Khánh Hòa: Các dự án không kiểm soát được chất thải rắn xây dựng

Enternews.vn Thực hiện kiểm tra 30 dự án trên địa bàn TP Nha Trang thì hầu hết các Chủ đầu tư đều không kiểm soát được vị trí mà đơn vị vận chuyển tổ chức đổ thải chất thải xây dựng của dự án.

Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo gửi lên UBND tỉnh về tình hình quản lý chất thải rắn xây dựng của các dự án trên địa bàn TP Nha Trang.

Chỉ có 1/30 dự án đảm bảo chất thải

Theo ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa: Qua hai đợt kiểm tra đối với 30 dự án trên địa bàn TP Nha Trang (trong đó, có 19 dự án đang thi công xây dựng, 02 dự án đã hoàn thiện công trình, 09 dự án chưa thực hiện thi công xây dựng). Trong số 30 dự án, có 16 dự án đã thực hiện lập và niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường tại UBND cấp xã nơi thực hiện dự án, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi.

Trong số 21 dự án đang thi công xây dựng hoặc đã hoàn thiện công trình, chỉ có 11/21 dự án thực hiện quan trắc môi trường trong giai đoạn thi công; 19 dự án đang thi công xây dựng có biện pháp bảo vệ môi trường bằng lưới bao che, bố trí khu vực lưu giữ chất thải trong khuôn viên dự án, thu gom xử lý chất thải sinh hoạt của công nhân.

Khu vực đổ chất thải rắn (xà bần) của Khu du lịch I-Resort Nha Trang gây ảnh hưởng môi trường

Khu vực đổ chất thải rắn (xà bần) của Khu du lịch I-Resort Nha Trang gây ảnh hưởng môi trường

Có 01/30 dự án đã hoạt động thay đổi quy mô theo báo cáo ĐTM được duyệt nhưng chưa báo cáo cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; có 01 dự án đang trong quá trình xây dựng báo cáo điều chỉnh thay đổi quy mô dự án.

Về quản lý chất thải xây dựng, qua quá trình kiểm tra đối với 30 dự án nêu trên, Sở TNMT nhận thấy tất cả các dự án thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải rắn xây dựng theo quy định của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất thải rắn xây dựng. Ông Thái cho biết thêm.

Theo ông Thái, các chủ dự án ký hợp đồng vận chuyển chất thải xây dựng với một số đơn vị để vận chuyển, đổ thải chất thải rắn xây dựng. Tuy nhiên, hầu hết các chủ dự án (trừ Công ty CP đầu tư VCN tự tái sử dụng để san lấp mặt bằng khu vực dự án) không kiểm soát được vị trí mà đơn vị vận chuyển tổ chức đổ thải chất thải xây dựng của dự án.

Sẽ xử lý nghiêm

Sau báo cáo của Sở TNMT, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo UBND thành phố Nha Trang chỉ đạo Công ty cổ phần môi trường đô thị Nha Trang và các địa phương khẩn trương thu dọn rác thải, xà bần đổ trái phép dọc các tuyến đường Cao Bá Quát, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng; đồng thời tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, giám sát thường xuyên, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tình trạng đổ xà bần, rác thải trên một số tuyến đường của thành phố, không để tái phạm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện và thực hiện đúng các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường theo hồ sơ môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, theo dõi việc thực hiện của các chủ đầu tư, kịp thời có văn bản đôn đốc, yêu cầu thực hiện đối với trường hợp chậm trễ khắc phục sai phạm, tồn tại và kiên quyết xử lý hoặc báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với các trường hợp chây ỳ, không chấp hành.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, giám sát việc đảm bảo vệ sinh môi trường trong các dự án đầu tư xây dựng, việc xử lý rác thải xây dựng; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, đổ chất thải trái phép của các tổ chức, cá nhân.

"Công an tỉnh thống nhất với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng để xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hành vi vi phạm quy định pháp luật sau đợt kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường trong khi triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Nha Trang theo báo cáo của Sở TNMT" - Văn bản chỉ đạo nêu rõ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Các dự án không kiểm soát được chất thải rắn xây dựng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích