Hơn một thập kỷ, chính xác là 11 năm kể từ khi nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong - il có cuộc gặp với người tiền nhiệm của ông Moon Jae - in tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc có chuyến thăm chính thức 3 ngày đến CHDCND Triều Tiên.   

Nghi thức ngoại giao diễn ra long trọng, trên nền quân nhạc Triều Tiên tràn trề cảm hứng, giữa rừng cờ hoa, đón ông Moon và phu nhân không phải là quan chức ngoại giao thông thường - đích thân Kim Jong - un ra tới chân cầu thang máy bay.

Khác với cuộc gặp gỡ lịch sử cách đây mấy tháng tại biên giới hai miền Triều Tiên, lần này hai bên dành cho nhau nhiều cử chỉ thân mật qua đoạn hội thoại ngắn, những cái bắt tay thoải mái và nụ cười như những “người một nhà”.

Cử chỉ thân mật hai bên dành cho nhau (Ảnh: Reuters)

Cử chỉ thân mật hai bên dành cho nhau (Ảnh: Reuters)

Trước khi lên đường tới Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố ông sẽ cố gắng thuyết phục lãnh đạo Triều Tiên tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Tổng thống Moon cũng nhấn mạnh phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không phải vấn đề Hàn Quốc có thể đơn phương giải quyết.

Chuyến thăm này gián tiếp khẳng định những gì ông Trump hứa hẹn trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là có cơ sở. Mặc dù bang giao giữa Bình Nhưỡng và Washington có dấu hiệu tốt lên nhưng điều kiện chưa đủ chín muồi để hai bên tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước.

Vì vậy sự kiện ông Moon đến Bình Nhưỡng là bước đi vô cùng tinh tế của người Mỹ. Ông Donald Trump có thể dựa vào tình bằng hữu sẵn có giữa hai miền Triều Tiên để giải quyết vấn đề hạt nhân (!?).

Như vậy, một lần nữa ông Moon đóng vai trò “sứ giả con thoi” trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ. Cách đây vài tháng, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Singgapore, Tổng thống Hàn Quốc cũng đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên, diễn tiến sau đó rất tích cực mặc dù Trung Quốc cố gắng gây ảnh hưởng.

Về vấn đề hạt nhân, Bắc Kinh quả quyết: “tiếp cận kép” là một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò tích cực trong vấn đề này”.

Tuy nhiên hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này không chỉ có vấn đề hạt nhân, tháp tùng Tổng thống Moon là nhóm lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, rất có thể hai bên sẽ mở ra tương lai ngoại giao kinh tế trong tương lai gần.

Vấn đề còn lại là chờ đợi ông Kim Jong - un lại tiếp tục tham vấn Trung Nam Hải như những diễn biến trước đây?.

Không còn là đồn đoán, Triều Tiên bày tỏ thành ý “phá băng” trong quan hệ với Phương Tây. Liệu đây có phải là một thất bại của Bắc Kinh?.

Những gì tốt đẹp nhất trên bán đảo Triều Tiên cho đến thời điểm này là sự chủ động của Mỹ và sứ giả Hàn Quốc, rõ ràng Trump rất biết cách sử dụng sự lợi hại đồng minh thân cận có vị trí địa lý sát nách đối phương!

Ông Moon thăm chính thức Triều Tiên ngay sau khi tập trận Vostok 2018 và Diễn đàn kinh tế phương Đông vừa khép lại, có thể xem đây là đòn phản hồi từ tòa Bạch ốc. Nếu liên minh Nga - Trung hình thành thì Mỹ cũng có thêm “cánh” án ngữ sát biên giới Trung Quốc!

Thái độ ông Kim giành cho phái đoàn cấp cao Hàn Quốc cũng chính là thiện chí nước này đáp lại Donald Trump.

Không ai khác ngoài Trung Quốc phải sốt sắng vì chuyến thăm này, bởi vì nếu Triều Tiên đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ, Hàn mà không có “ý kiến” của giới chức Bắc Kinh đều được coi như Trung Quốc mất ảnh hưởng với Bình Nhưỡng.

Nhiều sự kiện cho thấy, Triều Tiên đã trở thành nhiệm vụ ngoại giao quan trọng bậc nhất của Lầu Năm Góc, là trung tâm trong chiến lược xoay trục Châu Á của Mỹ. Xét về địa chính trị, vai trò của Bình Nhưỡng còn quan trọng hơn bất cứ đồng minh nào của Mỹ ở Châu Á - Thái Bình Dương thời điểm hiện tại.

Rất có thể trong năm nay hoặc đầu năm sau sẽ có chuyến thăm lịch sử cấp nhà nước giữa Mỹ và Triều Tiên.

Bạn đang đọc bài viết “Yếu tố Mỹ” trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Moon Jae - in tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,