Kết luận thanh tra 2 nhà máy Thép: Sai phạm đến đâu xử lý đến đó

Enternews.vn Đà Nẵng vừa có báo cáo kết luận thanh tra 2 nhà máy thép Dana ý và Dana Úc phát đi vào ngày 7/10/2018.

Tại kết luận thanh tra, cơ quan chức năng có thẩm quyền đã chỉ ra một số sai phạm đối với 2 nhà máy trên do chưa thực hiện đầy đủ ĐTM (đánh giá tác động môi trường), không bảo đảm cách ly an toàn tối thiểu về môi trường từ cơ sở sản xuất theo quy định, phương cách xử lý chất thải nguy hại...

Sai phạm do đâu?

Theo đó, đối với Công ty CP Thép Dana - Ý, kết quả thanh tra cho thấy khoảng cách từ nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc chưa bảo đảm khoảng cách ly tối thiểu là 500m đối với nhà máy độc hại cấp II theo Tiêu chuản Việt Nam TCVN 4449:1987.

Người dân xã Hòa Liên bao vây phản đối hoạt động của hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc

Người dân xã Hòa Liên bao vây phản đối hoạt động của hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc

Đồng thời, việc đánh giá ĐTM của dự án Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng do Công ty Xây dựng và Đầu tư Đà Nẵng C.T là chủ đầu tư lập năm 2006 và được phê duyệt, không có bố trí ngành nghề luyện thép không phù hợp với chủ trương của thành phố về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp (theo Thông báo số 104 của Văn phòng UBND thành phố).

Qua đó, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ sai phạm của các cơ quan quản lý nhà nước xung quanh việc cấp phép hoạt động, đầu tư xây dựng nhà máy, cụ thể như việc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp nhận, xử lý và trình UBND thành phố ký cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu và giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh của Công ty CP Thép Dana - Ý là không đúng theo quy định.

Ngoài ra, Trung tâm Xúc tiến đầu tư trình UBND thành phố cấp giấy chứng nhận điều chỉnh cho công ty về việc tăng công suất, vốn và quy mô diện tích đất để thực hiện dự án trước khi UBND thành phố phê duyệt ĐTM là không đúng so với Luật Bảo vệ môi trường năm 2005. Công ty CP Thép Dana - Ý không thực hiện việc xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng nhà máy là không đúng quy định của Luật Xây dựng năm 2003

Đối với Công ty CP Thép Dana - Úc, kết luận thanh tra chỉ rõ việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty CP Thép Xuân Hưng tại cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng là không phù hợp với quy định về ngành nghề theo ĐTM được phê duyệt; không phù hợp với chủ trương của UBND thành phố về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp; vị trí nhà máy thép nằm sát khu dân cư và sản xuất vượt công suất theo ĐTM.

Từ năm 2009 đến nay, Công ty CP Thép Dana - Úc đã hoạt động sản xuất nhưng không lập ĐTM phù hợp với công suất tại giấy chứng nhận đầu tư; thay đổi một số máy móc, thiết bị… nhưng không điều chỉnh và bổ sung ĐTM theo quy định… và chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn theo ĐTM được phê duyệt.

Sai phạm đến đâu xử lý đến đó

Khẳng định quan điểm của lãnh đạo TP tại cuộc họp báo quý 3/2018 ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT thành phố Đà Nẵng cho biết: “Quan điểm của TP xin nhắc lại là phù hợp với quy định của luật pháp Việt Nam. Đối với những hoạt động của nhà máy, nếu như xác định gây ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép (vượt công đoạn nào, phân xưởng nào..) thì sẽ yêu cầu dừng hoạt động để khắc phục, nếu không khắc phục được buộc ngừng hoạt động. Đây là quan điểm rõ ràng”.

Theo đó, trong kết luận thanh tra từ Thanh tra TP Đà Nẵng vào ngày 7/10, Chánh Thanh tra thành phố kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng và Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng Khu Công nghiệp Đà Nẵng tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc lập, thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng nhằm bảo đảm khoảng cách ly tối thiểu đối với khu dân cư theo quy định hiện hành.

Qua đó, Thanh tra thành phố kiến nghị UBND thành phố giao Sở Xây dựng rà soát lại quy hoạch để tham mưu UBND thành phố xử lý những vấn đề có liên quan để khắc phục những hạn chế theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tế; xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm xây dựng công trình của Công ty CP Thép Dana - Ý theo quy định về pháp luật; kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với vi phạm về môi trường tại 2 nhà máy đối với các tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của 2 nhà máy thép nói trên.

Ngoài ra, Chánh Thanh tra thành phố yêu cầu tổng giám đốc của 2 công ty thép nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động và bảo vệ môi trường như kết luận thanh tra.

Chỉ ra trách nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố (giai đoạn từ năm 2007 - 2014) trong việc phê duyệt ĐTM và cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với 2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc, do đang bị điều tra theo quyết định của Bộ Công an nên Thanh tra thành phố kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy để có ý kiến chỉ đạo.

Doanh nghiệp nghiêm túc khắc phục sai phạm

Trao đỏi với PV báo Diễn đàn Doanh nghiêp, ông Huỳnh Văn Tân - Tổng giám đốc Công ty CP Thép Dana ý cho biết: “Về cơ bản Công ty đã từng bước khắc phục các vi phạm, tồn tại nêu trên như trên thep kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố liên quan đến báo cáo giám sát môi trường, báo cáo quản lý chất thải nguy hại, cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý khí thải lò nấu luyện, tuy nhiên vẫn còn những vi phạm tồn tại chậm khắc phục như: xử lý chắt rắn không đúng quy định, không đảm bảo tỷ lệ cây xanh theo quy định, chưa thực hiện đầu đủ các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn”.

Tuy nhiên, theo ông Tân việc đánh giá tác động môi trường sau khi hiệu chỉnh nhiều lần, ĐTM được Sở TNMT thông qua và trình UB vào tháng 7/2016. Tuy nhiên do vướng về phạm cách ly an toàn và các chủ trương mới của thành phố về quy hoach lại khu vực nên D9TM vẫn chưa được thông qua. Nên xét về mặt pháp lý, ĐTM vẫn có hiệu lực do chưa có quyết định nào của UBND thành phố hủy bỏ quyết định cũ. Đồng thời, công ty tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể để doanh nghiệp hoàn tất thủ tục ĐTM

Riêng về việc giấy phép xây dựng công trình nhà xưởng, tại thời điểm xây dựng, Công ty không nhận được hướng dẫn về cấp phép xây dựng tại các cụm công nghiệp và thực tế các công trình xây dựng trong các khu công nghiệp hầu như không làm thủ tục giấy phép xây dựng, công ty không có cở sở để hoàn thiện giấy phép.

Công ty tự chịu trách nhiệm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đối với Nhà máy thép Dana Ý theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 2 và Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 16/2005/NĐ-CP ngày 07 tháng 02/2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Về tiếng ồn và phạm vi trồng cây xanh, Công ty đã có các biện pháp hạn chế tiếng ồn bằng cách lắp vật liệu cách âm tại tường xưởng phía nhà dân, mặc dù còn hạn chế tuy nhiên qua giám sát các năm chưa thấy bằng chứng thể hiện mức độ tiếng ổn vượt quá tiêu chuẩn hoặc vượt bao nhiêu và Công  ty đang chờ  kết quả giám sát độc lập được công bố. Về mật độ cây xanh, Công ty đã cam kết phủ xanh khu vực mở rộng vành đai, tuy nhiên đến hiện nay các thủ tục liên quan đến diện tích trên chưa hoàn tất vì vậy chưa có đầy đủ điều kiện để triển khai.

Qua kết luận trên của Thanh tra thành phố, Công ty đề nghị Thành phố có hướng dẫn chi tiết để sớm khắc phục tình trạng trên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kết luận thanh tra 2 nhà máy Thép: Sai phạm đến đâu xử lý đến đó tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích