Italy sẽ "nối gót" Anh rời Liên minh châu Âu?

Enternews.vn Nhiều chuyên gia cho rằng, bất đồng về thâm hụt ngân sách giữa Italy và Liên minh châu Âu (EU) có thể dẫn tới việc Italy "nối gót" Anh rời EU.

Bà Theresa May đã vạch ra một kế hoạch để Anh và Ireland rời EU

Bà Theresa May đã vạch ra một kế hoạch để Anh và Ireland rời EU

Đến nay, nội các chính phủ Anh đã đồng thuận với Dự thảo thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất. Tuy nhiên, dự thảo này được dự báo sẽ khó qua "cửa ải" của Nghị viện Anh.

Trao đổi với CNBC ngày 15/11 vừa qua, cựu Thủ tướng Italy Enrico Letta cho biết một Brexit miễn cưỡng và không được giải quyết hợp lý có thể làm gián đoạn thị trường châu Âu và gây bất ổn cho Italy.

"Châu Âu có thể sẽ bất ổn hơn nếu Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào. Điều này cũng tác động tiêu cực đến cả Italy", ông Letta cho biết. 

Ông Letta cho biết thêm, Brexit có thể trở thành một vấn đề mang tính hệ thống lớn đối với châu Âu nếu các nhà lập pháp ở Vương quốc Anh không thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit.

"Sự cán cân quyền lực trong các cuộc đàm phán Brexit hiện nay đang nằm trong tay đảng Lao động và đảng đối lập chính", ông Letta chia sẻ và nhấn mạnh, đảng Bảo thủ của bà May không nắm trong tay đa số tại Nghị viện, nên cần có sự đồng thuận của đảng Lao động thì mới đạt được việc thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit. 

"Tôi lo lắng về sự đổ vỡ của dự thảo thỏa thuận Brexit- một thực tế Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào", ông Letta quan ngại.

Ông Letta từ chức Thủ tướng Italy vào năm 2014 sau khi đảng của ông kêu gọi thay đổi lãnh đạo. Người kế nhiệm ông là Matteo Renzi, đã bị đánh bại tại cuộc bỏ phiếu vào tháng 3 năm 2018. Sau nhiều tuần đàm phán, một chính phủ liên minh mới được thành lập, bao gồm đảng cánh hữu Lega và phong trào dân túy Five Star.

Dù có dấu hiệu chia rẽ, nhưng Liên minh này đã thống nhất kế hoạch tăng chi tiêu của chính phủ vào năm 2019. Theo đó, Italy sẽ gia tăng chi tiêu và nâng mức thâm hụt ngân sách trong năm 2019 lên mức tương đương 2,4% tổng GDP của quốc gia này. Đây là con số cao gấp 3 lần so với mức cam kết trước đây của Italy.

Sau khi đánh giá toàn bộ các chính sách của Italy, Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh mức thâm hụt ngân sách của nước này trong năm 2019 thực tế sẽ phải là 2,9% và sẽ lên tới 3,1% GDP của nước này trong năm 2020. Trong khi đó, mức trần thâm hụt ngân sách do EC đề ra chỉ là 3%. Điều này đã dẫn tới bất đồng giữa Italy và EU. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu bất đồng này không được giải quyết ổn thỏa, thì nhiều khả năng Italy sẽ là quốc gia tiếp theo rời EU.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Italy sẽ "nối gót" Anh rời Liên minh châu Âu? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Hoàng Thanh Tùng - 15:09, 27/05/2020

  Ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi học sinh đến sớm không có người quản lý (xảy ra tai nạn thương tích...; Và mọi người..

  "Chị có quyền ngẩng cao đầu"...

 • Phạm Minh Tuấn - 14:59, 27/05/2020

  Bài viết rất đúng! "dóng lên một hồi chuông cảnh báo về đạo đức của nhà giáo. Chị có quyền ngẩng cao đầu"!

  "Chị có quyền ngẩng cao đầu"...

 • Trần Lộc - 12:51, 27/05/2020

  Ngụy biện rất hay, vấn đề chính ở đây là người ta bắt tội cô giáo phạt cháu bé ra đứng nắng kia kìa, còn cấm/quy định kh..

  "Chị có quyền ngẩng cao đầu"...

 • Ngọc Linh - 11:24, 27/05/2020

  Hay! Viết như thế mới gọi là viết.

  "Chị có quyền ngẩng cao đầu"...

 • hoa huong duong - 11:18, 27/05/2020

  Ngoài cái chi tiết “dựng” đó, chị Mùi Mai có tội gì? Thay vì làm hành động thiếu trung thực, thì chị nên đến thẳng BGH g..

  "Chị có quyền ngẩng cao đầu"...