Khẩn trương định giá tài sản hiện hữu của công ty Bình Hà

Enternews.vn Tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương tiến hành định giá tài sản cố định hiện hữu công ty CP chăn nuôi Bình Hà theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Đây là dự án liên quan đến cha con ông Trần Bắc Hà vừa bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố trong thời gian gần đây.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn gửi các sở ban ngành và các địa phương về việc khẩn trương thực hiện nhiệm vụ định giá tài sản cố định hiện hữu công ty CP chăn nuôi Bình Hà.

Tại công văn, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự khẩn trương thực hiện nhiệm vụ định giá tài sản cố định hiện hữu của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà đảm bảo đúng quy định hiện hành, hoàn thành đúng tiến độ, thời hạn; thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an cùng Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án chăn nuôi bò Bình Hà gây thiệt hại cho BIDV hơn 890 tỷ đồng

Dự án chăn nuôi bò Bình Hà gây thiệt hại cho BIDV hơn 890 tỷ đồng

Giao giám đốc các sở Tài chính, Công thương, Giao thông Vận tải, Xây dựng, chủ tịch UBND các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và chủ tịch UBND các xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên), Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh) - nơi có trang trại nuôi bò của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà đóng trên địa bàn, thường xuyên quan tâm, ưu tiên cao nhất cho thực hiện nhiệm vụ định giá tài sản cố định hiện hữu của công ty này theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Đồng thời, trực tiếp tham gia và cử các đơn vị, cá nhân có liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng khi có yêu cầu để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian quy định.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà được triển khai vào tháng 4/2015 với quy mô dự án lên tới 254.200 con bò/năm. Dự án được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha thuộc hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, với kỳ vọng tạo động lực thúc đẩy kinh tế Hà Tĩnh, tạo việc làm cho khoảng 3.000-4.000 lao động.

Vốn doanh nghiệp vay BIDV để thực hiện các hạng mục này là 2.190,27 tỷ đồng (tương ứng 76% tổng mức đầu tư) do BIDV Hà Tĩnh làm đầu mối cho vay, trong đó BIDV Hà Tĩnh sẽ đầu tư 1.200 tỷ đồng, các chi nhánh trong hệ thống cho vay số tiền còn lại.

Hà Tĩnh đang khẩn trương tiến hành định giá tài sản cố định hiện hữu công ty CP chăn nuôi Bình Hà

Hà Tĩnh đang khẩn trương tiến hành định giá tài sản cố định hiện hữu công ty CP chăn nuôi Bình Hà

Đây được xem là dự án nông nghiệp khủng chưa từng có và được triển khai chóng vánh tại Hà Tĩnh. Theo đó, hàng trăm héc ta keo, tràm đang ở thời kỳ phát triển đều được đốn hạ để nhường đất cho dự án. Hàng trăm héc ta đất rừng sản xuất, đất trồng hoa màu, trồng lúa của người dân các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên) và Kỳ Tây, Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh) cũng nhanh chóng được thu hồi.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện dự án, tỉnh Hà Tĩnh đã điều chỉnh toàn bộ diện tích quy hoạch phát triển cao su, hoa màu, rừng sản xuất trên địa bàn hai huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên sang quy hoạch phát triển chăn nuôi, trồng cỏ.

Trong quá trình hoạt động, hàng ngàn con bò giống nhập về sau khi nuôi được vài tháng đã phải bán vội vì không có hiệu quả kinh tế. Sau thua lỗ, công ty CP chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi hàng trăm ha đất trồng cỏ sang trồng chuối. Hiện Công ty Bình Hà không có khả năng trả nợ cho BIDV, gây tổng thiệt hại đến thời điểm hiện tại cho BIDV là hơn 890 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án này, trước đó C03 đã khởi tố hàng loạt bị can nguyên là lãnh đạo của ngân hàng BIDV, trong đó có ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV. Liên quan đến sai phạm tại dự án này, C03 cũng đã khởi tố bị can đối với Trần Duy Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn An Phú (trụ sở thành phố Quy Nhơn). Ông Tùng là con trai ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch ngân hàng BIDV.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khẩn trương định giá tài sản hiện hữu của công ty Bình Hà tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích