hàng 1000m2 đất dưới chân cầu Nam Lý bị dân lấn chiếm và xây nhà trái phép

Người dân lấn chiếm đất và xây nhà trái phép dưới chân cầu Nam Lý, phường Phước Long B, quận 9, TP HCM

Nguyên nhân do đâu?

Theo phản ảnh của một số hộ dân tại tổ 3, Khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9, TP HCM, cho biêt: Tiền thân khu đất dưới chân cầu Nam Lý, thuộc quản lý của một số hộ dân đang sinh sống tại khu vực và dùng khu đất này  để trồng rau màu từ những năm 2000. Tuy nhiên đến năm 2016, Nhà nước có chủ trương xây dựng cầu Nam Lý, lúc này, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 9 đã vận động các hộ dân này mượn diện tích mặt bằng khoảng gần 4000m2 đất để làm mặt bằng thi công công trình cầu Nam Lý.

Theo đó, ngày 12/4/2019, Khu quản lý giao thông đô thị số 2 – Sở Giao thông Vận tải TP HCM, có giấy mời số 162/GM-KQL2-QLDA3 về việc phối hợp hồ sơ pháp lý của khu vực khu đất thi công công trình cầu Nam Lý (thay thế đập Rạch Chiếc) và ranh đất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Vinh trên địa bàn quận 9. Và các đơn vị được triệu tập theo giấy mời nêu trên, bao gồm: Tổng Công ty Thăng Long, Tập đoàn Anh Vinh và Công ty Cổ phần TVGSCT Thăng Long.

Mục đích mà Khu quản lý giao thông đô thị số 2 mời các đơn vị nêu trên là để thỏa thuận mượn khu đất gần 4000m2 đất làm nơi thi công công trình cầu Nam Lý. Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi các đơn vị thi công cầu Nam Lý mượn được đất của một số hộ dân lại tạo điều kiện để cho một số công nhân, người lao động thi công tại công trình, thậm chí là một số người dân lạ dựng nhà trái phép và sinh sống tại chính khu đất này.

Chưa dừng lại ở đó, khi các hộ dân cho mượn đất yêu cầu đơn vị thi công phải có trách nhiệm quản lý khu đất và yêu cầu các đơn vị này không được tạo điều kiện cho công nhân xây dựng nhà cửa trên khu đất mượn nêu trên, thì các đơn vị này đều làm ngơ mặc cho công nhân xây nhà trái phép tràn lan.

Chính quyền vô cảm hay buông lỏng quản lý?

Bức xúc trước những vấn đề đó, người dân đã làm đơn đề nghị UBND phường Phước Long B, quận 9, TP HCM, can thiệp, tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà chính quyền địa phương vẫn bặt vô âm tín mặc dù người dân vẫn liên tiếp gửi đơn kêu cứu.

Theo tìm hiểu của PV thì  khu đất nêu trên thuộc địa bàn Khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9, TP HCM. Hiện trạng khu đất nằm dưới chân cầu Nam Lý (đang thi công dở dang), khu đất nằm sát kênh đập Rạch Chiếc, và nằm trong quy hoạch công viên cây xanh, thế nhưng chính vị trí này lại đang bị các hộ dân "nhảy dù", lấn chiếm và xây dựng nhà trái phép nhưng không có một cơ quan chức năng nào can thiệp đang là vấn đề hết sức vô lý.

Trao đổi với DĐDN chiều ngày 7/5/2019, bà Cao Đoàn Ngọc Thủy – Chủ tịch UBND phường Phước Long B, quận 9, TP HCM, cho biết: Hiện tại khu đất này khá phức tạp, vấn đề người dân lấn chiếm là có. Do đó, để trả lời chính xác với báo chí, đề nghị phóng viên cho biết trước nội dung để UBND phường sắp xếp thời gian trả lời chính xác.

UBND phường Phước Long B, quận 9, TP HCM, cho biết: Hiện tại khu đất này khá phức tạp, vấn đề người dân lấn chiếm là có

UBND phường Phước Long B, quận 9, TP HCM, cho biết: Hiện tại khu đất này khá phức tạp, vấn đề người dân lấn chiếm là có.

Trước đó, DĐDN đã từng phản ánh tình trạng công trình xây dựng trái phép trên địa bàn TP HCM, trong đó nổi cộm nhất là địa bàn quận 9, với tình trạng công trình sai phép khá phổ biến. Nguyên nhân chính do chính quyền buông lỏng quản lý, cụ thể: Công trình xây dựng không phép xảy ra tại địa chỉ 26/16 Khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP HCM, đã gây bức xúc trong dư luận khi để các công trình sai phạm này tồn tại nhiều năm qua, cử tri đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền làm ngơ.

Điều đáng nói, với những công trình sai phép nêu trên, UBND quận 9, TP HCM đã 2 lần ra quyết định xử phạt hành chính và 2 lần ra quyết định cưỡng chế nhưng công trình vẫn ngang nhiên tồn tại đang là vấn đề hết sức khó hiểu. 

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc:

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Hàng nghìn m2 đất dưới chân cầu Nam Lý bị dân lấn chiếm và xây nhà trái phép tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,