IPO doanh nghiệp gia đình - bài toán không đơn giản

Enternews.vn Khi đã phát triển đến một giai đoạn nhất định, IPO trên sàn chứng khoán để huy động vốn cùng các nguồn lực khác của xã hội là giải pháp hiệu quả, được nhiều DN áp dụng thành công.

Nhiều DN gốm xuất thân từ cơ sở sản xuất gia đình. Trong ảnh: Công nhân gốm của DN Tấn Phát (phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa). Ảnh: V.NAM

Nhiều DN gốm xuất thân từ cơ sở sản xuất gia đình. Trong ảnh: Công nhân gốm của DN Tấn Phát (phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa). Ảnh: V.NAM

Tuy nhiên, với DN gia đình, để thực hiện được giải pháp này là điều không đơn giản. Bởi mô hình quản trị và điều hành kiểu “gia đình trị” sẽ khiến các nhà đầu tư và ngân hàng e ngại.

Điều kiện tiên quyết để IPO thành công là tính minh bạch thông tin và tính chuyên nghiệp của bộ máy điều hành của DN, một điểm yếu cốt tử của các DN gia đình tại VN. Và với tỷ lệ các đơn vị hoạt động theo mô hình DN gia đình đang chiếm tới 97% trên tổng số DN đang hoạt động, có thể thấy đây là một trong những rào cản quan trọng cho sự phát triển của kinh tế VN.

Đó là lý do chương trình CEO – Chìa khoá thành công quyết định đưa lên sóng chủ đề: “ Doanh nghiệp gia đình – Thành viên từ bên ngoài”. Chương trình phát sóng vào 10h sáng chủ nhật ngày 02/07/2017 trên VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam.

Bài toán cụ thể trong chương trình là của một DN hoạt động trong lĩnh vực đồ trang sức có uy tín và vừa mới mở rộng sang lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu. Vừa qua, DN đã chuyển đổi sang hình thức CTCP với một số ít là chủ sở hữu nhỏ lẻ ngoài gia đình (chủ yếu là các nhân viên lâu năm). Tuy nhiên toàn bộ các thành viên HĐQT của Cty vẫn đều là các thành viên trong gia đình, trong đó có một số trực tiếp tham gia quản lý, điều hành.

Con trai của Chủ tịch HĐQT sau thời gian du học và làm việc cho một số Cty đa quốc gia ở nước ngoài đã về nước và được bổ nhiệm vào vị trí CEO. Hiện Cty đang tính toán việc gọi vốn thông qua hình thức IPO. CEO mới đã đề xuất mời thêm các thành viên HĐQT bên ngoài có trình độ, uy tín để tham gia vào Cty, giúp định hướng cho DN phát triển một cách hiệu quả và cân bằng hơn. Tuy nhiên, CEO đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của các thành viên và cả Chủ tịch HĐQT. Theo đó, DN không cần có sự tham gia của người bên ngoài, vì hiện tại đã có đủ họ hàng và các thành viên điều hành cùng tham gia HĐQT rồi. Ngoài ra, để tìm được những người đủ tiêu chuẩn, đủ độ tin cậy và trình độ trở thành thành viên HĐQT của Cty không dễ, nếu tìm không đúng người có thể mang lại nhiều hệ lụy cho Cty, phá vỡ cấu trúc quản trị hiện tại.

Hàng loạt các ý kiến xoay quanh hai luồng quan điểm này đang giúp chương trình trở nên hấp dẫn. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết IPO doanh nghiệp gia đình - bài toán không đơn giản tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích