JCPenney thay tướng để mong “đổi vận”

Enternews.vn Ngay đầu năm mới, JCPenney đã phải đi tìm kiếm niềm tin mới khi chia tay Jill Soltau, CEO thứ tư của họ trong vòng sáu năm.

JCPenney là một chuỗi cửa hàng bách hoá của Mỹ với 865 cửa hàng tại 49 tiểu bang của Mỹ và Puerto Rico cùng hơn 90.000 nhân viên. Họ có tuổi đời hoạt động lên đến 118 năm và được coi là một trong những chuỗi cửa hàng bách hoá hàng đầu tại Mỹ với số lượng khách hàng đông đảo. Nhưng tất cả đã là trong quá khứ!

JCPenney và được coi là một trong những chuỗi cửa hàng bách hoá hàng đầu tại Mỹ với số lượng khách hàng đông đảo

JCPenney được coi là một trong những chuỗi cửa hàng bách hoá hàng đầu tại Mỹ với số lượng khách hàng đông đảo.

JCPenney bắt đầu đi xuống sau những cuộc cải tổ thất bại khiến các khách hàng dần dần xa rời các cửa hàng truyền thống, họ đã cận kề bờ vực phá sản trong những năm gần đây. Và đại dịch COVID-19 dường như là “chiếc đinh cuối cùng” đóng vào cỗ quan tài.

Năm 2018, Jill Soltau được thuê để cứu JCPenney. Nhưng chỉ chưa đầy hai năm sau, họ chia tay nhau trong sự nuối tiếc.

Đây không phải là cái kết mà JCPenney nghĩ đến cho Soltau, ít nhất là không thể sớm như vậy. Nhiều chuyên gia dự đoán, mặc dù JCPenney có thể sẽ khó tránh được việc phá sản hoàn toàn với đống nợ khổng lồ sắp đến hạn thanh toán trong vài năm tới. Nhưng đại dịch COVID-19 đã đẩy họ đến bờ vực nhanh hơn rất nhiều so với tưởng tượng của bất kỳ ai.

Jill Soltau là một người cực kỳ nhanh nhẹn và quyết đoán nhưng có lẽ cô đến JCPenney không đúng vào thời điểm cần đến.

Jill Soltau sẽ phải ra đi sau hai năm thất bại.

Jill Soltau sẽ phải ra đi sau hai năm thất bại.

Khi Soltau tiếp quản JCPenney, công ty là một mớ hỗn độn. Giám đốc điều hành trước đó, Marvin Ellison, đã giúp công ty đạt được tiến bộ trong việc phục hồi lợi nhuận đã mất và đặt ra kế hoạch ba năm, bắt đầu từ năm 2017, để tăng doanh số bán hàng. Nhưng ông thừa nhận rằng mình đã thất bại trong việc tăng giá trị cổ phiếu của công ty. Vụ đánh bạc thất bại, Ellison rời đến Lowe's và Soltau được thuê dọn dẹp mọi thứ.

Soltau đã thực hiện "Kế hoạch chiến lược Đổi mới", trong đó JCPenney cắt giảm số lượng hàng hóa mà công ty trưng bày trong các cửa hàng, làm mới cửa hàng, giới thiệu một logo mới và đẩy mạnh tập trung vào thương mại điện tử.

Nhưng có vẻ mọi chuyện không được như Jill Soltau suy nghĩ. Cổ phiếu của họ đã giảm xuống dưới 1USD hai tháng sau khi Soltau nắm quyền. Đơn giản vì các nhà đầu tư hiểu rõ thực tế: JCPenney đang nợ 4 tỷ USD với xếp hạng tín dụng thấp, tích trữ tiền mặt sụt giảm và không có dấu hiệu quay vòng nhanh chóng. 

Ngoài ra, có rất ít khách hàng đến các cửa hàng của công ty, vì vậy công ty đang gặp khó khăn với tình trạng dư thừa hàng tồn kho và chuỗi cung ứng gặp khó khăn khi không có kế hoạch hoặc chiến lược tiếp thị rõ ràng. Để chuyển quần áo dư thừa, JCPenney buộc phải giảm giá mạnh.

Mặc dù Soltau là một lãnh đạo bán lẻ kỳ cựu, cô tin rằng kế hoạch cải tiến đã bắt đầu có hiệu quả nhưng đơn giản, JCPenney đã hết thời. COVID-19 đã khiến toàn bộ hoạt động kinh doanh bán lẻ rơi vào cảnh khốn cùng và nó cũng khiến các nhà bán lẻ đang gặp khó khăn như JCPenney “khó tìm lối thoát”.

Vào tháng 5, chuỗi cửa hàng này đã rơi vào tận cùng của sự tuyệt vọng và đệ đơn phá sản. Nhưng cuối cùng họ được cứu cách đây một tháng, khi các chủ sở hữu trung tâm thương mại Simon Property Group và Brookfield Asset Management, mua lại.

Nhưng tương lai của họ vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng. Công ty đã đóng cửa nhiều cửa hàng và không ghi nhận lợi nhuận hàng năm kể từ năm 2010.

Các chủ sở hữu mới của JCPenney cho biết họ đang tìm kiếm một CEO mới, "Cuộc tìm kiếm sẽ tìm cách xác định một nhà lãnh đạo tập trung vào bán lẻ hiện đại, trải nghiệm người tiêu dùng và mục tiêu tạo ra một JCPenney bền vững và lâu dài". Người như vậy có lẽ sẽ rất khó tìm!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết JCPenney thay tướng để mong “đổi vận” tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích