Nhật và tham vọng chinh phục Mặt trăng

Enternews.vn Ispace một công ty Nhật Bản dự định sẽ triển khai một dịch vụ vận chuyển lên Mặt Trăng trong tương lai.

Mô hình tàu đổ bộ và thám hiểm Mặt trăng.

Mô hình tàu đổ bộ và thám hiểm Mặt trăng.

Bước đầu của kế hoạch này hiện đang được triển khai, khi mới đây công ty cho biết đã mua hai chuyến bay sắp tới của tên lửa Falcon 9 của SpaceX để vận chuyển tàu vũ trụ đến bề mặt mặt trăng. Những nhiệm vụ này, dự kiến cho năm 2020 và 2021.

Ispace, có trụ sở tại Nhật Bản, Luxembourg và Mỹ, đã huy động được gần 95 triệu USD và sẽ sử dụng số tiền đó để giúp tài trợ cho hai chuyến bay Falcon 9 đầu tiên này. Cuối cùng, Ispace hi vọng sẽ tạo ra một cơ sở hạ tầng không gian bền vững bằng cách cung cấp hàng hóa cho khách hàng trên Mặt trăng, cũng như sử dụng nước được tìm thấy trên Mặt trăng như một nguồn lực cho du lịch vũ trụ trong tương lai.

Quá trình gồm hai nhiệm vụ chính: Thứ nhất, đưa một tàu vũ trụ vào quỹ đạo của Mặt trăng. Nếu điều đó thành công, thì công ty sẽ khởi động sứ mệnh thứ hai của mình - một nhiệm vụ bao gồm đổ bộ và đưa người ra thám hiểm bề mặt của Mặt trăng.

"Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn với SpaceX để giúp con người sống trong không gian, vì vậy chúng tôi rất vui vì họ sẽ tham gia cùng chúng tôi trong bước đầu tiên trong hành trình của chúng tôi", Takeshi Hakamada, người sáng lập và CEO của ispace cho biết.

Được biết, Ispace đã có điểm tham quan đặt trên mặt trăng trong nhiều năm nay. Công ty ban đầu giám sát một đội chung kết trong cuộc thi giải thưởng Google Lunar X giải thưởng trị giá 30 triệu USD, một cuộc thi để gửi phi thuyền riêng đầu tiên lên Mặt trăng. Đối với cuộc thi, nhóm phát triển một xe do thám Mặt trăng gọi là HAKUTO, có nghĩa là "thỏ trắng" (tên dựa trên văn hóa dân gian Nhật Bản, trong đó có một con thỏ sống trên bề mặt của mặt trăng).

Hiện ispace đang nghiên cứu thêm các mẫu xe thám hiểm khác dựa trên xe “thỏ trắng. Họ sẽ nâng cấp để tăng sức mạnh, quãng đường di chuyển và khả năng mang theo lượng hàng hóa lớn hơn.

Trước khi thực hiện được kế hoạch đưa tàu đổ bộ hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng và đưa người ra khỏi tàu để khám phá bề mặt, Ispace đang cố gắng chứng minh rằng họ có thể đưa một phi thuyền vào quỹ đạo Mặt trăng. Phi thuyền đó có thể tồn tại trên quỹ đạo trong khoảng 1-2 tháng, và có thể thực hiện nhiệm vụ chụp ảnh bề mặt Mặt trăng và gửi về Trái Đất.

Các thiết kế cho tàu vũ trụ mặt trăng gần đây đã trải qua một đánh giá thiết kế sơ bộ, theo công ty. Một hội đồng gồm 26 chuyên gia từ cơ quan không gian của Nhật, cũng như châu Âu và Mỹ, cho rằng thiết kế là khả thi và công ty có kế hoạch thử nghiệm vào mùa xuân năm 2019, với việc lắp ráp bắt đầu vào mùa hè năm đó.

"Chúng tôi đang bước vào một kỷ nguyên mới trong thăm dò không gian và SpaceX tự hào đã được lựa chọn bởi không gian để khởi động nhiệm vụ mặt trăng đầu tiên của họ," Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi rất mong được sử dụng những tàu vụ trũ của họ để lên Mặt trăng".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhật và tham vọng chinh phục Mặt trăng tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích