Intimex có gì hấp dẫn?

Enternews.vn (DĐDN) - CTCP Intimex VN dự kiến chào bán riêng lẻ tăng vốn điều lệ từ mức 250 tỷ đồng hiện tại lên thành 550 tỷ đồng để huy động vốn cho dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại vị trí đẹp trên đường Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

(DĐDN) - CTCP Intimex VN (Intimex) dự kiến chào bán riêng lẻ tăng vốn điều lệ từ mức 250 tỷ đồng hiện tại lên thành 550 tỷ đồng để huy động vốn cho dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại vị trí đẹp trên đường Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Địa điiểm và diện tích (m2) đất do Intimex sở hữu hoặc đang sử dụng

Tuy nhiên, qua nhiều năm kinh doanh lỗ liên tục, liệu đợt huy động vốn của Intimex có hấp dẫn nhà đầu tư?

Không đủ điều kiện phát hành cổ phiếu

Intimex tiền thân là Cty XNK Nội thương và HTX, trực thuộc Bộ Công thương, chịu trách nhiệm kinh doanh xuất nhập khẩu dưới hình thức trao đổi hàng hóa nội thương và hợp tác xã với các nước xã hội chủ nghĩa và một số nước khác.

Năm 2009, Cty được cổ phần hóa và bắt đầu hoạt động theo mô hình Cty cổ phần vốn Nhà nước với hoạt động chính là kinh doanh siêu thị, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản và kinh doanh bất động sản.

Mới đây, theo Ban lãnh đạo Intimex, dự kiến 30 triệu cổ phiếu sẽ được chào bán cho đối tác chiến lược với mức giá 10.000 đồng/cp, dự kiến thu về 300 tỷ đồng. Theo đánh giá của giới đầu tư, đây là mức giá được xem là tương đối cao so với giá trị sổ sách của Cty tại thời điểm cuối Quý II năm 2016 (mức thị giá hiện tại chỉ có 3.690 đồng/CP).

30 triệu là lượng cổ phiếu sẽ được Intimex chào bán cho đối tác chiến lược với mức giá 10.000 đồng/cp.

Theo đại diện Hội đồng quản trị Intimex, Cty cần huy động vốn để đầu tư dự án xây dựng khách sạn tại số 22 - 32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong những mảnh đất có vị trí đẹp nhất Thủ đô với mặt tiền nhìn ra Hồ Gươm. Tuy nhiên, do tình hình kinh doanh không mấy khả quan (Tính đến cuối năm 2015 Cty lỗ lũy kế 174,2 tỷ đồng) nên Intimex không đủ điều kiện phát hành ra công chúng cho cổ đông hiện hữu.

Hồi tháng 8/2016, Intimex từng lên kế hoạch tăng vốn khủng từ mức 250 tỷ đồng lên 1500 tỷ đồng, cũng thông qua việc chào bán riêng lẻ cho cổ đông chiến lược. Tuy nhiên, kế hoạch nói trên đã bị trì hoãn do trình tự lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thiếu một bước theo quy định. HĐQT Intimex cho biết sẽ tổ chức thực hiện lại việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản theo đúng trình tự quy định.

Thế nhưng, cho đến nay, kế hoạch của Intimex đã được điều chỉnh đáng kể. Vốn điều lệ mục tiêu của Cty không phải là 1500 tỷ đồng như kế hoặc đặt ra hồi tháng 8, mà khiêm tốn hơn, chỉ ở mức 550 tỷ đồng.

Sang tháng 9/2015 Tcty Đầu tư và và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) thông báo bán đấu giá cổ phần Intimex) mà SCIC nắm giữ. Phương án thoái vốn đã được thông qua như bán đấu giá công khai 3,68 triệu cổ phần với giá khởi điểm 11.200 đồng/cổ phần; bán 8,57 triệu cổ phần cho Cty TNHH Thung lũng Vua theo giá đấu thành công thực tế thấp nhất của số cổ phần bán...

Hấp dẫn bởi quỹ đất khổng lồ

Tuy nhiên, một vấn đề đáng quan tâm là kết quả kinh doanh của Intimex hay cái gì đang tạo ra sự hấp dẫn đối với DN này? Tính đến cuối năm 2014, Intimex có khoản lỗ lũy kế lên đến 87 tỷ đồng, giá trị sổ sách một cổ phiếu của Intimex chỉ còn 3690 đồng – thấp hơn gần 30% so với mệnh giá.

Năm 2016, Intimex tiếp tục lỗ thuần 15,5 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính và lãi trước thuế 602 triệu đồng nhờ lợi nhuận từ hoạt động khác. Năm 2017 và 2018, Intimex dự kiến tiếp tục lỗ thuần lần lượt 14,3 và 14,1 tỷ đồng.

Theo các nhà đầu tư, với tình hình tài chính nói trên, việc đưa ra mức giá 10.000 đồng/CP có thể khiến cổ phiếu Intimex bị “ế” như nhiều phiên đấu giá khác. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng sức hấp dẫn của Intimex không chỉ nằm ở hoạt động kinh doanh của Cty này.

Có vẻ như hoạt động kinh doanh chính của Intimex, là kinh doanh siêu thị, thương mại, xuất nhập khẩu, sẽ không được Cty thực sự chú trọng trong thời gian tới. Dự án BĐS tại Hồ Gươm mới thực sự được Cty kỳ vọng.

Mặc dù tình hình kinh doanh bết bát nhưng Intimex có quỹ đất khổng lồ với tổng diện tích sử dụng lên tới 2,57 triệu m2 . Trong đó, hơn 6 nghìn m2 đất đã nộp tền sử dụng đất 1 lần, còn lại được thuê trả tiền hàng năm.

Có thể nói, với những lợi thế này dù kinh doanh bết bát thì cổ phiếu của Intimex chắc chắn vẫn hấp dẫn nhà đầu tư, chuyên viên chứng khoán Nguyễn Văn Hùng nhận định.

Lộ diện nhà đầu tư chiến lược của Intimex?

Vậy ai sẽ là nhà đầu tư chiến lược của Intimex.? Về tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược, báo cáo của Intimex cho biết, có 4 tiêu chí cơ bản: tiềm lực tài chính, kinh nghiệm đầu tư BĐS, các đối tác đã ký kết hợp đồng hợp tác hoặc các đối tác là cổ đông lớn của Cty. Với những căn cứ nói trên, Intimex đã chỉ định 3 nhà đầu tư chiến lược mua toàn bộ 30 triệu cổ phiếu phát hành thêm.

Đáng chú ý nhất là Cty TNHH Motor NA Việt Nam (Vinamco) với số lượng cổ phiếu đăng ký mua vào tới 16 triệu đơn vị. Vinamco là cổ đông lớn đang nắm giữ 52,7% vốn điều lệ của Intimex. Vinamco cũng chính là nhà đầu tư đã từng chi đậm 1.250 tỷ đồng để mua lại 97,7% cổ phần Tcty Vinamotor từ Bộ GTVT trong phiên đấu giá chỉ có 1 tổ chức tham gia và thắng “đối thủ” vỏn vẹn 2 triệu đồng.

Một tổ chức khác được chỉ định mua 7 triệu cổ phiếu phát hành thêm là Cty CP Du lịch Thung lũng Nữ Hoàng. Thung Lũng Nữ Hoàng là một trong những thành viên của BRG Group, hiện đang quản lý sân Golf King’s Island tại Đồng Mô – Sơn Tây – Hà Nội. Giữa tháng 7 vừa qua, Thung lũng Nữ Hoàng cũng chính là nhà đầu tư chiến lược sở hữu 27% cổ phần Thăng Long GTC - DN đang nắm giữ cổ phần lớn tại nhiều khách sạn, siêu thị tên tuổi như InterContinental Westlake, Hilton, BigC…

Như vậy, sơ bộ có tới 21 triệu cổ phiếu trên tổng số 30 triệu CP của Intimex sẽ được chào bán cho “người nhà” với mức giá 10.000 đồng/CP. BRG Group đã chiếm đa số cổ phần Intimex trước và sau thương vụ phát hành thêm.

Điều này có nghĩa là dự án đất vàng Hồ Gươm sẽ được thâu tóm bởi BRG Group. Dành quyền kiểm soát tại Intimex, đồng nghĩa với việc, BRG Goup có tiếng nói quyết định tới khối tài sản khổng lồ của Cty này. Hiện BRG Group đang trực tiếp nắm giữ gần 3 triệu cổ phần Intimex – tương đương 11,59% vốn điều lệ Cty. Trong trường hợp Thung lũng Nữ Hoàng nhận về thêm 8,6 triệu cổ phần từ SCIC, BRG Group sẽ chính thức nắm giữ 45,9% cổ phần Intimex.

 Phương Hà

>> Intimex lại tổ chức IPO

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Intimex có gì hấp dẫn? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích