Khai mạc "Hội nghị diên hồng" phát triển bền vững ĐBSCL

Enternews.vn Sáng 26/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đồng chủ trì phiên khai mạc Hội nghị về phát triển phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu tại TP.Cần Thơ.

Phiên khai mạc

Phiên khai mạc "Hội nghị diên hồng" phát triển bền vững ĐBSCL.

3 Thách thức lớn nhất

ĐBSCL có diện tích hơn 3,9 triệu ha, có địa chất rất phức tạp, trầm tích bở rời có chiều dày khá lớn, tình hình xói lở rất phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH), ĐBSCL là vùng dễ tổn thương và gánh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH. Trong đó có 3 thách thức lớn nhất là sạt lở, xâm nhập mặn và sụp lún.

Theo khảo sát của Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), hiện ĐBSCL có gần 400 điểm sạt lở, 150 khu vực bồi lắng trong giai đoạn từ đầu và cuối mùa lũ với chiều dài trên 450 km. Một vấn đề nghiêm trọng nhất là hiện nay, hiện tượng sạt lở không chỉ xảy ra vào mùa lũ mà còn xuất hiện cả ở mùa khô. Điều này vẫn đang diễn ra rộng khắp, từ các tuyến sông chính cho đến các hệ thống kênh, rạch, với mức độ sạt lở ngày càng lớn và khốc liệt hơn. Tại tỉnh Sóc Trăng, đoạn bờ biển từ ấp Biển Trên, thị trấn Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu đến khu vực giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu đang bị xâm thực mạnh.

Dải đất ven biển tỉnh Cà Mau có chiều dài 254 km có nhiều đoạn bờ biển bị xói lở nghiêm trọng, nhất là khu vực từ cửa sông Tràng Tràm đến xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, diện tích đất mất đi gần 5.000ha. Khu vực cửa sông Ông Đốc (huyện Trần Văn Thời) đến rạch Tiểu Dừa (huyện U Minh).

Hiện tượng sạt lở ở hai bên bờ sông Tiền và sông Hậu thường xảy ra nghiêm trọng hơn vào khoảng thời gian đầu và cuối mùa mưa lũ. Đối với một số khu vực được xem là điểm nóng, tình trạng này còn xuất hiện nhiều, với quy mô lớn từ vài trăm mét đến cả vài cây số như: Thị xã Tân Châu, TP. Châu Đốc và TP. Long Xuyên của tỉnh An Giang; thị xã Sa Đéc, thị xã Hồng Ngự, huyện Châu Thành của tỉnh Đồng Tháp; TP. Vĩnh Long thuộc tỉnh Vĩnh Long...

Tình trạng khai thác quá mức thủy điện trên dòng chính sông Mê Công và khai thác nước ngầm chưa được kiểm soát cũng góp phần làm cho BĐKH diễn ra nhanh hơn.

Theo các số liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ, cuối năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, diễn biến xâm nhập mặn tại ĐBSCL được đánh giá nặng nề nhất trong 100 năm qua. Ngay từ tháng 2/2016, độ mặn đã duy trì ở mức cao và nghiêm trọng, độ mặn trên sông Tiền, sông Hậu trên 4‰, xâm nhập sâu nhất tới 70 km tính từ cửa sông, thậm chí có nơi lên đến 85 km. Trận hạn, mặn lịch sử cuối năm 2015 đầu năm 2016: 11/13 địa phương thuộc ĐBSCL phải công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn làm thiệt hại 500.000ha lúa, 82.000ha nuôi thủy sản và 390.000 hộ thiếu nước ngọt sử dụng ước tính tổng thiệt hại khoảng 15.000 tỷ đồng.

Thiên tai + Nhân tai làm cho  BĐKH diễn ra nhanh hơn

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, BĐKH đang diễn ra mạnh mẽ, các diễn biến gần đây vượt xa mức được ghi nhận là kỷ lục trước đó. Còn theo Tổ chức Khí tượng thế giới, năm 2016 đã trở thành năm nóng nhất lịch sử tồn tại của loài người.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: ĐBSCL là một trong bốn đồng bằng bị tác động mạnh nhất do BĐKH, nước biển dâng. Việc sử dụng nguồn nước sông Mê Công thừa chồng chéo, thiếu phối hợp làm cho tình hình trầm trọng thêm. Những thách thức lớn của Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng trong bối cảnh BĐKH đã đe dọa đến an ninh lương thực và sinh kế của gần 18 triệu dân trong vùng. Do đó, định hình chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL theo hướng bền vững, thích ứng với BĐKH có ý nghĩa rất quan trọng, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm, chỉ đạo ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển ĐBSCL, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, thích ứng với BĐKH.

Phó Thủ tướng đề nghị hội nghị phân tích, nhận diện được đầy đủ hơn các thách thức do BĐKH, quá trình phát triển nội tại của vùng ĐBSCL, các hoạt động sử dụng nguồn nước ở thượng nguồn; dự báo được các xu thế tác động chính, nhận diện được các cơ hội trong ngắn hạn và dài hạn làm cơ sở cho định hình mô hình phát triển vùng ĐBSCL và các định hướng chuyển đổi lớn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các nhà quản lý, nhà khoa học thảo luận và đề xuất các cơ chế chính sách đổi mới có tính đột phá nhằm tận dụng cơ hội chuyển hóa các thách thức thúc đẩy quá trình chuyển đổi, phát triển bền vững ĐBSCL; trong đó, tập trung vào các cơ chế về đất đai, thuế, kiến tạo thị trường, xúc tiến đầu tư, khoa học công nghệ, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng kêu gọi các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm và hỗ trợ thích đáng cả về kỹ thuật và tài chính cho vùng ĐBSCL; phát huy hơn nữa vai trò của Ủy hội sông Mekong quốc tế, tăng cường chia sẻ thông tin, quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước giữa các nước trong lưu vực sông Mekong vì sự thịnh vượng chung của khu vực.

Hội nghị này sẽ diễn ra trong ngày 26 và 27/9. Kết quả thảo luận, trao đổi ngày thứ nhất sẽ được Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, TN&MT, NN&PTNT báo cáo tại phiên toàn thể ngày thứ 2 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì thảo luận đi đến thống nhất các định hướng chiến lược, các giải pháp toàn diện, khả thi và cách thức tổ chức thực hiện.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc "Hội nghị diên hồng" phát triển bền vững ĐBSCL tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích