Sự sống hồi sinh trong từng nếp nhà

Nhớ về đợt mưa lũ hồi đầu tháng 8/2018 vừa qua, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa có 858 ngôi nhà bị ngập, trong đó 324 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, cùng với những mất mát đau thương về người chẳng thể đong đếm được. Đặc biệt, vùng “rốn” lũ Trung Sơn có tới 339 ngôi nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có những bản bị “xóa sổ” gần như hoàn toàn sau lũ, khu dân cư tọa lạc dưới chân đồi đất nằm phía dưới đập thủy điện Trung Sơn kiệt quệ sau mưa lũ.

Được bố trí nơi ở mới an toàn, có nước sạch sinh hoạt khiến người dân vùng

Được bố trí nơi ở mới an toàn, có nước sạch sinh hoạt khiến người dân vùng rốn lũ Trung Sơn vô cùng phấn khởi

Những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi trở lại vùng rốn lũ xã miền núi Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa nơi từng bị cơn lũ kinh hoàng đi qua, cuốn sạch nhiều bản làng. Gần 6 tháng trôi qua, đã có hàng trăm ngôi nhà đã được xây dựng mới nhờ sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của mỗi người dân, sự sẻ chia của cả cộng đồng, sự quan tâm của chính quyền các địa phương, sự sống đã hồi sinh trong từng nếp nhà nơi vùng lũ. Không khí Xuân đang đang đến trong niềm vui của từng gia đình.

Về vùng lũ Trung Sơn, nơi đầu tiên chúng tôi đến thăm là bản Chiềng, một trong những bản bị "xóa sổ" gần như hoàn toàn sau lũ với 18 hộ bị lũ cuốn trôi. Đã không còn cảnh tượng tan hoang, những móng nhà trơ trụi dưới đáy suối nữa, thay vào đó là những ngôi nhà kiên cố, những ngõ nhỏ treo rợp cờ hoa, khuôn mặt tươi vui của người dân.

Sau hơn 1 tháng chuyển đến nơi ở mới, đến nay, căn nhà của gia đình chị Đinh Thị Dúng, bản Chiềng, xã Trung Sơn đã hoàn thiện để đón Tết Kỷ Hợi 2019. Đang lau sạch những vết vôi còn vương trên nền nhà, chị Dúng chia sẻ: “Lũ đến nhanh, gia đình tôi chỉ kịp chạy thoát thân, toàn bộ nhà cửa, tài sản bị cuốn theo dòng nước trắng xóa. Chồng tôi gầy rộc đi vì suy nghĩ, cả nhà phải ở trong lều tạm…”

Sau lũ, gia đình chị Dúng trắng tay nhưng được sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, lòng hảo tâm của nhân dân cả nước, gia đình chị đã vượt qua khó khăn. Dẫn chúng tôi đi thăm nguôi nhà mới, chị Dúng phấn khởi khoe: “Được chính quyền và bộ đội dựng giúp lại ngôi nhà mới, xã còn bố trí đất để gia đình trồng rau, chăn nuôi thêm vài con lợn, con gà nên gia đình tôi không lo đói ăn nữa. Vừa xuất lứa lợn chồng tôi mua ngay cái ti vi để xem thời sự. Nếu không được hỗ trợ kinh phí làm nhà có khi đến nay gia đình tôi còn đang quây bạt ở tạm”.

Một số hộ dân đang gấp rút xây dựng, hoàn thiện nhà để kịp đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Một số hộ dân đang gấp rút xây dựng, hoàn thiện nhà để kịp đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Trông ngôi nhà đang gấp rút hoàn thiện đón tết, anh Hà Văn Nêu, bản Chiềng, xã Trung Sơn, người thoát chết trong cơn lũ cho biết: "Lũ nhanh quá, tôi chỉ kịp bế con gái và hô hoán vợ tháo chạy trong đêm. Lũ ấp vào may bố con tôi bám chặt vào cây xoan rồi nhảy sang chỗ cao, chưa kịp hoảng hồn ngoảnh mặt lại đã thấy cả căn nhà cuộn cuộn trôi theo dòng nước đen kịt. Chúng tôi rất biết ơn các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm, các chiến sĩ quân đội, công an cùng bà con đã giúp gia đình tôi dựng lại nhà mới. Nếu không nhận được sự giúp đỡ ấy, không biết bao giờ bà con trong bản tôi mới có thể vực dậy được”.

Trao đổi với ông Vi Văn Diện - Chủ tịch UBND xã Trung Sơn chúng tôi được biết, đợt lũ vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn cho bà con trong xã, hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi và hư hỏng hoàn toàn, nhiều héc ta hoa màu chuẩn bị thu hoạch cũng bị lũ nhấn chìm, nhiều công trình phúc lợi, trường học, trạm y tế… bị ngập sâu trong nước. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Nhờ sự chung tay của các cấp chính quyền, tấm lòng hảo tâm mà xuân ấm áp đã đến sớm hơn với người dân vùng lũ

Nhờ sự chung tay của các cấp chính quyền, tấm lòng hảo tâm mà xuân ấm áp đã đến sớm hơn với người dân vùng lũ

Ngay khi nước rút, Đảng bộ và bà con trong xã đã bắt tay khắc phục ô nhiễm môi trường, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất. Trước tiên, để ổn định đời sống người dân vùng lũ, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh Thanh Hóa và huyện Quan Hóa, người dân vùng lũ Trung Sơn đã được bố trí nơi ở mới tại 4 khu tái định cư: Bản Pó, bản Pạo, bản Chiềng và bản Co Me. Mỗi hộ được bố trí 225 m2 đất ở và vườn. Bên cạnh đó, tỉnh hỗ trợ các hộ bị sập, trôi nhà hoàn toàn 75 triệu đồng/nhà; nhà phải di dời 40 triệu đồng/nhà; nhà bị thiệt hại 50-70% được hỗ trợ 15 triệu đồng/nhà.

Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, thời gian qua, huyện Quan Hóa, xã Trung Sơn, đã nhận được nhiều sự quan tâm, tài trợ của các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người Hà Nội đã hỗ trợ 84 ngôi nhà cho nhân dân xã Trung Sơn với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Chính quyền đã huy động trên 200 lực lượng, phối hợp với gia đình và bà con dân bản hỗ trợ nhân dân làm nhà; phấn đấu từ nay đến Tết Nguyên đán 2019, 100% hộ có nhà ở mới để vui Xuân, đón Tết.

Những ngày tết Nguyên đán 2019 đang cận kề cũng là lúc các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm hướng về đồng bào vùng lũ Trung Sơn với nhiều hoạt động thiết thực. Các chương trình “Tết nhân ái” với đồng bào vùng lũ được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: Khánh thành nhà Chữ thập đỏ, khánh thành cầu dân sinh; khám bệnh tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân; hội chợ nhân đạo với các gian hàng miễn phí, gói bánh chưng, chuẩn bị cỗ Tết và tổ chức đón Tết sớm cùng 416 hộ gia đình thuộc bản Co Me, bản Pạo và bản Chiềng, xã Trung Sơn…

Hy vọng với sự đồng hành của toàn xã hội, bà con vũng lũ Trung Sơn, huyện Quan Hóa sẽ có cái Tết ấm áp, tạo động lực để người dân tích cực lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo…

Chúng tôi chia tay xã Trung Sơn khi Tết đang đến, xuân đang về. Một sức sống đang trổi dậy tràn trề trên mảnh đất vừa bị nước lũ tàn phá hoang tàn.

Bạn đang đọc bài viết Xuân rộn ràng ở vùng rốn lũ Thanh Hóa tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,