Tiết mục

Tiết mục "Lễ Cấp sắc người Dao Tuyên Quang" mở màn Lễ khai mạc. Ảnh QV

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức. Với chủ đề “Tuyên Quang – Tinh hoa hội tụ”, Liên hoan có sự tham gia của hơn 700 nghệ nhân, diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng biểu diễn 12 di sản, gồm: Tái hiện và trình diễn Lễ cấp sắc người Dao; hát Then của dân tộc Tày (Tuyên Quang); hát Trống quân (Hưng Yên); Hát Chầu văn (Nam Định); Múa Bồng (Hà Nội); Ca Huế (Thừa Thiên Huế); Hát Xoan (Phú Thọ); Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa); Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắc Nông); Dân ca quan họ (Bắc Ninh); múa trống Chhay – Dam (Tây Ninh); múa Xòe Thái (Sơn La).

Ông Phạm Minh Huấn - Chủ tịch UBND Tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Liên hoan là hoạt động nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa; tôn vinh và phát huy kho tàng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của các địa phương trong cả nước, góp phần thực hiện có hiệu quả xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

2.	Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ hoan nghênh và biểu dương các nghệ nhân, diễn viên của 11 tỉnh đã hội tụ về Tuyên Quang, cùng nhau tôn vinh các giá trị di sản văn hóa của dân tộc, góp phần gìn giữ, tôn vinh, quảng bá các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Đồng thời cũng đề nghị các bộ, ngành, các địa phương tiếp tục tập trung, quan tâm hơn nữa công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, nghiên cứu đưa hoạt động Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào chương trình hoạt động chung của Bộ, cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước duy trì và tổ chức định kỳ hàng năm.

Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, góp phần đẩy mạnh thực hiện công tác giữ gìn, phát huy kho tàng di sản văn hóa phi vật thế quốc gia; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững ở các địa phương, lấy du lịch cộng đồng làm trọng tâm, đồng chí Trương Hoà Bình khẳng định.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019:

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang trao hoa và cờ lưu niệm cho 11 đoàn nghệ nhân tham gia Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang trao hoa và cờ lưu niệm cho 11 đoàn nghệ nhân tham gia Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019. Ảnh TC

Di sản hát Then của đoàn Tuyên Quang.br class=

Di sản hát Then của đoàn Tuyên Quang. Ảnh: MH

Hát Trống quân (Hưng Yên). Ảnh QV

Hát Trống quân của đoàn Hưng Yên. Ảnh QV

Hát Chầu văn (Nam Định). Ảnh QV

Hát Chầu Văn của đoàn Nam Định. Ảnh QV

Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa). Ảnh QV

Trò diễn Xuân Phả của đoàn Thanh Hóa. Ảnh QV

Dân ca quan họ (Bắc Ninh). Ảnh QV

Dân ca quan họ của đoàn Bắc Ninh. Ảnh QV

Múa trống Chhay-dam của đoàn Tây Ninh. Ảnh QV

Múa trống Chhay-dam của đoàn Tây Ninh. Ảnh QV

Múa Xòe Thái của đoàn Sơn La.Ảnh QV

Múa Xòe Thái của đoàn Sơn La.Ảnh QV

Múa Bồng của đoàn Hà Nội.p/Ảnh: TC

Múa Bồng của đoàn Hà Nội. Ảnh: TC

Ảnh:QV

Bách Thuận