tra hồ sơ nguồn gốc sản phẩm khai thác nhập khẩu. Từ đó, đã phát sinh chi phí kiểm tra, chi phí lưu kho đối với doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này.

p/Các chủ tàu ngày càng nhận thức tốt hơn về các quy định trong đánh bắt hải sản

Các chủ tàu ngày càng nhận thức tốt hơn về các quy định trong đánh bắt hải sản

Tuy nhiên, trước tình hình kéo dài “thẻ vàng”, ông Hiểu khuyến cao ngư dân trong tỉnh không được đánh bắt bất hợp pháp. Bởi không riêng doanh nghiệp Thịnh Hưng mà các doanh nghiệp khác cũng chỉ thu mua hải sản có nguồn gốc.

Tỉnh Khánh Hòa hiện có 1.300 tàu khai thác xa bờ, trong đó có khoảng 500 tàu khai thác cá ngừ đại dương; tổng sản lượng thủy sản khai thác các loại gần 10.000 tấn/năm. Không những thế, tỉnh này còn là nơi tập trung khá nhiều doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thủy sản (44 doanh nghiệp). Trong đó có các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ hàng đầu như: Cty TNHH Hải Vương, Hải Long, Thịnh Hưng, Hoàng Hải, Tín Thịnh, Đồ hộp Khánh Hòa...

Hiện nay, các doanh nghiệp thủy sản ở Khánh Hòa không chỉ xuất khẩu sang thị trường EU, mà còn xuất sang Mỹ và các thị trường khác.

Để góp phần lấy lại thẻ xanh từ Ủy ban châu âu (EU), cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xác định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy sản và các cơ quan ban ngành để duy trì quyết liệt. Đồng bộ các giải pháp đã áp trong thời qua, nhất là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết: Trong thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, Chi cục sẽ tiếp tục nâng cấp các trạm bờ và gắn các thiết giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân, để đảm bảo việc giám sát 24/24h, việc thực hiện này sẽ được đơn vị hoàn thành trước ngày 30/10 tới.

Bên cạnh đó, công tác khai báo nhật ký khai thác của ngư dân cũng sẽ đơn vị quan tâm hơn, để nhằm thực hiện đúng theo quy định của EU đưa ra. Trong đó, chúng tôi khuyến khích ngư dân lắp đặt thiết bị khai báo điện tử để cho việc khai báo chính xác và dễ dàng hơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa chung sức lấy lại “thẻ xanh” tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích