Cụ thể, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/11/2017, xuất khẩu thủy sản đạt giá trị trên 7,2 tỷ USD, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng trong tháng 10 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 728 triệu USD.

Tại hầu hết các thị trường trọng điểm (45 thị trường), xuất khẩu thủy sản đều tăng trưởng mạnh trong 10 tháng qua. Đặc biệt, thủy sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc có sự tăng trưởng đột biến với mức tăng 68%.

Theo quan sát của BVSC, một điểm bất thường là những thông tin tích cực về ngành như sản lượng cao, giá trị xuất khẩu tăng mạnh như trên gần như chưa có tác động tích cực nào đến diễn biến của nhóm cổ phiếu ngành thủy sản. P/E của nhóm ngành này (9x) hiện đều thấp hơn đáng kể so với thị trường chung (17x).

Điều này có thể được lý giải bởi một số nguyên nhân. Thứ nhất, hoạt động của các doanh nghiệp thủy sản tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến nhiều nhà đầu tư e ngại. Những rủi ro này không chỉ là điều kiện thời tiết cực đoan dẫn đến nguồn cung bị ảnh hưởng mà còn là những rủi ro đến từ phía cầu. Thứ hai, vấn đề nợ đọng của doanh nghiệp thủy sản là nỗi lo lớn của nhà đầu tư. Hiện tỷ lệ nợ của các doanh nghiệp thủy sản tương đối cao, trong khi tăng trưởng doanh thu không tốt, đây là điểm nghẽn lớn khiến nhà đầu tư chưa có niềm tin vào cổ phiếu ngành này.

Trên sàn chứng khoán, mặc dù VnIndex đã liên tục tăng mạnh trong một tháng trở lại đây với sự xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu nhưng dường như dòng tiền vẫn chưa tìm đến với nhóm cổ phiếu thủy sản. Ngoài ra, thanh khoản ở mức thấp cũng là một điểm yếu của nhóm cổ phiếu này.

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng cao bất ngờ tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,