JICA hỗ trợ Quảng Nam phát triển rau sạch và hàng thủ công mỹ nghệ

Enternews.vn JICA mong muốn hỗ trợ nông dân và nghệ nhân, các làng nghề Quảng Nam, Việt Nam thích ứng hai vấn đề kể trên mà vẫn giữ được bản sắc.

Dự án có tên “Phát triển kênh bán hàng thông qua liên kết giữa địa phương với sản phẩm và du lịch – Mở rộng sản xuất rau an toàn và phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống ”

Chương trình do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ được tỉnh Quảng Nam phê duyệt vào tháng 3/2016, phối hợp thực hiện với Ban Quản lý dự án tỉnh, thời gian triển khai là ba năm, đây là năm thứ hai thực hiện.

Ngày 18/10, trong chuyến công tác xúc tiến dự án tại Quảng Nam, ông Kato Fumio – Giám đốc dự án JICA ( Thành phố Minamiboso – Nhật Bản) cho biết: Đoàn công tác JICA sẽ tiến hành nghiệm thu hoàn thành và đưa vào hoạt động Cửa hàng rau an toàn của Hợp tác xã Mỹ Hưng tại Đà Nẵng đồng thời đưa vào hoạt động cửa hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống thứ hai của các nghệ nhân, làng nghề Quảng Nam tại Làng Lụa Hội An; cửa hàng mỹ nghệ trước đó đã được hoạt động tại 35 Nguyễn Thái Học, Hội An.

Bà Hamada Haruko – Viện trưởng kiêm Tổng Giám đốc Viện nghiên cứu phát triển sản phẩm Nhật Bản M&D chia sẻ với các nghệ nhân, doanh nghiệp, cá nhân về nghệ thuật Omotenashi (sự hiếu khách)p/trong chăm sóc khách hàngp/vào ngày 18/10 tại Làng Lụa Hội An, Quảng Nam.

Bà Hamada Haruko – Viện trưởng kiêm Tổng Giám đốc Viện nghiên cứu phát triển sản phẩm Nhật Bản M&D chia sẻ với các nghệ nhân, doanh nghiệp, cá nhân về nghệ thuật Omotenashi (sự hiếu khách) trong chăm sóc khách hàng vào ngày 18/10 tại Làng Lụa Hội An, Quảng Nam.

Theo ông Kato: “An toàn thực phẩm và tốc độ diễn biến quốc tế hóa đang là hai vấn đề đặt ra đối với Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng; Du khách quốc tế đến với đất nước là một điều tốt nhưng làm cho văn hóa địa phương đặt dưới sức ép. Thời gian qua, chính quyền Hội An cũng đã phải lên tiếng về vấn đề này”.

Dự án lần này của JICA mong muốn hỗ trợ nông dân và nghệ nhân, các làng nghề Quảng Nam, Việt Nam thích ứng hai vấn đề kể trên mà vẫn giữ được bản sắc, ông Kato cho biết.

Tọa đàm: “Omotenashi – Chăm sóc khách hàng kiểu Nhật Bản” do các chuyên gia Nhật Bản thực hiện cũng được tổ chức vào ngày 18/10 nằm trong khuôn khổ dự án với mục đích chia sẻ, trao đổi cách thu hút và chăm sóc khách hàng hiệu quả đến các nghệ nhân, doanh nghiệp.

Ông Hoàng Châu Sinh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam, đại diện Ban Quản lý  dự án tỉnh cho biết: “Phát triển sản phẩm mới để đa dạng chủng loại hàng thủ công mỹ nghệ đáp ứng thị hiếu khách hàng, nhất là khách du lịch hiện nay là việc làm rất khó cần phải thay đổi tư duy và cách làm như đã được các chuyên gia Nhật chia sẻ qua các buổi làm việc trước đây. Song song đó là việc tìm kiếm thị trường, chăm sóc, thu hút khách hàng là yêu cầu sống còn đối với mỗi làng nghề, mỗi doanh nghiệp, Hợp tác xã hay các cửa hàng dịch vụ ở Quảng Nam hiện nay. Tọa đàm Omotenashi  sẽ giúp các nghệ nhân, doanh nghiệp học hỏi cách thức.”

Ngoài ra, trong lần công tác này , đoàn JICA cũng làm việc với tỉnh Quảng Nam để thúc đẩy thiết lập bản đồ kỹ thuật số gắn với giới thiệu các làng nghề truyền thống của Quảng Nam; hoàn thành hệ thống tưới và khung lưới che rau, thiết kế bài trí  cửa hàng và thi công bổ sung thiết bị chiếu sáng cửa hàng rau cho HTX.

Nhân buổi gặp mặt với các nghệ nhân, doanh nghiệp, các đơn vị tại tọa đàm sáng 18/10, ông Kato nhấn mạnh, khi dự án kết thúc sẽ thực hiện chuyển giao nên chủ thể chính sẽ là các bạn, ông nhắc nhở và mong muốn quá trình thực hiện tốt để chuyển giao hiệu quả dự án.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết JICA hỗ trợ Quảng Nam phát triển rau sạch và hàng thủ công mỹ nghệ tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích