Khẩn thiết! Ai đâu, xin ở yên đó

Enternews.vn Quảng Trị đã có một trường hợp tử vong vì dịch COVID-19. Xin đừng chủ quan, vì bất kỳ ai cũng có thể nhiễm bệnh và lây bệnh!

Một khu vực phong tỏa tại Tp Đông Hà, Quảng Trị (Ảnh: Khắc Trà)

Một khu vực phong tỏa tại Tp Đông Hà, Quảng Trị (Ảnh: Khắc Trà)

Tính đến ngày 11/8, Quảng Trị có 6 ca nhiễm COVID-19, thật không may là một người đàn ông 37 tuổi đã tử vong. Nhưng tất cả chưa dừng lại ở đây. Tin nhắn Zalo liên tục rung lên mỗi khi có diễn biến mới. Mở máy, cảm thấy “run tay” và hồi hộp lần dò lịch trình di chuyển, rồi thừ người ra lục lại bộ nhớ xem thử mình đã từng đến đó hay chưa!

Ca bệnh 861 tại Gio Linh, Quảng Trị là một người phụ nữ có con nhỏ, nhà bán quán ăn sáng - một địa điểm rất dễ giao tiếp với nhiều người, chị này cũng đi đến nhiều nơi công cộng như Trạm y tế xã, phòng khám đa khoa tư nhân,…

Thêm thông tin, bệnh nhân 861 làm cùng công ty với bệnh nhân 750, liên quan mật thiết đến bệnh nhân 749 - trường hợp ghi nhận đầu tiên tại Quảng Trị nhiễm COVID-19. Đây là dữ liệu rất đáng để cơ quan chống dịch lưu tâm. Điều này cho thấy, virus corona lần này lây nhiễm rất mạnh.

Và, tất cả những ca bệnh tại Quảng Trị cho đến thời điểm này đều liên quan trực tiếp đến ổ dịch Đà Nẵng. Tức là chỉ có một nguồn bệnh duy nhất ban đầu (ca bệnh 749 về từ Đà Nẵng) đã gây đảo lộn mọi thứ. Như vậy có nghĩa, tình hình sẽ phức tạp gấp 2, gấp 3, gấp n lần nếu như nguồn bệnh khác (không liên quan đến bệnh nhân 749) tiếp tục được phát hiện.

Nếu có hơn một nguồn bệnh, tình trạng lây nhiễm theo hàng ngang sẽ diễn ra, tức là lây nhiễm giữa những người, nhóm người không liên quan gì nhau. Lây nhiễm ngang khó kiểm soát hơn rất nhiều so với lây nhiễm dọc. Nhưng, hy vọng, điều này không xảy ra.

Đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài, rửa tay sát khuẩn là cách phòng chống dịch tốt nhất

Đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài, rửa tay sát khuẩn là cách phòng chống dịch tốt nhất

Tỉnh Quảng Trị có diện tích và dân số thuộc dạng khiêm tốn, cách rốn dịch Đà Nẵng 200km. Từ thành phố này chỉ mất vài tiếng đồng hồ để qua lại với nhau bằng đường bộ. Có trên 13.000 người về Quảng Trị từ các vùng dịch, nên nguồn bệnh rất nhiều khả năng không dừng lại ở bệnh nhân nữ 749!

Đó là phương pháp truyền nhiễm của virus corona, rất âm thầm, vì hệ hô hấp có thể “sống chung” với loài virus này khoảng 2 tuần trước khi phát bệnh. Và không phải trường hợp phát bệnh nào cũng gây sốt, ho, rát họng, khó thở, đông đặc phổi. Theo các nhà y học, đôi khi triệu chứng chỉ là cơn sốt, nóng nhẹ thoáng qua một vài ngày là hết.

Nhưng đó là khi cơ thể khỏe mạnh, không có bệnh lý nền. Nếu chẳng may virus phát tán sang người sức khỏe yếu, thì tình hình rất khó kiểm soát! Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm bệnh và mang bệnh lây cho người khác.

Dựa vào đặc điểm lây lan của COVID-19, cách tốt nhất để tự bảo vệ cho chính mình là hạn chế tối đa tiếp xúc người với người, kể cả những người trong gia đình. Bởi vì bạn chắc chắn không thể nhớ hết cách đây 2 tuần đã từng tiếp xúc hoặc vô tình tiếp xúc với ai.

Xin hãy đừng so sánh với quốc gia khác, rằng họ chết hàng trăm ngàn người, hàng triệu người nhiễm. Nhân mạng nào cũng quý giá, sự sống nào bị cướp đi cũng khổ đau dằn vặt.

Xin hãy đừng chủ quan nghĩ rằng, ai đó nhiễm bệnh chứ mình thì không, chưa thể tới lượt mình. Bởi như đã nói, tính năng nguy hiểm của virus corona là phương thức hoạt động âm thầm, một thoáng sơ sẩy thôi cũng chuốc họa cho mình, cho người.

Mong cơ quan chức năng hãy nghiêm ngặt với các tụ điểm công cộng, những nơi không quá cần thiết phải hoạt động. Hãy chế tài mạnh với những người không tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Và, lưu ý rằng, cách chống dịch chạy đua truy lùng với lịch trình đi lại, tìm kiếm dấu vết F1, F2,…chỉ mới giải quyết phần ngọn của vấn đề. Phần gốc, quyết định sự thành bại là ngăn chặn nguồn bệnh mới từ cộng đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khẩn thiết! Ai đâu, xin ở yên đó tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích