Khai thác đá trái phép... vì không được chuyển đổi nghề

Enternews.vn Trong suốt thời gian qua, nhiều người dân tại các xã thuộc huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, đã xem việc khai thác đá trái phép ở rừng phòng hộ như một nghề truyền thống để kiếm thêm thu nhập.

p/Người dân khai thác đá trái phép.

Người dân khai thác đá trái phép.

Việc khai thác đá chẻ trên địa bàn huyện Đông Hòa nói chung và xã Hòa Xuân Nam, Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Tây... nói riêng đã trở thành một công việc quen thuộc của người dân và tồn tại từ trước thời kỳ giải phóng. Với dụng cụ khai thác đơn giản chỉ có choàng và búa thì việc khai thác này đã giải quyết việc làm cho nông dân tranh thủ lúc nông nhàn kiếm thêm được lợi nhuận đáng kể.

Theo những người dân khai thác đá ở đây cho biết: đây là nghề đã có từ lâu, nhiều người dân ở đây không có công ăn việc làm và chẳng ai bảo ai tự ra núi khai thác đá kiếm thêm thu nhập để nuôi sống gia đình. Mặc dù việc khai thác này không được cơ quan nào cấp phép song vì cuộc sống nhiều người dân đã lấy công việc này để kiếm sống sinh nhai.

Theo ông Phạm Văn T, người dân khai thác đá tại xã Hòa Xuân Đông cho biết: việc khai thác đá trái phép là vi phạm pháp luật song không làm thì không biết kiếm sống bằng cách nào? Nhiều lần chúng tôi đã đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí để chuyển đổi nghề song chính quyền trả lời không có nguồn hỗ trợ.

Theo ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN-MT Phú Yên cho biết: Việc khai thác đá chẻ không phép ở huyện Đông Hòa hình thành dọc theo QL1; đoạn từ ga Hảo Sơn vào đến chân Đèo Cả thuộc rừng phòng hộ, là khu vực cấm hoạt động khoáng sản (Khu cảnh quan môi trường, Di tích lịch sử Đèo cả). Việc khai thác đá trái phép diễn biến phức tạp, gây mất an toàn lao động.

Ngày 24/3/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 664/STNMT-KS gửi UBND huyện Đông Hòa đề nghị chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra nội dung này.

Mặc dù, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, không phép nói chung và khai thác đá chẻ nói riêng vẫn còn tiếp diễn vì đây là nghề của nông dân tranh thủ lúc nông nhàn. Bên cạnh đó, một số UBND cấp xã còn buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản.

Vì vậy, theo ý kiến của người dân địa phương, chính quyền địa phương cấp xã cần tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nhân dân và sớm có phương án chuyển đổi nghề nghiệp cho nông dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khai thác đá trái phép... vì không được chuyển đổi nghề tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích