Đặc biệt là dân cư sinh sống dọc theo các con sông: Tô Lịch, sông Kim Ngưu, sông Nhuệ, sông Đáy... hoặc các hồ điều hòa, hồ cảnh quan.

Mặc dù. Hà Nội đã xây dựng nhiều nhà máy Xử lý nước thải tập trung (Tổng công suất của các nhà máy lớn hơn cả tổng lượng nước thải Hà Nội thải ra), tuy nhiên thực tế nước thải không thu gom được về các Nhà máy xử lý, hầu hết các nhà máy hoạt động dưới công suất thiết kế vào mùa khô và quá tải vào mùa mưa. Vì vậy, nước thải vẫn tồn đọng trong các khu vực dân cư gây ra ô nhiễm nặng nề.

Theo tôi, Hà Nội cần có giải pháp triệt để nhằm xử lý nước thải phi tập trung, xử lý phân tán, xử lý tại nguồn (như công nhệ Johkasou của Nhật Bản đã được Hactra nội địa hóa với thương hiệu JKS) cho các khu vực dân cư trong nội đô, dọc theo các con sông dẫn nước thải, xung quanh các hồ trong Hà Nội theo tinh thần Nghị định số 80/2014/NĐ-CP về “Thoát nước thải và Xử lý nước thải” được Chính phủ ban hành ngày 6/8/2014.

Riêng về vấn đề xử lý nước các hồ trong Hà Nội, tháng 2 năm 2018, công ty Hactra và Công ty Mirae Hàn Quốc đã ký kết văn bản hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý nước hồ của Mirae (đã ứng dụng thành công ở Hàn Quốc) tại Việt Nam. Bước đầu dự án thí điểm ứng dụng công nghệ xử lý nước hồ của Mirae tại Hà Nội được chính phủ Hàn Quốc tài trợ kinh phí (ước khoảng 4-5 tỷ đồng và ứng dụng thí điểm tại 1 hồ trong Hà Nội). Chúng tôi đề nghị Hà Nội tạo điều kiện cho Hactra và Mirae thực hiện dự án thí điểm nói trên trong năm 2018.

Bạn đang đọc bài viết Xử lý từ gốc ô nhiễm nước thải tại Hà Nội tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa