Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ: Cần xem lại ý thức và năng lực của nhà thầu thi công?

Enternews.vn Những hình ảnh khó coi về hành vi xả rác trên sông trong quá trình thi công, những thông tin “chắp vá” để hồ sơ năng lực sạch đẹp và trúng thầu của Công ty CP ĐTXD Hải Nam liệu có thể chấp nhận?

Hơn 2 tháng kể từ khi xảy ra sự cố sạt lở, tuy nhiên đon vị thi công vẫn chưa có giải pháp khắc phục

Hơn 2 tháng kể từ khi xảy ra sự cố sạt lở, đơn vị thi công vẫn chưa có giải pháp khắc phục hậu quả.

Hơn 2 tháng chưa có giải pháp khắc phục…?

Như DĐDN đã thông tin ở kỳ trước, sau sự cố sạt lở nghiêm trọng bờ kè tuyến Kè chống sạt lở Rạch Giồng – sông Kinh Lộ (đoạn từ rạch tổ 16 đến rạch Gò Me, ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM), xảy ra ngày 26/12/2018, khiến các cột bê tông, vật liệu xây dựng, đất đá đã đổ ra sông, thế nhưng Công ty CP ĐTXD Hải Nam (đơn vị thi công) vẫn chưa có giải pháp khắc phục hậu quả mà lại tiếp tục di chuyển tới vị trí khác để thực hiện đang là vấn đề hết sức nhức nhối, gây nguy hiểm cho người dân, tàu bè qua lại là khó có thể chấp nhận.

Trao đổi với DĐDN về vụ việc nêu trên, ông Phạm Quốc Ân – Giám đốc điều hành, Công ty CP ĐTXD Hải Nam, liên danh nhà thầu thi công, cho biết: Sau khi xảy ra sự cố, các đơn vị liên quan vẫn đang nghiên cứu, điều tra, xem xét và tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng sạt lở. Do đó, hiện tại đơn vị vẫn chưa có giải pháp khắc phục hậu quả do phải chờ thông tin từ phía đơn vị thiết kế và tư vấn giám sát.

Cũng theo ông Ân, theo ghi nhận thực tế và đánh giá ban đầu thì nguyên nhân dẫn đến sự cố nêu trên do triều cường xuống thấp khiến đất sạt lở và các cột bê tông (đã hoàn thành và kết thúc hạng mục đóng cọc, chuẩn bị xây kè) bị nghiêng ra hướng ngoài sông và theo ghi nhận biên bản hiện trường hôm đó là từ 0,5m đến 1,5m. Về công tác cắm biển báo nguy hiểm tại hiện trường, ông Ân cho biết đơn vị có căng dây và có biển báo? Tuy nhiên trên thực tế, PV không thấy bất cứ một biển cảnh báo gây nguy hiểm nào theo như quy định của chủ đầu tư (tại thời điểm xảy ra sự cố) ghi tại biên bản yêu cầu đơn vị thi công phải thực hiện cắm biển báo an toàn tại khu vực xảy ra sự cố.

Liên quan tới việc trong quá trình thi công các công nhân đã vứt rác trôi nổi trên sông, ông Ân khẳng định là không có. Tuy nhiên, trên thực tế trong quá trình tác nghiệp, PV đã chụp được những hình ảnh được đánh giá là không mấy đẹp mắt, thiếu ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường trong quá trình thi công. Cụ thể, rác trôi nổi trên sông ngay tại khu vực mà đơn vị này đang thi công như: bao đựng xi măng và các vật liệu khác… (hiện tại PV đã gửi hình ảnh qua mail cho ông Ân để xác minh và có cơ sở trả lời cho báo chí).

Cần xem lại ý thức của Công ty CP đầu tư xây dựng Hải NamNhững hình ảnh thiếu thiện cảm về hành vi xả rác trên sông trong quá trình thi công

Cần xem lại ý thức của Công ty CP đầu tư xây dựng Hải Nam về hành vi xả rác trên sông trong quá trình thi công dự án.

Trả lời về nguyên nhân cũng như các giải pháp khắc phục hậu quả về sự việc nêu trên, ông Nguyễn Hải Sơn – Giám sát trưởng, đại diện đơn vị thiết kế và tư vấn giám sát, cho biết: "Hiện tại chúng tôi vẫn đang xác minh để tìm ra nguyên nhân, do đó tính đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin chính thức về các giải pháp khắc phục hậu quả. Vì vậy, đơn vị thi công vẫn chưa thể khắc phục hậu quả đã gây ra. Tuy nhiên, với vai trò là đơn vị thiết kế và tư vấn giám sát chúng tôi mới đưa ra một số giải phạm tạm như gia cố phía bên ngoài ở các vị trí có cảnh báo gây ra sạt lở để đảm bảo cho việc thi công. Và thông tin đánh giá xác định nguyên nhân, các giải pháp chính thức dự kiến sẽ công bố vào khoảng giữa tháng 3/2019".

Những dự án “bánh vẽ” của đơn vị thi công?

Theo tìm hiểu của PV, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Nam, mã số thuế: 0102393938, có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, nhân viên là 100 người, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là môi giới- xây lắp, có địa chỉ tại Tầng 9, tòa nhà Hải Nam Lakeview, lô-9A, khu đô thị Vĩnh Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Điều đáng nói là, một công ty kê khai vốn điều lệ 50 tỷ đồng, nhân viên khá đông nhưng trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thì đơn vị này chỉ công khai trúng thầu duy nhất hai gói thầu là Gói thầu xây dựng tường rào (giai đoạn II), cổng phụ, nhà bảo vệ, khu nghiên cứu ngoài trời thuộc Dự án: Xây dựng Cơ sở nghiên cứu Viện Tài nguyên - Môi trường biển và Mở rộng, nâng cấp Bảo tàng Hải dương học giai đoạn II với giá trúng thầu khiêm tốn là: 6.394.713.000 (thời điểm tháng 9/2016).

Gói thầu còn lại là Liên danh công ty CP đầu tư - xây dựng Hải Nam và công ty CP đầu tư Thịnh Phát thi công gói thầu xây lắp số 08 thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp vị trí xung yếu đê Đồng Rui, xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Giá gói thầu là 83.699.242.000 đồng, Liên danh này trúng thầu với tỷ lệ chênh lệch giá cực thấp là 83.598.273.000 đồng (tỷ lệ thấp hơn giá mời thầu chỉ khoảng 0,1% - thời điểm tháng 1/2019).

Tuy nhiên trên thực tế thì dự án này thuộc Liên danh Công ty xây dựng số 1 Hà Nội và Công ty CP Xây lắp và Đầu tư Sông Đà, đơn vị thi công công trình hồ chứa nước Khe Cát, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên,p/được Đài truyền hình Quảng Ninh phát lúc 11h36 phút ngày 11/3/2016 (với đường link: https://www.qtv.vn/channel/5986/201603/do-khoi-be-tong-ban-day-dau-tien-cong-trinh-ho-chua-nuoc-khe-cat-tien-yen-2474178/). Thế nhưng Công ty Hải Nam lại nhận đây là công trình do mình thi công là hết sức khó hiểu

Trên thực tế thì dự án này thuộc Liên danh Công ty xây dựng số 1 Hà Nội và Công ty CP Xây lắp và Đầu tư Sông Đà, đơn vị thi công công trình hồ chứa nước Khe Cát, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên. Thế nhưng Công ty Hải Nam lại nhận đây là công trình do mình thi công là hết sức khó hiểu.

Chưa dừng lại ở đó tại website của Công ty CP ĐT-XD Hải Nam còn thể hiện là đơn vị thi công công trình hồ chứa nước Khe Cát, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên đã tiến hành đổ khối bê tông đầu tiên tại vị trí chân khay hạ lưu đốt 4 (nằm trong 5 đốt phần đáy hồ) chiều dài 20m, cao 1m, rộng 4m với khối lượng bê tông 80m3 và 4,8 tấn sắt thép. Tuy nhiên trên thực tế thì dự án này thuộc Liên danh Công ty xây dựng số 1 Hà Nội và Công ty CP Xây lắp và Đầu tư Sông Đà, đơn vị thi công công trình hồ chứa nước Khe Cát, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên). Thế nhưng Công ty Hải Nam lại nhận đây là công trình do mình thi công là hết sức khó hiểu. Hàng loạt dự án của Công ty CP Đầu tư- Xây dựng Hải Nam đã khiến dư luận đặt câu hỏi hoài nghi “liệu có hay không những dự án trên chỉ là "bánh vẽ" để làm sạch hồ sơ năng lực và trúng thầu?

Việc trên website công ty CP ĐT-XD Hải Nam công bố nhiều dự án, công trình lớn hoành tráng đã tham gia xây dựng. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin, PV bất ngờ khi thấy công ty CP ĐT-XD Hải Nam "nổ" là nhà thầu thi công công trình hồ chứa nước Khe Cát ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trong khi đó, website Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Ninh vẫn còn thông tin về liên danh hai nhà thầu thi công công trình hồ chứa nước Khe Cát là Công ty xây dựng số 1 Hà Nội và Công ty CP Xây lắp và đầu tư Sông Đà. Và rõ ràng nội dung bài báo này đã được công ty Hải Nam sao chép lại, chỉ khác là bị cắt ghép, thay tên nhà thầu chính thi công dự án.

Được biết, thông thường, khi tổ chức đấu thầu, nếu chủ đầu tư và tư vấn có trách nhiệm trước những thông tin có dấu hiệu cần làm rõ sẽ yêu cầu nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu, bổ sung hồ sơ (không được làm thay đổi nội dung cơ bản của hồ sơ). Tuy nhiên, nhà thầu hiện nay có quá nhiều chiêu trò để luồn lách và dễ dàng biến hồ sơ năng lực từ yếu thành mạnh, từ không đạt thành đạt yêu cầu. Và không phải chủ đầu tư nào cũng đủ sức, đủ tầm và đủ quyết liệt để phát hiện và trị tận gốc những gian lận này của nhà thầu. Do đó, nhiều gói thầu đã được trao cho nhà thầu vừa yếu kém về năng lực tài chính, vừa thiếu hụt về nhân sự chủ chốt. Căn bệnh nan y này lại chưa có thuốc chữa triệt để khi đến nay còn quá ít nhà thầu bị cấm tham gia đấu thầu vì gian lận khi tham gia đấu thầu.

Chỉ thị số 47/CT-TTg về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước đã nêu rõ: “Trường hợp để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình lựa chọn nhà thầu như thông thầu, quây thầu, vây thầu..., căn cứ mức độ vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. Vấn đề là những cơ quan được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư, bên mời thầu, cơ quan giám sát, người có thẩm quyền có đủ mẫn cán và quyết liệt để lôi ra ánh sáng những nhà thầu đang có dấu hiệu gian lận.

Do đó rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng thanh tra lại các dự án đơn vị này đã thực hiện để xem quy trình và công tác đấu thầu có đảm bảo đúng quy định pháp luật không. Bên cạnh đó cần quyết liệt không để những công trình dự án dùng ngân sách nhà nước rơi vào tay nhưng đơn vị thi công yếu kém, làm thiệt hại tiền bạc của nhà nước và niềm tin của quần chúng nhân dân.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích