Công ty ZTE - nhà cung cấp thiết bị viễn thông và giải pháp mạng hàng đầu tế giới và Qualcomm - nhà phát triển hàng đầu công nghệ, sản phẩm và dịch vụ vô tuyến tiên tiến, vừa ký thỏa thuận phát triển công nghệ femtocell. Các điều khoản của thoản thuận này cho phép ZTE sử dụng nền tảng chipset Femtocell Station Modem™ (FSM™) của Qualcomm để phát triển các sản phẩm femtocell CDMA2000.

Sự phát triển vượt bậc của thị trường dữ liệu di động, được phát động bởi các smartphone và các thiết bị dữ liệu chuyên dụng khác, đã tạo ra nhu cầu mở rộng vùng phủ sóng và tăng lưu lượng dữ liệu cho các thuê bao. Có tới 70% dữ liệu vô tuyến được tạo ra trong nhà và femtocell cho phép các nhà điều hành mạng hướng tới các khu vực cần giải pháp này. Nền tảng FSM của Qualcomm rất linh hoạt và tích hợp giải pháp System on Chip - SoC (hệ thống trên một chip) gồm một băng thông cơ sở, các IC quản lý tần số vô tuyến và điện năng kết hợp các phần mềm có chất lượng ổn định, tạo ra các femtocell với mức tiêu thụ điện năng thấp và mức độ tích hợp cao. Công nghệ này sẽ cho phép các nhà điều hành mạng cải thiện vùng phủ sóng, tăng dung lượng, tăng lưu lượng dữ liệu và nâng cao trải nghiệm vô tuyến của người dùng cuối trong khi giảm được chi phí khai thác trong việc hỗ trợ các ứng dụng băng rộng di động.

Nền tảng FSM của Qualcomm hỗ trợ toàn bộ các modem theo chuẩn 3GPP và 3GPP2 chỉ với một băng cơ sở SoC trong khi vẫn tích hợp tính năng dò mạng, GPS, tăng tốc mã hóa, Ethernet và CPU chủ để hỗ trợ tất cả các chức năng sắp xếp giao thức và kiểm soát mạng vô tuyến trong phạm vi điểm truy cập. Thiết bị tần số vô tuyến tích hợp có nhiều kênh thu cho phép các chức năng thu phát dữ liệu, GPS dẫn đường và tìm mạng hoạt động đồng thời. Các thiết bị tần số vô tuyến hỗ trợ các băng tần vô tuyến chính theo cả chuẩn 3GPP và chuẩn 3GPP2, và nền tảng FSM này có kỹ thuật quản lý giao diện tiên tiến giữa femtocell và mạng vĩ mô. Các thị trường mục tiêu cho các sản phẩm do ZTE phát triển chủ yếu ở Bắc Mỹ và Trung Quốc, giúp các nhà điều hành mạng cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho người dùng gia đình và doanh nghiệp.
Vân Du

Bạn đang đọc bài viết ZTE phát triển các Femtocell CDMA2000 dựa trên hệ thống một chip của Qualcomm tại chuyên mục Nhịp sống số của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa