Iran lên tiếng cảnh cáo sự hiện diện của Mỹ tại vùng Vịnh (Ảnh minh họa).

Iran lên tiếng cảnh cáo sự hiện diện của Mỹ tại vùng Vịnh (Ảnh minh họa).

Tehran đã đề xuất rằng họ có thể thực hiện hành động quân sự ở vùng Vịnh để ngăn chặn việc xuất khẩu dầu của các nước khác nhằm trả đũa cho các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Tướng Tangiri cho biết Iran có toàn quyền kiểm soát vùng Vịnh và Eo biển Hormuz. "Đóng eo biển sẽ là cách trực tiếp nhất để chặn vận chuyển dầu thô xuất khẩu sang các nước phương Tây", ông Tangiri cho biết và nhấn mạnh, Iran có thể đảm bảo an ninh của vùng Vịnh mà không cần sự hiện diện của nước ngoài như Hoa Kỳ...

 

Ông Tangiri nói thêm: “Tất cả các tàu sân bay và các tàu quân sự và phi quân sự sẽ được kiểm soát bởi Iran. Sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực là liên tục ngày và đêm".

Trong khi đó Thiếu tướng Iran Mohammad Ali Jafari cho biết kẻ thù của Iran sẽ không thắng thế trong bất kì một cuộc xung đột nào tại khu vực này. "Những kẻ thù đang phải tránh né bất kỳ xung đột nào với Iran bởi vì họ biết rằng sẽ không có lợi cho họ," ông Jafari nói.

Căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ đã leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, và tái áp dụng lệnh trừng phạt đối với quốc gia này.

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết họ muốn giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống bằng 0 và cảnh báo sẽ trừng phạt cả những quốc gia đồng minh đang hoạt động đầu tư tại Iran.

Đáp lại lệnh trừng phạt của Mỹ, Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định, nếu Iran không được phép xuất khẩu dầu thì không có nước nào được xuất khẩu dầu từ Vịnh.

Bạn đang đọc bài viết Iran cảnh cáo sự hiện diện của Mỹ tại vùng Vịnh tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,