“Kẽ hở” trong thủ tục đăng ký kinh doanh: Hồ sơ hợp lệ... liệu có hợp pháp?

Enternews.vn Quy định trách nhiệm của cơ quan đăng ký kinh doanh về tính hợp lệ chứ không chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đang tạo ra “khoảng trống”, tiềm ẩn nhiều hệ lụy...

Khoản 2 Điều 27 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định “Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”, chứ không có nghĩa vụ phải kiểm tra tính “hợp pháp” của hồ sơ (không cần kiểm tra đúng hay sai, các giấy tờ cung cấp là thật hay giả). Thậm chí, đối với các hồ sơ thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng chưa có quy định buộc cán bộ phải kiểm tra đối chiếu với hồ sơ gốc (do chính cơ quan cấp phép lưu trữ). Điều này đã tạo “kẽ hở” cho kẻ xấu lợi dụng “chiếm đoạt” doanh nghiệp, dẫn tới những tranh chấp của cổ đông liên tục xảy ra thời gian qua.
 Một số quy định về thủ tục đăng ký doanh nghiệp đã và đang tạo ra

Một số quy định về thủ tục đăng ký doanh nghiệp đã và đang tạo ra "khoảng trống" tiềm ẩn nhiều hệ lụy cho các cổ đông tham gia góp vốn trong công ty cổ phần.

Trao đổi với PV, Luật sư Phạm Văn Phất – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, những quy định tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2014, bên cạnh đó là Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp đã và đang tạo ra những “kẽ hở” dẫn đến tranh chấp, mà nạn nhân là những người hạn chế về hiểu biết pháp luật.

Cũng theo Luật sư Phất, những quy định này không chỉ tạo ra thiệt hại cho cổ đông, mà còn dẫn tới sự “tắc trách” của các cơ quan quản lý khi không chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hồ sơ, đẩy trách nhiệm cho doanh nghiệp, trong khi, các quy định về chế tài xử lý cụ thể đối với hành vi sai phạm của doanh nghiệp cũng chưa cụ thể.

Bên cạnh đó, Luật sư Phất cũng nêu quan điểm, việc trao quyền cho người cấp phép được “từ chối” cấp phép, hoặc cấp phép, nhưng không phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hồ sơ, không phải chịu trách nhiệm trước hoạt động của mình là điều không hợp lý.

“Cần bổ sung thêm quy định chi tiết về trách nhiệm của cơ quan cấp phép, trách nhiệm kiểm tra đối chiếu hồ sơ của doanh nghiệp cung cấp với hồ sơ lưu trữ quản lý của Nhà nước (khi cấp đổi),… để hạn chế việc hồ sơ giả, không có giá trị pháp lý, và cán bộ không lạm quyền, tắc trách”, Luật sư Phất nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Kẽ hở” trong thủ tục đăng ký kinh doanh: Hồ sơ hợp lệ... liệu có hợp pháp? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích