Iran thoát cấm vận, dầu chạm đáy mới

Enternews.vn (DĐDN) - Giá dầu Brent tiếp tục lao dốc xuống dưới ngưỡng 28 USD/thùng sau khi Mỹ, EU tuyên bố dỡ một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran.

(DĐDN) - Giá dầu Brent tiếp tục lao dốc xuống dưới ngưỡng 28 USD/thùng sau khi Mỹ, EU tuyên bố dỡ một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Dầu mỏ

Iran thoát cấm vận, dầu chạm đáy mới

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm Chủ nhật 17/1, Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran - Amir Hossein Zamaninia cho biết, nước này quyết tâm tăng sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày ngay sau khi lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ được dỡ bỏ. “Iran đang cố gắng để lấy lại thị phần đã mất và không có ý định gây sức ép giá với mức tăng xuất khẩu”, các quan chức của Bộ dầu khí và công ty dầu khí quốc gia Iran cho hay.

"Đó là áp lực tiêu cực đang diễn ra với giá dầu đến từ nguồn cung tăng quá mức", Ric Spooner, nhà phân tích của CMC Markets Sydney bình luận. "Iran không phải là nhà cung ứng mới, nhưng các biện pháp trừng phạt đang dần được dỡ bỏ và nó sẽ là một điểm nhấn quan trọng cho thị trường trong vài tuần tới”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út - Ali al-Naimi lại cho rằng giá dầu sẽ tăng bởi sự hợp tác dần ổn định của các quốc gia.

Giá dầu thô Brent đã giảm 1,27USD còn 27,67USD/ một thùng trên sàn London và tăng sau đó lên mức 28,58 USD vào lúc 9:24 sáng nay (18/1/2016), giờ Hồng Kông.

"Sản lượng dầu mỏ của Irantăng trở lại có khả năng làm làm giá dầu giảm hơn nữa và có thể xuống 25 USD/thùng", Gordon Kwan, một nhà phân tích của Nomura Holdings Inc. tại Hồng Kông nhận định.

Giá dầu West Texas Intermediate (WTI) giao tháng hai đã giảm 1,06 USD/thùng, tương đương 3,6%, xuống còn 28,36 USD/thùng trên sàn giao dịch New York. Dầu WTI giảm xuống còn 29,42 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước. Giá dầu WTI đã mất tổng cộng 22% kể từ đầy năm.

Theo ước tính của nhiều nhà phân tích, Iran sẽ chỉ có thể tăng sản lượng dầu khoảng 100.000 thùng/ngày, tương đương 3,7%, một tháng sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và 400.000 thùng/ngày sau sáu tháng. Iran là nước sản xuất dầu lớn thứ năm của OPEC.

Thống kê của Bloomberg cho thấy, Iran là quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, nước này đã xuất khẩu 10,25 triệu thùng một ngày trong tháng 12/2015, theo dữ liệu.

Ngày 16/1, Mỹ đã chính thức dỡ bỏ trừng phạt chương trình hạt nhân của Iran sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác minh rằng Tehran đã "thực thi đầy đủ các cam kết của mình" trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức). Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ cho phép những đối tượng không phải người Mỹ làm ăn với các pháp nhân và tổ chức thuộc Chính phủ Iran và bán các loại hàng hóa và dịch vụ, trong đó có ôtô, sắt thép, than đá, vàng và bảo hiểm.

Ngoài ra, Mỹ sẽ dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào các cá nhân không phải người Mỹ mua dầu của Iran. Bên cạnh đó, Mỹ cũng cho phép các công ty con ở nước ngoài của các doanh nghiệp Mỹ giao dịch thương mại với Iran. Tiếp bước Mỹ, Liên minh châu Âu cũng nhất trí dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran.

Hoàng Sang

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Iran thoát cấm vận, dầu chạm đáy mới tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích