Khắc phục ô nhiễm môi trường: Có tin nổi \"lời hứa\" của Formosa?

Enternews.vn (DĐDN) - Formosa đã cam kết đền bù, khắc phục hậu quả và không tái diễn lại những sự việc vừa qua nhưng hàng trăm tấn chất thải rắn được phát hiện chôn lấp trái phép ở nhiều nơi khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về độ trung thực của Formosa.

(DĐDN) - Formosa đã cam kết đền bù 500 triệu USD, khắc phục hậu quả  ô nhiễm môi trường biển và chuyển đổi công nghệ để không bao giờ tái diễn lại những sự việc vừa qua. Nhưng hàng trăm tấn chất thải rắn được phát hiện chôn lấp trái phép ở nhiều nơi khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về độ trung thực của Formosa.

a14 copy Chất thải Fomosa được đóng gói vào bao bì để niêm phong tại Hà Tĩnh

Một câu hỏi được nhiều chuyên gia đặt ra là liệu có thể tin nổi những lời cam kết của một Formosa từng mang trên mình nhiều tai tiếng gây ô nhiễm môi trường khắp mọi nơi?

Từ hành động đến cam kết

Khi được hỏi rằng thảm họa môi trường biển miền trung có lặp lại không, GS Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã khẳng định rằng chắc chắn sẽ lặp lại, nếu các cơ quan nhà nước không giám sát chặt chẽ.

Bài liên quan:

Còn ông Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì nói rằng, nếu được quyền, ông sẽ “rút giấy phép dự án này” thay vì tạm dừng hoạt động và bắt cam kết cải thiện. Cũng giống như ông Mại, ông Thắng không còn tin vào những lời cam kết của Formosa nữa.

Mất niềm tin là điều mà nhiều người cảm nhận được vào lúc này, nhất là khi hàng trăm tấn chất thải rắn từ tổ hợp cảng biển và nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh được phát hiện chôn lấp trái phép. Kể cả khi Formosa đã bị xác định là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường biển, thì tập đoàn này vẫn cố giấu những thông tin liên quan tới chất thải rắn. Thử hỏi nếu như các cơ quan chức năng không phát hiện ra những bãi chôn lấp rác thải đó, Formosa có tự giác khai báo? Hay ít nhất có dừng hoạt động chôn lấp trái phép sau này?

“Thành tích” ô nhiễm môi trường

Năm 1990, Formosa đã bị Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ phạt 244.000 USD vì 55 lỗi vi phạm liên quan tới nguồn nước. Chỉ một năm sau, Công ty này lại bị phạt 3,7 triệu USD do xả thải chất độc hại làm ô nhiễm nước ngầm. Rồi một năm sau đó nữa, tập đoàn này tiếp tục bị phạt tại Mỹ 330.000 USD vì phát thải khí độc hại ra môi trường.

Đến năm 2009, hai nhà máy Formosa tại Texas và Louisiana tiếp tục bị phạt 2,8 triệu USD vì làm ô nhiễm nguồn nước và không khí. Đồng thời tập đoàn này cũng phải chi 10 triệu USD để lắp đặt các thiết bị quan chắc tại hai nhà máy.

Còn ở Đài Loan, tập đoàn này cũng nhiều lần bị phạt vì gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt trong năm 2010, Formosa đã bị chính quyền Đài Loan phạt tới 5 triệu USD vì gây ô nhiễm nguồn nước và đất tại Cao Hùng, do xả các chất độc hại ra môi trường.

Những câu chuyện như vậy nhắc nhở rằng dường như gây ô nhiễm môi trường là “sở thích” của tập đoàn Formosa.

Quay trở lại câu chuyện ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố nếu Formosa tiếp tục vi phạm thì sẽ rút phép dự án đầu tư này.

Có ý kiến cho rằng Formosa sẽ không dại vi phạm lần nữa, bởi tập đoàn này cũng đã đổ khá nhiều tiền vào dự án này. Nhưng với lịch sử toàn “thành tích” về ô nhiễm môi trường của mình, thì nhận định như vậy có thể vẫn còn hơi lạc quan.

Ninh Kiều

>> Vụ Formosa thuê đất 70 năm: Hà Tĩnh chưa thực hiện nghiêm kết luận thanh tra

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khắc phục ô nhiễm môi trường: Có tin nổi \"lời hứa\" của Formosa? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích