Kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam - Tây Ban Nha

Enternews.vn Sáng nay (12/11), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp cùng Cảng vụ Barcelona tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Tây Ban Nha.

Việt Nam là quốc gia có điều kiện tự nhiên và có vị trí rất thuận lợi để phát triển dịch vụ logistics, tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành khoảng 14-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua.

Xúc tiến

Xúc tiến thương mại với mục tiêu quan trọng nhất là kết nối các doanh nghiệp hai nước với nhau

Hiện nay, nước ta là đối tác thương mại chính của Tây Ban Nha trong các nước ASEAN. Trao đổi thương mại hai chiều 10 năm qua tăng với tốc độ bình quân khoảng 15% năm, đạt hơn 3 tỉ USD năm 2017. Hai bên đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại lên 5 tỷ USD vào năm 2020.

Theo ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI: "Mối quan tâm của các nhà đầu tư Tây Ban Nha vào Việt Nam ngày càng tăng. Các nhà đầu tư Tây Ban Nha có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, du lịch, công nghệ cao, xây dựng và kiến trúc và đây sẽ là những đóng góp quý báu cho Việt Nam".
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, những thành tựu hai nước đạt được những năm qua chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, hội thảo xúc tiến thương mại sẽ tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp XNK hai nước sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang khuyến khích đầu tư như phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, du lịch...”.

Chủ tịch Cảng vụ Barcelona cho biết mục tiêu chính xúc tiến thương mại là tạo ra các kết nối giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai bên.

Chủ tịch Cảng vụ Barcelona cho biết mục tiêu chính xúc tiến thương mại là tạo ra các kết nối giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai bên.

Tại Hội thảo diễn ra tại Hà Nội, bà Mercè Conesa - Chủ tịch Cảng vụ Barcelona cho biết: ngoài mục tiêu chính là tạo ra các kết nối giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai bên, một trong những mục tiêu quan trọng lần này nữa là thiết lập những liên minh chiến lược giữa cảng Barcelona với cảng của Việt Nam như Hải Phòng, cảng Thành phố Hồ Chí Minh...

Cảng Barcelona là một trong những cảng có năng suất rất cao, công nghệ tiên tiến và chất lượng dịch vụ hàng đầu Châu Âu và trên thế giới. Hiện nay, có nhiều tuyến hàng hải kết nối giữa cảng Barcelona với các cảng biển Việt Nam và lượng hàng hóa trao đổi giữa hai bên thông qua đường hàng hải không ngừng gia tăng với tốc độ cao.

Ông Nguyễn Văn Công – Thứ trưởng  Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đánh giá: Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay thì đây là cơ hội tốt để các chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Tây Ban Nha tìm hiểu, tìm kiếm khả năng hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, logicstics và xuất nhập khẩu. Đồng thời sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước của hai bên nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách logicstics, phục vụ tốt hơn lợi ích cộng đồng doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam - Tây Ban Nha tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích