PV Power có "hút hàng" khi IPO?

Enternews.vn Với ưu thế là một trong hai nhà sản xuất điện lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, cổ phần chào bán của Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) vẫn đang là một ẩn số và được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Sẽ chào bán 20% cổ phần.

Theo thông tin được Phó Tổng Giám đốc PV Power – ông Nguyễn Duy Giang chia sẻ, công ty này dự kiến sẽ bán bớt một phần vốn Nhà nước thông qua hình thức cổ phần hóa vào quý 1/2018. Theo đó, vốn điều lệ của PV Power hơn 23.418 tỉ đồng và cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ 51% vốn điều lệ, bán cổ phần ưu đãi cho người lao động 0,118%, lượng cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là 28,882% và 20% còn lại sẽ được chào bán công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hà Nội (HNX) vào quý 1/2018.

Vốn điều lệ của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) là 23.418.716.000.000 đồng

Vốn điều lệ của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) là 23.418.716.000.000 đồng

Trong bức tranh toàn cảnh về ngành điện tại Việt Nam, PV Power được biết đến là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về công suất lắp đặt cũng như sản lượng phát điện. Cụ thể trong năm 2016, PV Power có tổng công suất lắp đặt hơn 4.208 MW, đạt sản lượng hơn 21,1 tỷ kWh điện thương phẩm, đứng thứ hai trong 5 doanh nghiệp phát điện lớn nhất tại Việt Nam. Tất cả các nhà máy điện của PV Power đều sử dụng công nghệ tiên tiến và máy móc thiết bị từ các nhà cung cấp hàng đầu thế giới như Siemens, GE/Alstom, Toshiba…

Trong 9 tháng đầu năm 2017, toàn Tổng công ty sản xuất 15,58 tỷ kWh, đạt 23.157 tỷ đồng doanh thu và 1.664 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Với hoạt động kinh doanh thuận lợi như vậy, nộp ngân sách Nhà nước của PV Power ước đạt 1.018 tỷ đồng. Tổng công ty cũng thực hiện nhiều chương trình tiết kiệm trong sản xuất, với tổng mức tiết kiệm đạt gần 193 tỷ đồng. Trong 3 tháng cuối năm, PV Power lên kế hoạch tiếp tục tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, duy trì thiết bị nhà máy khả dụng cao, vận hành ổn định; phấn đấu tổng sản lượng điện sản xuất quý 4/2017 đạt 5,279 tỷ kWh với hiệu quả tối ưu khi tham gia thị trường điện cạnh tranh. Đồng thời, hoàn thành cổ phần hóa Công ty mẹ, thực hiện quyết toán chi phí cổ phần hóa, chuyển đổi mô hình hoạt động công ty cổ phần và hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư các dự án Nhơn Trạch 3, 4.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất tính đến 30/6/2016, PV Power có tổng tài sản 71.558 tỷ đồng (tương ứng hơn 3,14 tỷ USD). Như vậy, sau IPO và niêm yết, PV Power sẽ trở thành doanh nghiệp “họ điện lực” có quy mô tài sản lớn nhất sàn chứng khoán.

Hàng “hot”?

Theo phân tích của Finance Asia, ngành năng lượng ở Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong thập niên tới khi Chính phủ đang tìm giải pháp bù đắp sự thiếu hụt nguồn năng lượng thông qua nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và thị trường vốn. Công suất điện của Việt Nam hiện không đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt trong bối cảnh các ngành sản xuất đang phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, Chính phủ có kế hoạch tăng gấp 3 công suất vào năm 2030 và dự kiến mức tiêu thụ sẽ đạt 550 tỷ kWh. Trong 6 tháng đầu năm 2017, con số này là 84,1 tỷ kWh.

Pv Power - một trong hai nhà sản xuất điện lớn nhất Việt Nam

Pv Power - một trong hai nhà sản xuất điện lớn nhất Việt Nam

Tại một văn bản trình Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Công Thương đề nghị xem xét, chấp thuận để PVN được nắm giữ 51% vốn điều lệ tại PV Power sau cổ phần hóa, 28,9% vốn bán cho cổ đông chiến lược và 20% còn lại được chào bán ra công chúng. PVN sẽ thực hiện thoái vốn tại PV Power xuống tỷ lệ dưới 50% vốn điều lệ sau năm 2025.

Về giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần, Bộ Công Thương đang trình Thủ tướng giá khởi điểm IPO PV Power là 14.400 đồng/CP. Mức giá này dựa trên cơ sở kết quả kiểm toán về việc xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa PV Power của Kiểm toán Nhà nước, các lợi thế của PV Power và đã xem xét, đánh giá bằng nhiều phương pháp xác định giá khởi điểm theo quy định hiện hành. Theo đó, vốn hóa thị trường của PV Power khoảng 33.723 tỷ đồng, tương đương 1,48 tỷ USD.

Một chuyên gia chứng khoán cho rằng, đợt IPO PV Power sẽ thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư do đây là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế, có chất lượng tài sản tốt và cổ phiếu có tính thanh khoản cao do một lượng lớn được chào bán. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PV Power có "hút hàng" khi IPO? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích